Thứ 5, ngày 30 tháng 6 năm 2022

Tổng thống Macron đối mặt thách thức hàn gắn đất nước trong nhiệm kỳ 2

25/04/2022 12:44 GMT+7

TTO - Giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống ngày 24-4, ông Emmanuel Macron sẽ tiếp tục lãnh đạo nước Pháp thêm 5 năm. Tuy nhiên, trước mắt ông là một núi thách thức mới, đặc biệt là hàn gắn một đất nước đang bị chia rẽ sâu sắc.

Tổng thống Macron đối mặt thách thức hàn gắn đất nước trong nhiệm kỳ 2 - Ảnh 1.

Tổng thống Emmanuel Macron được 58,55% phiếu ủng hộ trong cuộc bầu cử tổng thống Pháp ngày 24-4 - Ảnh: AFP

Theo công bố của Bộ Nội vụ Pháp, ông Macron, 44 tuổi, đại diện cho Đảng Cộng hòa tiến bước và theo xu hướng trung dung, nhận được 58,55% phiếu bầu trong cuộc bầu cử vòng 2 (vòng cuối) ngày 24-4. Đối thủ của ông - ứng viên cực hữu Marie Le Pen - giành 41,45% phiếu ủng hộ, một tỉ lệ không thấp.

Theo giới quan sát, sẽ không có một nhiệm kỳ 5 năm thứ hai dễ dàng cho Tổng thống Macron. Ông phải đoàn kết một nước Pháp bị chia rẽ, cụ thể là đoàn kết với số đông người cực hữu đã không dành lá phiếu cho ông.

Trong bài phát biểu chiến thắng tối 24-4, Tổng thống Macron nhấn mạnh trách nhiệm của ông là “cần phải tìm ra câu trả lời cho sự tức giận và bất đồng đã khiến nhiều người Pháp ủng hộ phe cực hữu”. Ông khẳng định muốn là tổng thống của tất cả mọi người dân Pháp. 

Ngoài ra, ông Macron sẽ phải hàn gắn sự chia rẽ trong xã hội giữa một bên là thành phần trung lưu, có tiền và bên còn lại là tầng lớp lao động. Điều này thể hiện rõ qua khủng hoảng phong trào Áo vàng nổi lên cách đây hai năm và tiếp tục bị hằn sâu do đại dịch COVID-19.

"Chiến thắng của châu Âu"

Theo Đài France24, chiến thắng của ông Macron cũng là chiến thắng của châu Âu. Nếu bà Le Pen thắng, kết quả này chắc chắn sẽ gây sóng gió khắp Liên minh châu Âu (EU).

Trong các phát biểu với cử tri và truyền thông, bà Le Pen công khai khẳng định nếu được bầu làm tổng thống Pháp, bà sẽ tái thương lượng với EU, đưa nước Pháp thoát khỏi sự chỉ huy của NATO, không dùng đồng euro và không tham gia chương trình visa Schengen về tự do đi lại của 26 nước châu Âu.

Ông Macron cảnh báo các chính sách của bà sẽ dẫn đến "Frexit" và mô tả cuộc cạnh tranh giữa mình với bà Le Pen là "cuộc trưng cầu ý dân để ủng hộ hoặc chống lại châu Âu".

Đây cũng là cách nhiều lãnh đạo châu Âu nhìn cuộc bầu cử tổng thống ở Pháp. Họ đã nhanh chóng chúc mừng chiến thắng của ông Macron. Người đứng đầu Hội đồng châu Âu, Charles Michel ca ngợi chiến thắng của ông Macron là một chiến thắng cho châu Âu và EU “có thể tin tưởng vào Pháp trong 5 năm nữa”.

Ông Macron tái đắc cử Tổng thống Pháp, hứa Ông Macron tái đắc cử Tổng thống Pháp, hứa 'không ai bị bỏ lại phía sau'

TTO - Theo các thăm dò sau cuộc bỏ phiếu, đương kim Tổng thống Pháp Emmanuel Macron giành chiến thắng trước đối thủ Marine Le Pen với cách biệt an toàn để tiếp tục lãnh đạo đất nước thêm 5 năm.

HỒNG VÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận