Thứ 4, ngày 23 tháng 6 năm 2021

Tổng cục Thuế nghiên cứu nâng ngưỡng doanh thu đánh thuế cho thuê nhà

17/05/2021 19:20 GMT+7

TTO - Tổng cục Thuế sẽ phối hợp cùng các cơ quan chức năng nghiên cứu, đề xuất nâng ngưỡng doanh thu tính thuế đối với hoạt động cho thuê nhà để phù hợp với tình hình thực tế.

Tổng cục Thuế nghiên cứu nâng ngưỡng doanh thu đánh thuế cho thuê nhà - Ảnh 1.

Tổng cục Thuế sẽ nghiên cứu để đề xuất nâng ngưỡng doanh thu tính thuế đối với cho thuê nhà - Ảnh: TỰ TRUNG

Chiều 17-5, trao đổi với Tuổi Trẻ Online, bà Tạ Thị Phương Lan - phó vụ trưởng Vụ Quản lý thuế doanh nghiệp nhỏ, vừa và hộ kinh doanh, cá nhân (Tổng cục Thuế) - cho biết đang nghiên cứu, đề xuất Bộ Tài chính xem xét báo cáo Chính phủ trình Quốc hội nâng ngưỡng doanh thu chịu thuế đối với hoạt động cho thuê nhà trong chương trình sửa Luật thuế giá trị gia tăng trong thời gian tới. 

Về ngưỡng đánh thuế đối với hoạt động cho thuê nhà, các chuyên gia cho rằng mức thuế suất áp dụng là 10%, cao hơn nhiều so với các loại hình kinh doanh dịch vụ khác.

Cụ thể, góp ý cho chính sách thuế đối với hoạt động cho thuê nhà, trao đổi với Tuổi Trẻ Onilne, tiến sĩ Đinh Trọng Thịnh - Học viện Tài chính - đề nghị nên nâng ngưỡng doanh thu tính thuế tối thiểu lên mức 120 triệu đồng/năm thay cho mức đang áp dụng là 100 triệu đồng/năm. Phương án khác là cần giảm một nửa mức thuế 10% đối với hoạt động này. 

"Trường hợp thuế đánh quá rát thì tiền thuế sẽ được cộng vào giá cho thuê nhà, và cuối cùng người thuê nhà sẽ chịu thiệt" - tiến sĩ Thịnh nêu khuyến cáo.

Về ngưỡng doanh thu tính thuế, bà Tạ Thị Phương Lan cho biết theo quy định của Luật thuế giá trị gia tăng và Luật thuế thu nhập cá nhân thì cá nhân kinh doanh có mức doanh thu từ 100 triệu đồng trở xuống không thuộc diện chịu thuế.

Chỉ cá nhân có doanh thu cho thuê nhà trên 100 triệu đồng/năm (trên 8,3 triệu đồng/tháng) và bất động sản cho thuê được xác định là kinh doanh sẽ phải kê khai và nộp thuế. Theo đó, thuế giá trị gia tăng là 5% và thuế thu nhập cá nhân là 5%. Còn nhà, căn hộ cho thuê đối với những đối tượng như sinh viên, công nhân thì mức thuế là thấp hơn.

Ngoài ra, phản hồi kiến nghị giảm trừ các chi phí của hoạt động cho thuê bất động sản gồm tiền mua bất động sản, chi phí lãi vay..., Tổng cục Thuế cho rằng không phù hợp vì phải tính đến các yếu tố sở hữu bất động sản lâu dài, bất động sản có thể tăng giá trong tương lai.

Trên thực tế, việc kinh doanh bất động sản theo hình thức cho thuê trong thời gian vừa qua dù không bằng lãi tiết kiệm ngân hàng, khách hàng thuê không ổn định nhưng vẫn thu hút nhiều cá nhân đầu tư vào lĩnh vực này. Vì nhiều bất động sản có thể đem lại dòng tiền ổn định hằng tháng, không bị mất giá, thậm chí còn là tài sản tích lũy.

Đối với hoạt động cho thuê thông thường chỉ có thể tính đến các chi phí mang tính phát sinh thường xuyên trong thời gian cho thuê, hoặc để phục vụ mục đích cho thuê như chi phí bảo trì, bảo dưỡng, sửa chữa, lắp đặt thiết bị nội thất...

Để xử lý vấn đề không được trừ chi phí hợp lý như nêu trên của cá nhân cho thuê bất động sản, chính sách thuế đã xây dựng mức thuế của cá nhân thấp hơn so với doanh nghiệp. 

Cụ thể, thuế giá trị gia tăng của cá nhân là 5%, trong khi của doanh nghiệp là 10%; thuế thu nhập cá nhân của cá nhân là 5%, trong khi thuế thu nhập doanh nghiệp của doanh nghiệp là 20% trên chênh lệch (doanh thu trừ (-) chi phí).

Tại nghị quyết số 48 phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 4 của Chính phủ, Chính phủ giao Bộ Tài chính khẩn trương rà soát, trình Chính phủ báo cáo Quốc hội đưa vào chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2021 các dự án luật sửa đổi, bổ sung Luật thuế giá trị gia tăng, thuế tiêu thụ đặc biệt.

Hết đường trốn thuế cho thuê nhà, căn hộ? Hết đường trốn thuế cho thuê nhà, căn hộ?

TTO - Trong khi người làm công ăn lương, người kinh doanh đều bị thu thuế khá "rát" thì người có căn hộ cho thuê nhiều năm qua đã lách luật để không phải nộp thuế. Nhưng nếu các cơ quan cùng phối hợp rà soát, tình hình có thể sẽ khác.

L.THANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận