Thứ 2, ngày 23 tháng 5 năm 2022

Tổng liên đoàn Lao động đề xuất lương tối thiểu vùng 2019 tăng 8%

09/07/2018 15:51 GMT+7

TTO - Phiên họp (kín) thứ nhất của Hội đồng tiền lương quốc gia đang diễn ra chiều nay 9-7, bàn phương án điều chỉnh lương tối thiểu vùng năm 2019. Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam đề xuất mức tăng 8%.

Tổng liên đoàn Lao động đề xuất lương tối thiểu vùng 2019 tăng 8% - Ảnh 1.

Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Doãn Mậu Diệp - chủ tịch Hội đồng tiền lương quốc gia - chủ trì phiên họp thứ nhất chiều 9-7 để bàn phương án điều chỉnh lương tối thiểu vùng năm 2019 - Ảnh: H.K.

Trước thềm phiên họp đầu tiên chiều nay, theo nguồn tin của Tuổi Trẻ Online, phía Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam cho biết lương tối thiểu vùng năm 2018 đã tăng 6,5% so với mức lương của năm 2017, tương đương 180.000 - 230.000 đồng tại 4 vùng lương. 

Vì thế qua tính toán, cơ quan này có thể sẽ đề xuất mức tăng cho năm 2019 là 7-8%.

Ngược với quan điểm của Tổng LĐLĐ - cơ quan bảo vệ người lao động, Phòng thương mại và công nghiệp Việt Nam (VCCI) - đại diện giới chủ sử dụng lao động - lại cho rằng không nên tăng lương tối thiểu vùng.

Trao đổi với phóng viên trước khi bước vào phiên họp, một lãnh đạo VCCI cho biết đã làm việc với hiệp hội các doanh nghiệp trong và ngoài nước để tập hợp ý kiến, quan điểm để trình bày tại phiên họp.

"Đại đa số hiệp hội doanh nghiệp đều kiến nghị chưa nên điều chỉnh mức lương tối thiểu vùng trong năm nay. Chúng tôi sẽ trao đổi với các thành viên của Hội đồng tiền lương quốc gia để có ý kiến cuối cùng", vị lãnh đạo VCCI này nhấn mạnh.

Lương tối thiểu vùng năm 2019 cần tiếp tục tăng để đảm bảo mức sống của người lao động, có thể không bằng mức tăng năm 2018 nhưng nên ở mức 5-6%. Sẽ có khoảng 10 triệu lao động trong khu vực có quan hệ lao động đang tham gia bảo hiểm xã hội là những đối tượng chịu tác động trực tiếp của lương tối thiểu vùng.

Ông Phạm Minh Huân, nguyên thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH, nguyên chủ tịch Hội đồng tiền lương quốc gia

Phát biểu khai mạc phiên họp đầu tiên, Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Doãn Mậu Diệp - chủ tịch Hội đồng Tiền lương quốc gia - nhấn mạnh việc Hội nghị lần thứ 7 Ban chấp hành Trung ương Đảng khóa XII ban hành nghị quyết 27-NQ/TW, theo đó từ nay đến năm 2020 tiếp tục điều chỉnh tiền lương tối thiểu vùng đáp ứng mức sống tối thiểu.

Nghị quyết này nhấn mạnh tiền lương tối thiểu nhắm tới nhóm lao động có tiền lương thấp nhất trên thị trường và các yếu tố như GDP, năng suất lao động, tiền lương trên thị trường lao động, khả năng chi trả của doanh nghiệp... phải được đưa vào khi thương lượng mức lương tối thiểu vùng.

"Theo nghị quyết 27-NQ/TW, tinh thần cải cách tiền lương là tiến tới Nhà nước sẽ không can thiệp và chính sách tiền lương của doanh nghiệp, thúc đẩy cơ chế thương lượng giữa người sử dụng lao động và người lao động" ông Doãn Mậu Diệp nói.

Trong chiều nay, đại điện 3 bên Chính phủ, người sử dụng lao động và người lao động sẽ đưa ra các phương án tăng lương tối thiểu vùng năm 2019 để bắt đầu thương lượng, đối thoại tìm ra tiếng nói chung.

Theo TTXVN, tại phiên họp Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam đề xuất tăng ít nhất 8% để đạt được yêu cầu của Nghị quyết 27-NQ/TW là năm 2020 lương tối thiểu vùng đáp ứng được nhu cầu sống tối thiểu.

"Chỉ còn 2 năm nữa để đạt yêu cầu này. Hiện mức lương đã đáp ứng 93% mức sống tối thiểu, như vậy chỉ còn 8% trong 2 năm. Nếu năm 2019 không tăng, đến năm 2020 mức tăng lương sẽ rất cao", ông Mai Đức Chính - phó chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam nói.

Trong khi đó, VCCI bảo lưu quan điểm không tăng lương. Cuối phiên thương lượng, bộ phận kỹ thuật của Hội đồng tiền lương quốc gia đưa ra đề xuất mức tăng lương tối thiểu năm 2019 là 5,3%. Phương án này chưa nhận được sự đồng thuận nên Hội đồng sẽ họp phiên thứ hai vào cuối tháng 7.

Kiến nghị nâng lương, điều chỉnh tuổi nghỉ hưu cho người lao động Kiến nghị nâng lương, điều chỉnh tuổi nghỉ hưu cho người lao động

TTO - Công đoàn TP.HCM kiến nghị Chính phủ, Quốc hội nâng lương, điều chỉnh tuổi nghỉ hưu phù hợp cho người lao động yên tâm làm việc, ổn định cuộc sống.

ĐỨC BÌNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận