Thứ 2, ngày 8 tháng 3 năm 2021

Tổng rà soát xe đưa đón sau vụ bé lớp 1 Trường Gateway tử vong

07/08/2019 22:35 GMT+7

TTO - Ủy ban An toàn giao thông quốc gia đề nghị các bộ ngành, đơn vị liên quan kiểm tra, rà soát các trường học sử dụng xe ôtô hợp đồng đưa đón học sinh, sau vụ việc 1 học sinh Trường Gateway (Hà Nội) tử vong do bị bỏ quên trên xe đưa đón.

Tổng rà soát xe đưa đón sau vụ bé lớp 1 Trường Gateway tử vong - Ảnh 1.

Xe đưa đón học sinh Trường Gateway đến lớp sáng 7-8 - Ảnh: CHÍ TUỆ

Đây là nội dung trong văn bản triển khai các nhiệm vụ cấp bách bảo đảm an toàn giao thông đối với xe ô tô đưa đón học sinh do Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Văn Thể - phó chủ tịch thường trực Ủy ban An toàn giao thông quốc gia - ký gửi các Bộ Giao thông vận tải, Bộ Giáo dục và đào tạo và UBND các tỉnh, thành phố chiều 7-8.

Theo Ủy ban An toàn giao thông quốc gia, vụ việc tại Trường Gateway đang thu hút sự quan tâm của dư luận - nhất là khi học sinh đang chuẩn bị bước vào năm học mới.

Để ngăn ngừa những vụ việc tương tự, đảm bảo an toàn cho học sinh khi đi học bằng dịch vụ đưa đón bằng xe ô tô do nhà trường tổ chức, ủy ban này đề nghị Bộ Giáo dục và đào tạo có chỉ đạo đối với các trường có tổ chức đưa đón học sinh đến trường bằng xe ô tô phải lựa chọn các đơn vị kinh doanh vận tải đủ điều kiện kinh doanh theo quy định.

Trong đó, hợp đồng vận chuyển giữa nhà trường và đơn vị kinh doanh vận tải cần ghi rõ những yêu cầu về an toàn giao thông, bảo vệ sức khoẻ cho học sinh khi ngồi trên xe và khi lên, xuống xe tô tô.

Trên xe phải có người chịu trách nhiệm quản lý, kiểm tra danh sách học sinh, hướng dẫn, nhắc nhở học sinh thực hiện các quy định và kỹ năng an toàn khi ngồi trên xe và khi lên, xuống xe ô tô.

Riêng Bộ Giao thông vận tải cần rà soát, bổ sung các quy định pháp luật về bảo đảm an toàn giao thông và sức khoẻ cho hành khách là trẻ em trên các phương tiện vận tải.

Đồng thời, nghiên cứu, bổ sung các quy định pháp luật và hướng dẫn cụ thể đối với loại hình vận tải hành khách theo hợp đồng để đưa đón học sinh từ bậc mầm non đến trung học cơ sở.

Ủy ban An toàn giao thông quốc gia cũng đề nghị UBND các tỉnh, thành phố chỉ đạo Sở Giáo dục và đào tạo phối hợp với Sở Giao thông vận tải kiểm tra việc thực hiện các quy định đối với các đơn vị vận tải có hợp đồng đưa đón học sinh, chấm dứt hợp đồng và xử lý nghiêm các lái xe, chủ xe không tuân thủ quy định pháp luật về an toàn giao thông và trách nhiệm đã được xác định trong hợp đồng đưa đón học sinh .

Ông Đào Việt Long - trưởng phòng vận tải Sở Giao thông vận tải Hà Nội - cho biết qua rà soát trên hệ thống dữ liệu đăng kiểm, chiếc xe Ford Transit 16 chỗ biển kiểm soát 29B-069.56 có học sinh lớp 1 Trường Gateway tử vong trên xe chưa được cấp phù hiệu xe hợp đồng để thực hiện kinh doanh vận tải bằng ôtô theo quy định.

Chiếc xe này cũng không thuộc danh sách các xe đăng ký cấp giấy phép kinh doanh vận tải bằng ôtô của Sở Giao thông vận tải Hà Nội cho Công ty TNHH vận tải và du lịch Ngân Hà.

Bé lớp 1 Trường Gateway tử vong: Xe đưa đón hoạt động sai quy định Bé lớp 1 Trường Gateway tử vong: Xe đưa đón hoạt động sai quy định

TTO - Chiếc xe có học sinh lớp 1 Trường Gateway tử vong trên xe chưa được cấp phù hiệu xe hợp đồng để thực hiện kinh doanh vận tải theo quy định.

TUẤN PHÙNG
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận