22/05/2019 08:25 GMT+7

Tổng thống Joko Widodo tái đắc cử, quân đội Indonesia trong tình trạng báo động

TRẦN PHƯƠNG
TRẦN PHƯƠNG

TTO - Binh lính vũ trang Indonesia được đặt trong tình trạng báo động trước lo ngại kết quả bầu cử có thể kích động bạo loạn.

Tổng thống Joko Widodo tái đắc cử, quân đội Indonesia trong tình trạng báo động - Ảnh 1.

Những người ủng hộ ông Prabowo Subianto biểu tình bên ngoài Cơ quan giám sát bầu cử ở Jakarta sau khi kết quả bầu cử được công bố - Ảnh: EPA-EFE

Theo kết quả kiểm phiếu chính thức được Ủy ban tổng tuyển cử Indonesia công bố đêm 20-5, Tổng thống Joko Widodo đã tái đắc cử với 55,5% số phiếu bầu so với 44,5% của ứng cử viên đối thủ, cựu tướng quân đội Prabowo Subianto.

Phát biểu sau chiến thắng, ông Widodo cam kết "chiến đấu để hiện thực hóa công lý xã hội cho 100% người dân Indonesia".

Tuy nhiên tình hình tại Indonesia nóng lên sau kết quả trên khi ông Subianto cáo buộc bầu cử xảy ra gian lận trên diện rộng và tuyên bố sẽ kiện ra tòa hiến pháp. Ngày 21-5, hàng ngàn người ủng hộ ông Subianto cũng xuống đường phản đối kết quả dưới sự giám sát của cảnh sát.

"Chúng tôi chỉ có một đòi hỏi, đó là cuộc bầu cử công bằng và trung thực" - AFP dẫn lời anh Dani Firdaus, một người biểu tình.

An ninh được siết chặt tại thủ đô Jakarta cùng ngày với 32.000 nhân viên an ninh được triển khai. Cảnh sát đã dựng thêm hàng rào, bố trí xe bọc thép và vòi rồng quanh văn phòng ủy ban bầu cử và bắt giữ hàng chục phiến quân Hồi giáo nghi sẽ tổ chức tấn công.

Bộ trưởng an ninh Indonesia Wiranto cho biết đã có sẵn kế hoạch đối phó với "các cuộc biểu tình quy mô lớn" tấn công các cơ sở bầu cử, Quốc hội và Phủ tổng thống.

Ông cũng cảnh báo sẽ trừng phạt mạnh tay các hoạt động tội phạm để duy trì an ninh. "Tôi kêu gọi tất cả các bên hãy độ lượng và chơi đẹp. Nếu thua thì hãy chấp nhận" - ông Wiranto nói.

Ông Joko Widodo tái đắc cử tổng thống Indonesia với 55,5% phiếu bầu Ông Joko Widodo tái đắc cử tổng thống Indonesia với 55,5% phiếu bầu

TTO - Theo kết quả kiểm phiếu chính thức được Ủy ban Tổng tuyển cử Indonesia công bố đêm 20-5, Tổng thống Joko Widodo đã tái đắc cử với 55,5% số phiếu bầu so với 44,5% của ứng cử viên đối thủ, cựu tướng quân đội Prabowo Subianto.

TRẦN PHƯƠNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên