16/06/2020 21:48 GMT+7

Tổng thầu đường sắt Cát Linh - Hà Đông 'hiểu nhau', 'thôi' đề nghị thanh toán 50 triệu USD

TUẤN PHÙNG
TUẤN PHÙNG

TTO - Trao đổi với báo chí chiều 16-6, Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Ngọc Đông cho biết tổng thầu dự án đường sắt Cát Linh - Hà Đông không nhắc tới đề nghị thanh toán 50 triệu USD vì đã có sự 'hiểu nhau'.

Tổng thầu đường sắt Cát Linh - Hà Đông hiểu nhau, thôi đề nghị thanh toán 50 triệu USD - Ảnh 1.

Đường sắt Cát Linh - Hà Đông đã chạy thử tàu nhưng chưa hẹn ngày hoàn thành - Ảnh: NAM TRẦN

Ông Đông cho biết đến nay đã có 28 nhân sự phía Trung Quốc gồm 23 chuyên gia của tổng thầu và 5 nhân sự của đơn vị tư vấn giám sát dự án đường sắt Cát Linh - Hà Đông sang Việt Nam làm việc.

Những người này đi tàu hỏa từ Trung Quốc đến cửa khẩu tại Lào Cai và làm các thủ tục khai báo y tế, nhập cảnh vào Việt Nam, đi ôtô về Hà Nội cách ly tại khu depot (xưởng bảo dưỡng đoàn tàu) của dự án đường sắt Cát Linh - Hà Đông trong 14 ngày.

Nơi cách ly thuận lợi để tổng thầu giải quyết công việc của dự án.

Hiện hơn 100 nhân sự còn lại đang tiếp tục làm thủ tục để nhập cảnh vào Việt Nam, trở lại với công việc bị gián đoạn bởi dịch COVID-19.

Tuy nhiên, đến nay chuyên gia của Công ty tư vấn ACT của Pháp - tư vấn đánh giá an toàn độc lập dự án đường sắt Cát Linh - Hà Đông vẫn chưa thể sang Việt Nam làm việc. Vì vậy, Bộ GTVT đang làm việc với Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam để xúc tiến các thủ tục đưa chuyên gia sang Việt Nam thực hiện các công việc tại dự án.

"Dự án có thể đưa vào vận hành thử nghiệm hay không phụ thuộc vào kết quả đánh giá của tư vấn ATC" - Thứ trưởng Đông cho biết.

Với đề nghị thanh toán 50 triệu USD thuộc giá trị đã hoàn thành mà tổng thầu đang hoàn thiện các thủ tục đề nghị chủ đầu tư tiếp tục giải ngân thanh toán thuộc phần giá trị còn lại của hợp đồng EPC, Thứ trưởng Đông cho biết hai bên đã "hiểu nhau" và tích cực hợp tác.

Số tiền này sẽ được thanh toán theo quy định của pháp luật và điều khoản hợp đồng EPC đã ký kết.

Theo ông Đông, Bộ GTVT rất chia sẻ với khó khăn của tổng thầu nhưng việc thanh toán số tiền này là không có cơ sở. Bộ GTVT chỉ thanh toán theo hợp đồng đã ký và theo quy định của pháp luật Việt Nam. Hiện nay, tổng thầu không còn nhắc tới việc thanh toán này nữa.

Ông Đông cho biết thêm Bộ GTVT tiếp tục chỉ đạo quyết liệt các bên liên quan thực hiện dự án đúng quy định pháp luật và hoàn thành trong năm 2020 theo chỉ đạo của Thủ tướng.

Tổng thầu muốn giải ngân 50 triệu USD, chưa rõ khi nào xong đường sắt Cát Linh - Hà Đông Tổng thầu muốn giải ngân 50 triệu USD, chưa rõ khi nào xong đường sắt Cát Linh - Hà Đông

TTO - Báo cáo Quốc hội về tình hình thực hiện một số dự án trọng điểm ngành giao thông vận tải, Chính phủ cho biết dự án đường sắt Cát Linh - Hà Đông còn gặp một số khó khăn, tổng thầu chưa xác nhận được mốc hoàn thành.

TUẤN PHÙNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên