Tổng kết cuối năm, 'đến hẹn lại lên'

03/01/2019 09:57 GMT+7

TTO - Cuối năm, quá nhiều cuộc họp và hoạt động “đến hẹn lại lên" đáng phải suy nghĩ lại. Tuổi Trẻ trân trọng giới thiệu ý kiến hai bạn đọc về vấn đề này.

Tổng kết cuối năm, đến hẹn lại lên - Ảnh 1.

Tốt khoe, xấu che

Đến hẹn lại lên, những ngày cuối năm, có hai sự kiện nhiều ngành, cơ quan, đơn vị thực hiện đó là: công bố các sự kiện tiêu biểu, nổi bật và tổ chức hội nghị tổng kết. Công bố sự kiện thì cứ lựa chọn những điều đẹp về mặt truyền thông nhất để công bố.

Ai cũng biết "nổi bật" có nghĩa là những sự kiện dễ dàng nhận thấy sự khác biệt trong năm, tức có điều tốt lẫn điều chưa tốt (miễn nó nổi bật). Thực tế hầu hết sự kiện nổi bật đều đưa mặt tốt ra, còn điều chưa đạt (dẫu nổi bật) được "đậy lại".

Tổng kết cuối năm, đến hẹn lại lên - Ảnh 2.

Bạn đọc KHÁNH HƯNG (TP.HCM)

Như thế, riêng hoạt động này dường như đã thể hiện: việc công bố 10 sự kiện là một việc phô trương, hình thức, xét cho cùng không cần thiết.

Ai cũng biết những hoạt động như bình chọn công bố các sự kiện nổi bật lẫn hội nghị tổng kết đều phải gánh những khoản chi phí nhất định, trong khi xét về mặt hiệu quả thiết thực thì hầu như khó đánh giá cụ thể được.

Cuối năm liệu có phải là lúc nhìn lại để tự hào hay không? Hay nên chăng chúng ta cùng nhìn lại những việc chưa làm được để có thể cải tiến tốt hơn trong năm tới?

Tôi nghĩ đã đến lúc các đơn vị, tổ chức cần đổi mới cách thức hoạt động tổng kết cuối năm. Công bố 10 sự kiện nổi bật nên chăng chỉ thực hiện khi có những hoạt động "nổi bật thực sự", lý do cụ thể, khen chê rõ ràng. Hội nghị tổng kết, thời buổi này nên chăng tổ chức họp qua mạng, phát tài liệu qua email và ai được triệu tập phải có ý kiến phản hồi, góp ý qua chính email đó.

Bạn đọc KHÁNH HƯNG (TP.HCM)

Cần cải tiến cách đánh giá

Tổng kết cuối năm là nhiệm vụ không thể thiếu được của các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp... Có nhiều cuộc tổng kết nhận ra, phân tích nguyên nhân vì sao năng suất, chất lượng, hiệu quả chưa đạt như mong muốn; động viên những nhân tố tích cực, phát huy hiệu quả công việc.

Thế nhưng, khắp nơi đều có những hội nghị tổng kết quá sa đà về hình thức, nghèo nàn, khô cứng về nội dung, báo cáo lê thê, dài dòng kể lể, thiếu tư duy, kém chất lượng. Quá nhiều hội nghị tổng kết gây lãng phí tiền bạc và làm mất thời gian của nhiều người.

Cùng với tổng kết của tập thể, cá nhân cũng phải tự đánh giá, kiểm điểm việc trong năm. Rồi tập thể góp ý cá nhân.

Con người không ai hoàn thiện, ai cũng có thể va vấp. Tập thể mạnh khi cá nhân có thể thẳng thắn đóng góp cho nhau vì việc chung. Thực tế có nơi góp ý xuề xòa, qua loa, đại khái, nơi khác lại căng thẳng, nặng nề, quy chụp, thiếu tính xây dựng, giúp đỡ chân thành.

Tổng kết cuối năm, đến hẹn lại lên - Ảnh 3.

Bạn đọc THÁI MỸ (Đà Nẵng)

Không thiếu những cuộc kiểm điểm toàn những lời lẽ vuốt ve, nịnh hót (nhất là kiểm điểm đối với cấp trên). Ngược lại, có người chọn phương châm im lặng là vàng, mình không soi mói, "bới lông, tìm vết" người khác thì họ cũng chẳng ai đụng chạm đến mình.

Lại có những cuộc họp góp ý với nhau thì toàn bằng các cụm từ hoa mỹ nhưng núp sâu trong bao lời lẽ ngọt ngào, tốt đẹp ấy là những con sóng ngầm dữ dội.

Những cuộc bình bầu thi đua đầy tâm tư, cay cú, hằn học, không tâm phục, khẩu phục, có khi phải bầu lại nhiều lần để có kết quả đúng như mong muốn. Những bộc lộ như thế rõ ràng việc kiểm điểm, phê bình chỉ bằng mặt mà không bằng lòng.

Chỉ tiêu đến năm 2021 phải giảm tối thiểu 10% biên chế so với năm 2015. Việc này cần có kế hoạch, lộ trình cụ thể, song cái phải làm ngay bây giờ là thay đổi cách tổng kết, đánh giá, phân loại cho đúng phẩm chất, năng lực cán bộ.

Bạn đọc THÁI MỸ (Đà Nẵng)

Rất ít đề xuất cho năm tới

Nhiều hội nghị tổng kết có rất ít ý kiến đề xuất cho năm tới. Chưa kể nhiều đại biểu chỉ đến cho có mặt, điểm danh xong là về.

Tóm lại, cuối năm không nhất thiết phải nhìn lại 10 sự kiện nổi bật… đã làm được mà cần nhìn lại những điều chưa làm được. Thay vào đó làm những việc thực hơn.

Hội nghị tổng kết không nhất thiết phô trương bằng hình thức mà cần làm tiết kiệm hơn.


TUỔI TRẺ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận