21/05/2026 17:29 GMT+7

TP.HCM chưa có cơ chế thuê vỉa hè kinh doanh, tiếp tục kiến nghị

Sở Xây dựng TP.HCM cho biết hiện việc quản lý lòng đường, vỉa hè dựa theo quy định mới, vẫn chưa có cơ chế dùng vỉa hè để kinh doanh buôn bán như nhiều người quan tâm.

vỉa hè - Ảnh 1.

Trước đó, TP.HCM từng có hoạt động đóng phí sử dụng tạm lòng đường, vỉa hè để kinh doanh buôn bán đúng quy định (dảm bảo chiều rộng cho người đi bộ...) - Ảnh: CHÂU TUẤN

Theo Sở Xây dựng TP.HCM, sau khi bãi bỏ quyết định 32 về quản lý và sử dụng tạm thời một phần lòng đường, hè phố, TP.HCM hiện quản lý việc sử dụng lòng đường, vỉa hè theo quy định tại Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ và Nghị định 165/2024 của Chính phủ.

Các hoạt động được phép sử dụng lòng đường, vỉa hè thuộc trường hợp phải nộp phí theo nghị quyết do HĐND cấp tỉnh ban hành sẽ thực hiện nộp phí cho cơ quan quản lý đường bộ có thẩm quyền. 

Hiện việc thu phí sử dụng tạm thời lòng đường, hè phố đang áp dụng theo các nghị quyết do HĐND TP.HCM (cũ) và tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu (cũ) ban hành.

Các trường hợp sử dụng không đúng Nghị định 165 buộc phải hoàn trả hiện trạng khi hết thời hạn giấy phép hoặc chấp thuận của cơ quan có thẩm quyền, trong đó có hoạt động kinh doanh, mua bán hàng hóa.

Sở Xây dựng TP.HCM cho biết hiện đã có văn bản kiến nghị Bộ Xây dựng rà soát, điều chỉnh Nghị định 165 theo hướng giao thẩm quyền quy định sử dụng lòng đường, vỉa hè vào mục đích khác cho UBND cấp tỉnh ban hành.

Việc này phù hợp hơn với điều kiện thực tế của thành phố, phục vụ công tác quản lý, khai thác sử dụng lòng đường, vỉa hè, bảo đảm trật tự an toàn giao thông và mỹ quan đô thị.

Trước đó, ngày 19-11-2025, UBND TP.HCM ban hành quyết định 2828 bãi bỏ quyết định 32 về quản lý, sử dụng tạm thời một phần lòng đường, hè phố (dừng hoạt động liên quan kinh doanh, mua bán hàng hóa). Việc bãi bỏ thực hiện theo các luật và nghị định hướng dẫn thi hành được ban hành trong năm 2024 và 2025.

Thời gian chưa bãi bỏ quyết định, TP.HCM ghi nhận sự tích cực, như tạo sự đồng thuận của người dân khi sử dụng tạm thời lòng đường, vỉa hè đúng quy định, tác động đến ý thức của nhiều người, một số khu vực chuyển biến rõ về trật tự giao thông, có chỗ buôn bán kinh doanh theo quy củ.

Tuy nhiên, cũng có một số hạn chế do việc giữa các quận, huyện trước đây thiếu đồng bộ. Tình trạng sử dụng lòng đường, vỉa hè sai mục đích, lấn chiếm để buôn bán còn xảy ra ở nhiều nơi, người đi bộ gặp khó khăn, nhiều công trình hạ tầng kỹ thuật bố trí chưa thống nhất, thiếu khoa học.

TP.HCM chưa có cơ chế vỉa hè kinh doanh, tiếp tục kiến nghị sửa quy định - Ảnh 3.Phường An Đông cấp phép, thu phí sử dụng tạm vỉa hè, lòng đường qua app

Phường An Đông (quận 5 cũ, TP.HCM) sắp đưa vào vận hành ứng dụng cấp phép sử dụng tạm vỉa hè, lòng đường và thu phí cho người dân trên toàn địa bàn.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên

    Tuổi Trẻ Online Newsletters

    Đăng ký ngay để nhận gói tin tức mới

    Tuổi Trẻ Online sẽ gởi đến bạn những tin tức nổi bật nhất