Thứ 2, ngày 26 tháng 10 năm 2020

TP.HCM công bố 3 đặt hàng giải pháp khoa học

30/06/2020 14:39 GMT+7

TTO - Năm nay Sở Khoa học và công nghệ TP.HCM quyết định tổ chức một sự kiện kết nối các công ty, đơn vị quan tâm đến các ‘đặt hàng’ của sở để cùng triển khai trong thời gian tới.

TP.HCM công bố 3 đặt hàng giải pháp khoa học - Ảnh 1.

Các công ty, trường đại học tham dự sự kiện "đặt hàng" của Sở Khoa học và công nghệ TP.HCM - Ảnh: TRỌNG NHÂN

Ngày 30-6, Sở Khoa học và công nghệ TP.HCM tổ chức hội nghị công bố đặt hàng thực hiện nhiệm vụ khoa học công nghệ. Tại đây, đại diện sở đã đưa ra 3 "đầu bài" để các công ty, đơn vị có thể tham gia giải quyết.

Thứ nhất là xây dựng nền tảng sàn giao dịch công nghệ kết nối nghiên cứu khoa học và đổi mới sáng tạo.

Theo ông Võ Duy Khanh - phó trưởng phòng thông tin công nghệ, Trung tâm thông tin và thống kê khoa học và công nghệ, trước đây bên cung công nghệ và bên cầu công nghệ chủ yếu chỉ gặp nhau ở những hoạt động "offline" như hội nghị, hội thảo, hội chợ… 

Với sự phát triển của công nghệ hiện nay rất cần một mô hình giúp 2 bên tìm được nhau dễ dàng trên môi trường Internet. Bên đứng giữa điều phối sẽ là Sở Khoa học và công nghệ TP.HCM.

"Sàn sẽ là nơi kết nối các kết quả nghiên cứu, dự án khởi nghiệp, công nghệ, sáng chế giữa các viện, các start-up… đến những tổ chức, đơn vị muốn đầu tư. Ngoài ra, sàn cũng cung cấp các dịch vụ tư vấn, hỗ trợ kiến thức cho những người làm khoa học, đổi mới sáng tạo", ông Khanh nói.

Đầu bài thứ hai là xây dựng nền tảng thúc đẩy hoạt động đổi mới sáng tạo cho TP.HCM nói riêng và cả nước nói chung.

Trình bày "đặt hàng", đại diện Phòng quản lý công nghệ và thị trường công nghệ, Sở Khoa học và công nghệ TP.HCM cho biết hệ sinh thái đổi mới sáng tạo TP.HCM có 31 cơ sở ươm tạo, tổ chức khởi nghiệp, 10 không gian làm việc chung, 109 trường đại học, cao đẳng, gần 15 nhóm nghiên cứu AI, 40 quỹ đầu tư mạo hiểm, trên 500 sự kiện khởi nghiệp đổi mới sáng tạo… 

Thế nhưng hiện chưa có nền tảng online kết nối các thành phần trong hệ sinh thái này với nhau, hay tập trung toàn bộ các thông tin và dữ liệu của các thành phần này cho hoạt động đổi mới.

"Do đó, cần một môi trường kết nối trực tuyến, là nền tảng hỗ trợ toàn diện cho các start-up, tạo môi trường cho các thành phần trong cộng đồng khởi nghiệp tìm kiếm đối tác và chia sẻ các nguồn lực hiện có", đại diện này nói.

Cuối cùng là bài toán về phát triển hệ thống cho Sở Khoa học và công nghệ TP.HCM quản lý nhiệm vụ khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo, giúp thống nhất phương pháp và quy trình, nâng cao hiệu quả cho sở. 

TP.HCM công bố 3 đặt hàng giải pháp khoa học - Ảnh 2.

Ông Nguyễn Việt Dũng - giám đốc Sở Khoa học và công nghệ TP.HCM - giải thích cho các đơn vị tham gia về những "đầu bài" của sở - Ảnh: TRỌNG NHÂN

Ông Nguyễn Việt Dũng - giám đốc Sở Khoa học và công nghệ TP.HCM - cho biết những hoạt động "đặt hàng" trước đây đã có nhưng có vẻ hơi "bí mật", chủ yếu thông qua các văn bản trao đổi giữa sở với các trường đại học, viện nghiên cứu. 

Năm nay sở quyết định đổi mới bằng một sự kiện có thể kết nối nhiều hơn các công ty, đơn vị quan tâm đến các đặt hàng của sở để tham gia triển khai.

Ông Dũng cho rằng vì các đầu bài tương đối lớn và rộng, sở sẽ như một khách hàng cùng với các công ty, các start-up phát triển sản phẩm trong từng giai đoạn. Như thế sẽ hiệu quả hơn so với việc giao hẳn một dự án cho một đơn vị trong thời gian dài rồi chỉ chờ đến 1-2 năm sau nghiệm thu là xong.

Bộ Khoa học và Công nghệ có thêm thứ trưởng 7X Bộ Khoa học và Công nghệ có thêm thứ trưởng 7X

TTO - Ông Nguyễn Hoàng Giang, tân thứ trưởng thế hệ 7X của Bộ Khoa học và công nghệ, vừa được Thủ tướng bổ nhiệm.

TRỌNG NHÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận