Thứ 2, ngày 5 tháng 12 năm 2022

TP.HCM bình chọn doanh nghiệp, doanh nhân tiêu biểu

20/07/2022 13:10 GMT+7

TTO - Sau 2 năm bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch, cuộc bình chọn của TP.HCM năm nay thêm tiêu chí mới là tìm kiếm doanh nghiệp, doanh nhân có giải pháp sáng tạo, hồi phục nhanh sau COVID-19, và chú trọng chuyển đổi số.

TP.HCM bình chọn doanh nghiệp, doanh nhân tiêu biểu - Ảnh 1.

Hoạt động chuyển đổi số của doanh nghiệp sẽ là một trong những tiêu chí bình chọn quan trọng - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Ngày 20-7, Hiệp hội Doanh nghiệp TP.HCM (HUBA) triển khai Cuộc bình chọn doanh nghiệp, doanh nhân TP.HCM tiêu biểu. Đây là danh hiệu do UBND TP.HCM công nhận và cấp chứng nhận, được tổ chức 2 năm một lần.

Ông Nguyễn Phước Hưng, phó chủ tịch, tổng thư ký HUBA, cho biết, sau nhiều năm tổ chức, điểm mới của cuộc bình chọn năm nay là sẽ thêm tiêu chí tuyên dương, khích lệ các doanh nhân, doanh nghiệp TP.HCM có giải pháp sáng tạo, vượt khó, phục hồi nhanh hoạt động sản xuất kinh doanh trước tác động của đại dịch COVID-19, chú trọng chuyển đổi số.

Các doanh nghiệp tham gia xét chọn phải đáp ứng các tiêu chí như hiệu quả kinh tế: doanh thu, lợi nhuận, đóng góp ngân sách; doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh không gây ô nhiễm môi trường hoặc trong giới hạn cho phép; doanh nghiệp thực hiện đầy đủ nghĩa vụ thuế và lao động; doanh nghiệp thực hiện tốt chính sách pháp luật: an toàn vệ sinh thực phẩm, an toàn lao động, phòng cháy và chữa cháy…

Theo ông Nguyễn Phước Hưng, cuộc bình chọn không phân biệt quy mô doanh nghiệp lớn, nhỏ, mà dựa vào tính hiệu quả của hoạt động kinh doanh. Chẳng hạn, với lực lượng lao động, không xem xét đông hay ít, mà tập trung vào chính sách phúc lợi cho người lao động. Ngay cả tiêu chí doanh thu, cũng không xét theo "năm sau cao hơn năm trước", mà doanh thu đạt hay không là theo chỉ tiêu đề ra của doanh nghiệp hồi đầu năm.

Ngoài ưu tiên doanh nghiệp ứng dụng khoa học công nghệ, HUBA cũng ưu tiên cho doanh nghiệp chuyển đổi số tham gia cuộc bình chọn. Bởi sau dịch, đây là điều kiện để doanh nghiệp phát triển nhanh và cạnh tranh mạnh mẽ trên thương trường.

Với câu hỏi "Nếu các doanh nghiệp, doanh nhân được bình chọn và vinh danh nhưng sau đó lại có vi phạm nghiêm trọng, HUBA sẽ xử lý thế nào?", ông Phạm Ngọc Hưng, phó chủ tịch HUBA, cho biết, dù chưa có tiền lệ, nhưng khi doanh nghiệp bị phát hiện gian dối, thiếu trung thực, ban tổ chức sẽ đề nghị UBND TP.HCM thu hồi.

"Đây là cuộc bình chọn nhằm tôn vinh và khích lệ các doanh nghiệp, doanh nhân đã có thành tích xuất sắc trong sản xuất. Tôi nghĩ không ai muốn xây dựng thương hiệu trên sự giả dối. Phải đi từ thực lực của mình", ông Hưng nói.

Với doanh nhân tham gia cuộc bình chọn, tiêu chí bao gồm phải là những doanh nhân kinh doanh giỏi, chấp hành tốt các chính sách, pháp luật nhà nước, cống hiến cho xã hội, đặc biệt là luôn năng động sáng tạo, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ kép trong thời gian qua, đó là vừa phòng chống dịch hiệu quả, vừa sản xuất kinh doanh tốt.

Cuộc bình chọn được phát động từ ngày 20-7 đến 24-8-2022. Tất cả hồ sơ tham gia xét chọn đều qua đánh giá, thẩm tra của Hội đồng sơ khảo, Hội đồng chung khảo, Ban Thi đua khen thưởng thành phố xem xét đề xuất Hội đồng Thi đua thành phố trình UBND TP.HCM ra quyết định công nhận 100 danh hiệu “Doanh nghiệp TP.HCM tiêu biểu“ và 100 danh hiệu “Doanh nhân TP.HCM tiêu biểu“ năm 2022. 

Những con số ấn tượng của 100 doanh nghiệp, doanh nhân tiêu biểu TP.HCM Những con số ấn tượng của 100 doanh nghiệp, doanh nhân tiêu biểu TP.HCM

TTO - Tối 7-10, tại lễ kỷ niệm 16 năm Ngày doanh nhân Việt Nam và tôn vinh doanh nghiệp, doanh nhân tiêu biểu TP.HCM do Hiệp hội Doanh nghiệp TP tổ chức, Phó chủ tịch UBND TP Dương Anh Đức chỉ ra những con số ấn tượng của các doanh nghiệp tiêu biểu.

N.BÌNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận