26/01/2026 20:29 GMT+7

Tổng lãnh sự Mỹ cùng sinh viên 'thi' gói bánh chưng

Từ bàn gói bánh chưng ngày giáp Tết, câu chuyện giao lưu văn hóa giữa Tổng lãnh sự Mỹ và sinh viên Việt Nam diễn ra theo cách giản dị và rất đời thường.

bánh chưng - Ảnh 1.

Tổng lãnh sự Mỹ tại TP.HCM Melissa Brown tham gia gói bánh chưng trong hội thi - Ảnh: TRỌNG NHÂN

Sáng 26-1, Trường trung cấp Du lịch và Khách sạn Saigontourist tổ chức Hội thi gói bánh chưng cổ truyền lần thứ 8, một hoạt động diễn ra vào những ngày giáp Tết Bính Ngọ 2026, thu hút sự tham gia của sinh viên, giảng viên cùng các khách mời trong và ngoài nước.

Hội thi được tổ chức như một không gian trải nghiệm Tết truyền thống, nơi người học nghề trực tiếp thực hành các công đoạn gói bánh chưng, bày mâm cỗ ngày Tết, qua đó kết nối đào tạo nghề với các giá trị văn hóa và hoạt động hướng đến cộng đồng.

Giữa không khí rộn ràng ấy, hình ảnh bà Melissa Brown - Tổng lãnh sự Mỹ tại TP.HCM - xắn tay áo, đứng bên bàn gói bánh cùng sinh viên đã tạo nên một khoảnh khắc đặc biệt.

Không phải trong một nghi thức ngoại giao trang trọng, mà ngay bên lá dong, nếp và đậu xanh, cuộc gặp gỡ văn hóa diễn ra theo cách giản dị và gần gũi.

Dưới sự hướng dẫn trực tiếp của cô Phạm Thị Đông, chuyên gia ẩm thực, nghệ nhân gói bánh chưng, bà Melissa Brown chăm chú quan sát từng thao tác. 

Cô Đông vừa làm mẫu, vừa giải thích cách xếp lá cho đúng chiều, đong nếp vừa tay và đặt nhân sao cho bánh chín đều, giữ được hình khối vuông vức.

Những động tác ban đầu của vị khách ngoại giao còn chậm, chiếc bánh chưa thật ngay góc, nhưng trong sự hỗ trợ của sinh viên và những tiếng cười nhẹ, không khí quanh bàn gói bánh nhanh chóng trở nên cởi mở.

Khi tự tay hoàn thiện chiếc bánh của mình, bà tỏ ra thích thú với việc phải giữ chặt tay để bánh không bung khi luộc. 

Sinh viên đứng xung quanh vừa quan sát, vừa giải thích thêm về ý nghĩa bánh chưng trong mâm cỗ ngày Tết và câu chuyện Lang Liêu dâng bánh lên Vua Hùng.

bánh chưng - Ảnh 2.

Chuyên gia ẩm thực Phạm Thị Đông hướng dẫn bà Melissa Brown gói bánh - Ảnh: TRỌNG NHÂN

Phát biểu tại sự kiện, bà Melissa Brown cho rằng Tết Nguyên đán và các món ăn truyền thống như bánh chưng, bánh tét không chỉ mang giá trị ẩm thực, mà còn thể hiện tinh thần gia đình, sự sẻ chia và gắn kết cộng đồng của người Việt.

Theo bà, việc trực tiếp tham gia các hoạt động văn hóa cùng sinh viên giúp các đối tác quốc tế hiểu sâu hơn những giá trị ấy, đồng thời cho thấy khi giáo dục, văn hóa và trách nhiệm xã hội được đặt cạnh nhau, sự hợp tác giữa các quốc gia trở nên gần gũi và bền vững hơn.

Hội thi năm nay quy tụ 33 đội thi, trong đó có các đội sinh viên thuộc nhiều chuyên ngành như kỹ thuật chế biến món ăn, kỹ thuật làm bánh, quản lý nhà hàng khách sạn, hướng dẫn du lịch, cùng các đội khách mời.

Nội dung thi tập trung vào gói bánh chưng và bày mâm cỗ ngày Tết, một hình ảnh quen thuộc trong văn hóa Việt.

Ban tổ chức cho biết toàn bộ bánh chưng thành phẩm từ hội thi sẽ được trao tặng cho các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn tại phường Tân Thới Hiệp trong chương trình "Xuân yêu thương".

Tổng lãnh sự Mỹ cùng sinh viên 'thi' gói bánh chưng  - Ảnh 4.Học gói bánh chưng, làm mứt dừa, nấu cỗ ở Thảo Điền, cảm giác 'Tết đến sớm dữ'

Không khí Tết rần rần tại Rosemary Hill Garden (Thảo Điền) ngày 10-1. Bạn trẻ tập gói bánh chưng, hai 'bà đồ' ngồi viết chữ thư pháp, đầu bếp tất bật chuẩn bị mâm cỗ ngày xuân.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên

    Tuổi Trẻ Online Newsletters

    Đăng ký ngay để nhận gói tin tức mới

    Tuổi Trẻ Online sẽ gởi đến bạn những tin tức nổi bật nhất