​Tottori - nơi định cư lý tưởng ở đất nước “mặt trời mọc”

26/10/2016 10:40 GMT+7

Nằm ở đảo Honshu, cách thủ đô Tokyo gần 700km, Tottori là tỉnh có dân số ít nhất Nhật Bản với 574.000 người. Tuy nhiên, bằng những nỗ lực hiệu quả, Tottori đang là một trong những địa phương thu hút nhiều người Nhật Bản đến định cư nhất trong những năm gần đây.

Trải dài dọc bờ biển Nhật Bản, ở phía nam đảo Honshu, tỉnh Tottori nổi tiếng với những thắng cảnh tuyệt đẹp. Cảnh quan môi trường thiên nhiên được gìn giữ, Tottori là sự lựa chọn lý tưởng cho những khách du lịch muốn thưởng ngoạn sự đa dạng của kỳ quan thiên nhiên tại đất nước mặt trời mọc. 

Tuy nhiên, một thực tế là cho dù nằm ở đảo lớn nhất của Nhật Bản, chỉ cách thủ đô Tokyo nhộn nhịp khoảng 8 giờ đi ôtô và giao thông đến tỉnh này vô cùng thuận lợi, Tottori vẫn là nơi có dân số ít nhất Nhật Bản.

Ông Shinji Hirai - Thống đốc tỉnh Tottori cho biết, ý thức được giảm dân số là một vấn đề nghiêm trọng tại địa phương, ông đã bắt đầu các biện pháp nhằm thu hút người dân đến Tottori.

Trong nỗ lực này, song song với các chính sách nhằm gìn giữ môi trường và cảnh quan thiên nhiên, Tottori đặc biệt chú trọng đến việc cải thiện môi trường sống thông qua các biện pháp phúc lợi xã hội, cải thiện điều kiện làm việc. Có thể nói đây là chìa khóa giúp Tottori gặt hái thành công trong nỗ lực thu hút người dân đến địa phương này. 

Một trong những biện pháp được chính quyền Tottori ưu tiên là chính sách hỗ trợ nuôi dạy con nhỏ. Khác với một số địa phương lớn như thủ đô Tokyo, luôn trong tình trạng thiếu nhà trẻ, chính quyền tỉnh Tottori đã hỗ trợ các địa phương đảm bảo đủ nhà trẻ cho trẻ em. 

Không chỉ như vậy, Tottori còn là tỉnh đầu tiên của Nhật Bản thực hiện chế độ miễn phí gửi trẻ đối với trẻ là con thứ ba. Chế độ này không có bất cứ hạn chế nào liên quan đến thu nhập hay độ tuổi của cha mẹ.

Ngoài ra, đối với những gia đình có thu nhập thấp, con thứ hai cũng sẽ được miễn phí gửi trẻ. Đối với nhiều cặp vợ chồng trẻ, việc 100% trẻ em Tottori được đi nhà trẻ là yếu tố hấp dẫn thu hút họ đến lập nghiệp tại mảnh đất này.

Nhiều phụ nữ trẻ tại đây xác nhận môi trường nuôi dạy trẻ lý tưởng chính là lý do quan trọng khiến họ quyết định rời các đô thị lớn để đến lập nghiệp tại tỉnh Tottori nhỏ bé này.

Một yếu tố quan trọng nữa thu hút được thanh niên từ các đô thị lớn quay về Tottori là môi trường làm việc lý tưởng.

Sau khi thấm mệt với nhịp sống hối hả và căng thẳng tại Tokyo, anh Naoki Yoshino, 35 tuổi, đã quyết định chọn Tottori làm nơi định cư mới của mình. Với anh, công việc tại công ty giải pháp công nghệ và dịch vụ web LASSIC đã đem đến cho anh một cuộc sống đúng nghĩa, có thời gian thư giãn và tận hưởng những điều thú vị của cuộc sống.

Ở LASSIC, các nhân viên được phép tự chọn cho mình chế độ làm việc phù hợp với cuộc sống nhất. Một nhân viên của LASSIC có thể đi làm chỉ hai đến ba ngày trong một tuần vào mùa hè nếu biết sắp xếp việc một cách phù hợp. 

Chị Hiroko Ikuta, 33 tuổi, nhân viên tại LASSIC tỏ ra vô cùng hài lòng với quyết định chuyển từ về Tottori vì ở đây chị có thể chủ động sắp xếp công việc để dành thời gian chăm sóc và vui chơi cùng với gia đình. Đây không phải là điều dễ dàng khi cả gia đình chị còn sống tại Tokyo.

Với chị Saeko Nishimura, thiên nhiên tươi đẹp và phong phú tại tỉnh Tottori là môi trường lý tưởng để nuôi dạy con nhỏ. Đó cũng chính là khởi nguồn cho ý tưởng xây dựng nhà trẻ thiên nhiên Marutanbo, với mục tiêu thu hút những người có cùng sở thích nuôi dạy con trong môi trường thiên nhiên đến định cư tại vùng đất này.

Ngoài ra, chính quyền tỉnh Tottori còn có các chính sách hỗ trợ các gia đình mới chuyển đến Tottori như cấp nhà ở miễn phí trong thời gian đầu, hỗ trợ mua nhà và mua các thiết bị gia dụng với giá ưu đãi, hỗ trợ các chi phí cần thiết khác như chi phí học lái xe...

Có thể nói, những nỗ lực của chính quyền tỉnh Tottori đã gặt hái được những kết quả ấn tượng. Từ năm 2009 đến 2014, có 4.344 người đến định cư tại Tottori, nhiều hơn bất kỳ tỉnh nào tại Nhật Bản.

Tottori đặt mục tiêu sẽ thu hút 6.000 người đến định cư tại địa phương trong giai đoạn năm năm từ 2015-2019. Thế nhưng, chỉ riêng trong năm 2015, Tottori đã thu hút được gần 2.000 người đến lập nghiệp, con số cao nhất từ trước đến nay. Đáng chú ý là hơn 70% số người đến lập nghiệp tại Tottori trong độ tuổi lao động lý tưởng, dưới 40 tuổi.

Với môi trường sống, môi trường làm việc tích cực và cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp, số người đến định cư tại Tottori đang tiếp tục tăng.

Xây dựng Tottori trở thành nơi định cư lý tưởng nhất Nhật Bản là mục tiêu và cũng là lời giải của chính quyền và người dân cho bài toán giảm dân số tại địa phương này.

Nguồn: Thông tấn xã Việt Nam
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận