Xe

Toyota thành lập liên doanh xe bay cùng công ty Mỹ

Toyota thông báo thành lập công ty chung với Tập đoàn Joby Aviation nhằm thúc đẩy sản xuất xe bay điện.

Toyota thành lập liên doanh xe bay cùng công ty Mỹ - Ảnh 1.

Toyota đã trở thành cổ đông lớn nhất của Joby Aviation kể từ năm 2025 - Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin Reuters, ngày 30-1, Hãng ô tô Toyota (Nhật Bản) và Công ty Joby Aviation (có trụ sở tại Santa Cruz, bang California, Mỹ) công bố bước đầu thành lập một liên doanh sản xuất xe bay.

Liên doanh nói trên sẽ có 2 giám đốc từ Joby và 3 giám đốc từ Toyota. Joby sẽ sở hữu 49% cổ phần liên doanh, Toyota sở hữu phần còn lại.

Theo trang web chính thức của Toyota, giai đoạn đầu của liên minh chiến lược sẽ tập trung xây dựng nền móng sản xuất xe bay điện thương mại và nâng cao hiệu quả sản xuất, đặc biệt chú trọng cải thiện năng suất, chất lượng và giảm chi phí.

Trong tương lai, liên doanh dự kiến hỗ trợ mở rộng năng lực sản xuất của Joby nhằm đáp ứng mức tăng trưởng nhu cầu dự kiến đối với xe bay cất hạ cánh thẳng đứng chạy điện (eVTOL) của hãng.

Ông JoeBen Bevirt, người sáng lập kiêm Giám đốc điều hành (CEO) của Joby Aviation, chia sẻ: "Toyota đã đồng hành cùng Joby gần một thập kỷ, cung cấp những kinh nghiệm và sự hỗ trợ quý giá giúp chúng tôi xây dựng nền tảng sản xuất xe bay". Toyota đã trở thành cổ đông lớn nhất của Joby kể từ năm 2025.

Chủ tịch Toyota Akio Toyoda cho biết triết lý cốt lõi của hãng từ khi thành lập là cung cấp khả năng di chuyển cho tất cả mọi người. "Chúng tôi coi di chuyển trên không là một phần mở rộng tự nhiên của triết lý đó - từ mặt đất lên bầu trời - và là cách mang lại giá trị mới cho cuộc sống con người cũng như xã hội", ông nhấn mạnh.

Đầu năm nay Joby đã tiến hành một tuần thử nghiệm các chuyến bay trình diễn taxi hàng không đầu tiên tại thành phố New York.

Toyota thành lập liên doanh xe bay cùng công ty Mỹ - Ảnh 2.Triển lãm ô tô Munich 2025: Xe bay, robot và giấc mơ công nghệ cất cánh

Từ những chiếc "ô tô bay" đầy tham vọng đến các robot hỗ trợ con người, Triển lãm ô tô Munich (IAA Mobility) tại Đức từ ngày 9 đến 14-9 trở thành sàn diễn của những công nghệ đột phá, hé lộ viễn cảnh giao thông và sản xuất trong tương lai gần.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên

    Tuổi Trẻ Online Newsletters

    Đăng ký ngay để nhận gói tin tức mới

    Tuổi Trẻ Online sẽ gởi đến bạn những tin tức nổi bật nhất