TP.HCM: Cán bộ 2 năm đi nước ngoài hơn 100 ngày là sai quy định

05/03/2019 10:29 GMT+7

TTO - Sở Nội vụ TP.HCM cho biết có lãnh đạo doanh nghiệp thuộc TP quản lý trong 2 năm đi nước ngoài đến hơn 100 ngày.

Ông Trương Văn Lắm - giám đốc Sở Nội vụ TP.HCM - nói về việc cán bộ, công chức đi nước ngoài không đúng quy định - Video: TỰ TRUNG

Trong khuôn khổ cuộc họp về tình hình kinh tế - xã hội sáng 5-3, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong yêu cầu thanh tra TP báo cáo rõ về tình hình cán bộ, công chức TP đi nước ngoài.

"Việc này cũng có nhiều vấn đề, tôi đang nghe lại kết luận thanh tra. Ở đây phải phân biệt rõ cái này: đi công tác khác đi du lịch. Đi công tác phải có kế hoạch hẳn hoi, khi về phải có báo cáo cụ thể kết quả", ông Phong nói.

Người đứng đầu chính quyền TP cũng cho hay vừa qua có trường hợp được phép đi nước ngoài nhưng lại đi trước ngày được đi và về sau ngày phải về.

Do chánh thanh tra TP Nguyễn Long Tuyền không có mặt tại phiên họp, ông Phong yêu cầu giám đốc Sở Nội vụ TP Trương Văn Lắm báo cáo.

Theo ông Lắm, UBND TP đã ban hành quy định cụ thể về việc cán bộ, công chức đi nước ngoài, phân cấp cho thủ trưởng sở ngành, quận huyện quyết định việc đi nước ngoài của cán bộ công chức thuộc đơn vị mình.

Riêng cán bộ thuộc diện Thành ủy, TP quản lý thì phải có sự cho phép của TP. Mỗi năm đi không quá 2 lần/người, nếu đi nhiều hơn phải có ý kiến của chủ tịch UBND TP.

Ông Lắm cho biết qua thanh tra, có lãnh đạo doanh nghiệp thuộc TP quản lý đi nước ngoài mà không báo cáo TP, không xin phép hoặc xin phép trong thời gian quá gấp rút, TP không kịp xem xét cho ý kiến.

"Cá biệt có trường hợp trong 2 năm đi nước ngoài hơn 100 ngày. Việc này là vi phạm quy định", ông Lắm thông tin.

TP.HCM: Cán bộ 2 năm đi nước ngoài hơn 100 ngày là sai quy định - Ảnh 2.

Phiên họp về tình hình kinh tế xã hội tháng 2 của UBND TP.HCM - Ảnh: TỰ TRUNG

Giải thích thêm, ông Lắm cho rằng trong quan hệ đối tác làm ăn, lãnh đạo các công ty có khi cần thiết phải đi nước ngoài để giải quyết công việc nhưng nhất định phải xin ý kiến. Đi học tập, công tác thời gian quá 30 ngày thì phải thông báo cho Sở Nội vụ để sở tham mưu UBND TP xem xét.

Trường hợp đi nước ngoài thời gian ngắn hơn nhưng do cơ quan, tổ chức nước ngoài mời cũng phải thông tin cho Sở Nội vụ để tham mưu xin ý kiến lãnh đạo TP.

Lãnh đạo Sở Nội vụ đề nghị thủ trưởng các cơ quan, đơn vị phải thực hiện nghiêm túc và khi duyệt cho cán bộ cấp phòng của đơn vị đi cũng phải tuân thủ nguyên tắc này.

Gút lại vấn đề, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong nói: "Cán bộ thuộc Ban thường vụ quản lý muốn đi nước ngoài phải được sự đồng ý của Ban thường vụ. Các giám đốc sở muốn đi thì phải có sự đồng ý của chủ tịch UBND TP".

"Đoàn chính thức đi không quá 12 người, đi không quá 3 nước và không quá 10 ngày. Đó là nguyên tắc cơ bản. Đi về phải có báo cáo kết quả chuyến đi", ông Phong nhấn mạnh.

Có lãnh đạo doanh nghiệp nhà nước 2 năm đi nước ngoài 106 ngày Có lãnh đạo doanh nghiệp nhà nước 2 năm đi nước ngoài 106 ngày

TTO - Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong đã nêu con số này và cho biết đã cho thanh tra toàn diện việc đi nước ngoài ở các đơn vị.

MAI HOA - MAI HƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận