Thứ 4, ngày 23 tháng 9 năm 2020

TP.HCM 'đỏ mắt' tìm dự án đầu tư tỉ đô

10/05/2019 09:42 GMT+7

TTO - Thực trạng này được Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong nêu ra tại cuộc họp kinh tế - xã hội và an ninh, quốc phòng TP.HCM tháng 4-2019, sáng 10-5.

TP.HCM đỏ mắt tìm dự án đầu tư tỉ đô - Ảnh 1.

Cuộc họp kinh tế - xã hội và an ninh, quốc phòng TP.HCM tháng 4-2019 - Ảnh: TỰ TRUNG

Sau khi nghe các sở ngành báo cáo các số liệu về tăng trưởng kinh tế, ngân sách, ông Nguyễn Thành Phong cho rằng dù tốc độ phát triển kinh tế của thành phố đạt hơn 8% mỗi năm, nhưng hiện số vốn bình quân đầu tư trên mỗi dự án tại TP.HCM chưa đạt được 1 triệu USD nên chưa tăng tính cạnh tranh, chưa tác động mạnh mẽ đến tốc độ tăng trưởng kinh tế của TP.

Do đó TP cần tập trung tháo gỡ nhiều dự án như Lotte tại khu đô thị mới Thủ Thiêm, SaiGon Sports City...

"Khu phức hợp Lotte ở khu đô thị mới Thủ Thiêm vướng chỗ nào phải tập trung tháo gỡ chỗ đó. Dự án SaiGon Sports City của Keppel Land hiện chỉ vướng mỗi chỗ Sở Xây dựng, vậy sở phải tìm hiểu vướng mắc ở bộ hay tại sở để tháo gỡ cho nhà đầu tư", ông Phong nêu.

Đồng thời hỏi thẳng lãnh đạo các sở ngành: "Dự án kêu gọi đầu tư vào đốt rác đến nay chưa thấy gì, cứ kêu gọi mãi, chút anh Thắng (ông Nguyễn Toàn Thắng - giám đốc Sở tài nguyên - môi trường) trả lời tôi xem.

Còn Trung tâm hội chợ triển lãm thảo luận nhiều rồi, vướng chỗ nào, sao cứ để như thế. Làm vậy làm sao tạo sự chuyển động. Chỉ đạo cứ rời rạc không tập trung gì cả".

Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong trao đổi tại cuộc họp - Video: TỰ TRUNG

Theo ông Phong, hiện việc chỉ đạo giữa các sở ngành rời rạc, không tập trung nên không tạo được sự chuyển động: "Thành phố nói năm 2019 là năm cải cách mạnh mẽ hành chính nhưng sở ngành, quận huyện chỉ đạo không ra kết quả. Năm 2019 đã qua 4 tháng, sắp 6 tháng tới nơi mà không tạo được sự chuyển động mạnh mẽ".

Vì thế các sở ngành, quận huyện phải tập trung, chỉ đạo một vài dự án trọng điểm để tạo cú hích cho nhà đầu tư.

“Hôm rồi báo chí đưa hình ảnh mấy đứa trẻ, người dân trong khu dự án Bình Quới - Thanh Đa than vãn vì dự án treo dài hoài. Phải coi giải quyết dứt khoát đi. Các đồng chí không thấy xót xa à”, ông Phong trao đổi tiếp.

Theo ông Phong, nhiều công trình hiện nay chững lại hết, không chuyển động. Do vậy, bây giờ các sở ngành phải chọn ra một số công trình để quyết liệt đeo bám, kể cả những thủ tục thuộc thẩm quyền trung ương cũng phải đeo bám quyết liệt. Nếu chỉ gửi văn bản xong “bình thản” yên tâm thì khó giải quyết.

Ông Phong cho hay, cả công trình văn hóa thể thao và các dự án lớn đều đứng chựng lại. Nhìn lại mấy năm vừa qua không có dự án nào xây mới.

“Tôi không đổ thừa là thường trực UBND thiếu người, vấn đề là phương pháp chỉ đạo, phải quyết liệt tập trung đeo bám như thế nào, không khéo thì chúng ta có lỗi với người dân, có lỗi với đảng bộ”, ông Phong nói.

Cải cách thủ tục hành chính cho dân có chuyển biến

TP.HCM đỏ mắt tìm dự án đầu tư tỉ đô - Ảnh 4.

Giám đốc Sở Nội vụ TP.HCM Trương Văn Lắm trao đổi tại cuộc họp - Ảnh: TỰ TRUNG

Tại buổi họp, ông Trương Văn Lắm - giám đốc Sở Nội vụ - nhận định công tác cải cách hành chính có chuyển biến khá tốt. Điểm nổi bật nhất là nhiều đơn vị đã có cải tiến, ứng dụng công nghệ thông tin trong giải quyết thủ tục hành chính như Phú Nhuận, quận 3, Hóc Môn.

Ông Lắm lưu ý các nội dung ủy quyền sẽ liên tục được cập nhật, điều chỉnh cho phù hợp với sự điều chỉnh của pháp luật.

“Trong quý 2 sẽ đẩy mạnh sắp xếp tổ chức bộ máy, triển khai sắp xếp đơn vị hành chính theo chỉ đạo của trung ương”, ông Lắm nói.

TP.HCM công khai dự án lên app, không để DN phải "xin gặp anh A, anh B" TP.HCM công khai dự án lên app, không để DN phải 'xin gặp anh A, anh B'

TTO - Đó là thông tin được ông Trần Vĩnh Tuyến, phó chủ tịch UBND TP.HCM, chia sẻ tại hội nghị xúc tiến đầu tư vào TP.HCM diễn ra ngày 8-5, khi các DN đặt câu hỏi về thông tin các dự án.

TIẾN LONG - MAI HOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận