31/01/2024 16:25 GMT+7

TP.HCM có hơn 200 hoạt động xúc tiến thương mại và đầu tư năm qua

Đã có 208 hoạt động xúc tiến thương mại, đầu tư trong và ngoài nước được Trung tâm Xúc tiến thương mại và Đầu tư TP.HCM thực hiện, tăng 63% so với năm trước.

Chương trình “Tinh hoa làng nghề và đặc sản vùng miền năm 2023”, một hoạt động xúc tiến thương mại của TP.HCM trong năm ngoái  - Ảnh: N.BÌNH

Chương trình “Tinh hoa làng nghề và đặc sản vùng miền năm 2023”, một hoạt động xúc tiến thương mại của TP.HCM trong năm ngoái - Ảnh: N.BÌNH

Chiều 31-1, Trung tâm Xúc tiến thương mại và Đầu tư TP.HCM (ITPC) đã làm lễ tổng kết hoạt động xúc tiến thương mại, đầu tư năm 2023 và triển khai nhiệm vụ, kế hoạch xúc tiến thương mại, đầu tư 2024.

Ông Trần Phú Lữ, giám đốc ITPC, cho biết trong năm 2023 đã có 208 hoạt động xúc tiến thương mại, đầu tư trong và ngoài nước được ITPC thực hiện, tăng 63% so với năm trước. 

Trung tâm cũng đã đón tiếp và làm việc với 236 đoàn trong và ngoài nước đến tìm hiểu về môi trường đầu tư kinh doanh, trao đổi về các hoạt động xúc tiến thương mại và đầu tư, tăng 127% so với năm 2022.

Ông Trần Phú Lữ đánh giá năm 2024 sẽ là năm tăng tốc, bứt phá, có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong việc thực hiện hoàn thành kế hoạch 5 năm 2021-2025.

TP.HCM có độ mở kinh tế lớn, chịu tác động nhanh, mạnh của các bất ổn kinh tế, chính trị thế giới và những khó khăn chung của kinh tế trong nước, nên kinh tế thành phố vẫn gặp nhiều khó khăn, thách thức.

Trong khi đó, tình hình xuất nhập khẩu của thành phố dù được cải thiện trong 6 tháng cuối năm 2023 nhưng vẫn sụt giảm so với năm 2022. 

Các thị trường xuất khẩu lớn của thành phố như Mỹ, EU, Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc đều sụt giảm và các mặt hàng xuất khẩu như dệt may, giày dép, thủy sản, gỗ và sản phẩm gỗ, sản phẩm từ sắt thép, máy móc thiết bị, thiết bị điện, sản phẩm từ cao su, chất dẻo… đều có kim ngạch xuất khẩu giảm.

Trong bối cảnh đó, tình hình doanh nghiệp còn gặp nhiều khó khăn so với các năm trước, số doanh nghiệp thành lập mới tuy tăng về số lượng nhưng số vốn đăng ký giảm, doanh nghiệp tạm ngưng hoạt động tăng và doanh nghiệp trở lại hoạt động giảm so với cùng kỳ.

Vì vậy, theo ông Lữ, các hoạt động xúc tiến trong năm 2024 sẽ tập trung hỗ trợ tháo gỡ khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp, nhà đầu tư. 

Và mục tiêu thứ 2 là thực hiện đổi mới phương thức và đa dạng hóa các hình thức tổ chức hoạt động xúc tiến thương mại và đầu tư.

Xúc tiến đầu tư cần chú trọng tăng trưởng xanh

Phát biểu tại hội nghị, ông Nguyễn Văn Dũng - phó chủ tịch UBND TP.HCM - nhấn mạnh thời gian qua ITPC đã chủ động tham mưu cho UBND TP.HCM tổ chức các hoạt động xúc tiến thương mại và đầu tư phù hợp với tình hình thực tế, đáp ứng nhu cầu và hỗ trợ thiết thực cho doanh nghiệp thành phố.

Các hoạt động xúc tiến thương mại và đầu tư không chỉ tăng về số lượng mà chất lượng, hiệu quả hoạt động được nâng lên, nhận được nhiều đánh giá tích cực.

Nhiều chương trình tham gia đồng hành, hỗ trợ các doanh nghiệp nhỏ và vừa, doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, hỗ trợ hiệp hội doanh nghiệp trong nước và nước ngoài trong phối hợp thực hiện nhiều chương trình.

"Trong thời gian tới các hoạt động xúc tiến thương mại, đầu tư của ITPC cần chú trọng đến nhiệm vụ thúc đẩy tăng trưởng xanh, các nội dung triển khai cần gắn với định hướng thực hiện chuyển đổi số, chuyển đổi xanh.

Đồng thời, tập trung xúc tiến thu hút đầu tư từ các quốc gia có công nghệ cao, công nghệ nguồn, đứng đầu các chuỗi cung ứng...", phó chủ tịch UBND TP.HCM chỉ đạo.

TP.HCM thu hút vốn đầu tư kỷ lục 1 tỉ USD, gỡ điểm nghẽn để đón TP.HCM thu hút vốn đầu tư kỷ lục 1 tỉ USD, gỡ điểm nghẽn để đón 'đại bàng'

Hai năm liên tiếp TP.HCM dẫn đầu cả nước thu hút vốn đầu tư nước ngoài. Trong đó năm 2023 đạt 5,85 tỉ USD, vốn đầu tư vào các khu công nghiệp (KCN) lần đầu tiên đạt kỷ lục trên 1 tỉ USD kể từ khi thành lập các KCN cho đến nay.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên