10/05/2021 18:54 GMT+7

Sau TP.HCM, đến lượt Cục Thuế TP Hà Nội siết quản lý thuế cho thuê nhà

L.THANH
L.THANH

TTO - Cục Thuế TP Hà Nội vừa chỉ đạo các chi cục thuế quận, huyện, thị xã trên địa bàn tăng cường quản lý thuế đối với hoạt động cho thuê nhà bằng việc phối hợp chặt với chính quyền xã, phường, tổ dân phố, ban quản lý tòa nhà...

Sau TP.HCM, đến lượt Cục Thuế TP Hà Nội siết quản lý thuế cho thuê nhà - Ảnh 1.

Một hộ dân chuyển đồ khi thuê nhà ở một chung cư tại huyện Nhà Bè (TP.HCM) - Ảnh: TỰ TRUNG

Thông tin từ Cục Thuế TP Hà Nội, thời gian vừa qua, thông qua hoạt động truy vết tiếp xúc của cơ quan y tế, các cơ quan chức năng xác định nhiều người nước ngoài lưu trú trên địa bàn thành phố Hà Nội không khai báo với các cơ quan chức năng. 

Để tăng cường công tác quản lý thuế đối với hoạt động cho thuê nhà, cơ sở lưu trú cùng với việc phòng chống dịch COVID-19 tại Hà Nội, Cục Thuế Hà Nội đã có công văn chỉ đạo các chi cục thuế quận, huyện, thị xã, khu vực ở thành phố phải tăng cường rà soát, quản lý với các hộ, cá nhân cho thuê nhà, hộ kinh doanh nhà nghỉ, lưu trú. 

Cụ thể, các chi cục thuế đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động chủ hộ kinh doanh cho thuê nhà đăng ký cư trú cho khách thuê, đồng thời cơ quan thuế phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương, UBND phường, xã... quản lý lưu trú, đặc biệt với người nước ngoài để kịp thời phát hiện, xử lý theo quy định của pháp luật về việc không đăng ký kê khai, nộp thuế đối với việc cho thuê nhà, cơ sở lưu trú của chủ hộ kinh doanh.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, bà Tạ Thị Phương Lan, phó vụ trưởng Vụ Quản lý thuế doanh nghiệp vừa và nhỏ, hộ kinh doanh và cá nhân kinh doanh (Tổng cục Thuế), cho rằng việc các cơ quan thuế của TP.HCM, TP Hà Nội phối hợp với các chính quyền địa phương, ban quản lý tòa nhà để quản lý thuế đối với người cho thuê nhà là rất cần thiết.

Thực tế, một mình cán bộ thuế không thể nắm hết thông tin về việc căn hộ, căn nhà đó đang được cho thuê để buộc chủ hộ phải đăng ký kê khai và nộp thuế khi doanh thu cho thuê nhà vượt 100 triệu đồng/năm.

Cuối tháng 4 vừa qua, trong tờ trình UBND TP.HCM về kế hoạch chống thất thu, đôn đốc nộp ngân sách, Cục Thuế TP.HCM đã tham mưu chống thất thu thuế đối với việc cho thuê căn hộ. Trường hợp cố tình trốn thuế cho thuê căn hộ thì sẽ bị cơ quan thuế TP truy thu và xử phạt.  

TP.HCM đề xuất thu thuế người cho thuê văn phòng, căn hộ trong chung cư như thế nào? TP.HCM đề xuất thu thuế người cho thuê văn phòng, căn hộ trong chung cư như thế nào?

TTO - Cục Thuế TP.HCM vừa đề xuất quản lý thu thuế hoạt động cho thuê văn phòng, căn hộ chung cư, mặt bằng kinh doanh trong chung cư và dự kiến thí điểm tại hàng loạt chung cư, cao ốc tại quận 11.

L.THANH
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên