Thứ 3, ngày 9 tháng 3 năm 2021

Tổng Bí thư: Sau U23, tập trung vào học tập và làm việc

07/02/2018 13:50 GMT+7

TTO - Tại cuộc gặp mặt văn nghệ sĩ, Tổng Bí thư cho rằng sự đón tiếp của nhân dân với U23 là tình cảm rất tự nhiên và đáng trân trọng. Dẫu vậy ông cũng nhắc nhở đã đến lúc nói vừa phải thôi để tiếp tục học tập, làm việc.

Tổng Bí thư: Sau U23, tập trung vào học tập và làm việc - Ảnh 1.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu cuối buổi gặp mặt - Ảnh: NGỌC DIỆP

Sáng 7-2, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã chủ trì cuộc gặp mặt 150 văn nghệ sĩ, trí thức tiêu biểu trên mọi miền đất nước. Cuộc gặp diễn ra trong không khí ấm cúng.

Cùng dự còn có chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra trung ương Trần Quốc Vượng, trưởng ban Tuyên giáo trung ương Võ Văn Thưởng, và phó thủ tướng Vũ Đức Đam, lắng nghe văn nghệ sĩ, trí thức báo cáo tình hình, đóng góp ý kiến, chia sẻ tâm tư nguyện vọng đầu năm 2018.

Đến lúc chúng ta nói vừa phải thôi, để tiếp tục học tập, rèn luyện

Hầu hết các văn nghệ sĩ, trí thức phát biểu đều cho biết họ rất vui mừng vì những thành tựu của đất nước năm 2017, những tín hiệu tốt đầu năm 2018.

Nhiều người đặc biệt nhấn mạnh vai trò của Đảng và Nhà nước trong việc cương quyết xử lý tham nhũng kinh tế vì điều này củng cố niềm tin của nhân dân. Nhiều trí thức, nghệ sĩ chia sẻ họ cảm nhận được "vận nước đang lên".

Cuộc trò chuyện trở nên sôi nổi hơn bao giờ hết khi các văn nghệ sĩ nhắc đến chiến thắng của đội tuyển U23 Việt Nam tại giải Giải Vô địch U23 châu Á vừa qua.

Nhiều người cho rằng hình ảnh đội tuyển và những con đường rợp cờ đỏ sao vàng là minh chứng cho sự đoàn kết, một lòng của nhân dân Việt Nam. Thành tích này là một mở màn đầy tốt đẹp, may mắn cho năm 2018.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cho biết ông cũng cảm thấy rất vui với chiến thắng của đội tuyển U23. Hình ảnh của đội U23 thể hiện cho tinh thần quyết tâm, đoàn kết để giành chiến thắng trong điều kiện khó khăn nhất. Điều mà người Việt rất cần lúc này.

Tổng Bí thư cho rằng sự đón tiếp của nhân dân với U23 là tình cảm rất tự nhiên và đáng trân trọng. Dẫu vậy ông cũng nhắc nhở: "Chắc đã đến lúc chúng ta nói vừa phải thôi, để tiếp tục học tập, làm việc, rèn luyện tiếp".

Tiếp tục đổi mới, ngay ngắn, đúng đắn, không chệch hướng 

Trong cuộc gặp gỡ, nhiều văn nghệ sĩ, tri thức đã có nhiều ý kiến đóng góp đầy tính xây dựng cho Đảng và Chính phủ.

Nhà thơ Trần Đăng Khoa chia sẻ dù rất vui mừng với thành tựu kinh tế của năm 2017, nhưng ông cho rằng văn hóa chưa phát triển xứng tầm. "Một dân tộc cần một đôi cánh để bay lên, một bên phải là kinh tế và bên kia là văn hóa", nhà thơ Trần Đăng Khoa nói.

Nhà thơ này cũng cho rằng công cuộc đổi mới của Đảng phải nhìn vào tầng lớp khổ nhất của xã hội là nông dân, xem đời sống của họ có thay đổi không. Nếu có thay đổi tích cực thì Đổi mới mới thành công.

Đạo diễn Đặng Nhật Minh sau khi phát biểu về tình hình nền điện ảnh Việt Nam đã góp ý nhà nước cần đầu tư cho những tác phẩm điện ảnh giàu tính nghệ thuật, thể hiện được bản sắc dân tộc Việt Nam, và có thể đem dự các liên hoan phim quốc tế.

Một số nhà khoa học đề nghị Đảng và Nhà nước đặc biệt quan tâm đến nông nghiệp, vì nông nghiệp là cái lõi của nền kinh tế Việt Nam. Còn các nhà văn hóa dân gian cũng đề nghị nhà nước tiếp tục chăm lo cho văn hóa, vì văn hóa là hồn dân tộc.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã đặt ra rất nhiều câu hỏi cho các văn nghệ sĩ, tri thức trong cuộc gặp mặt. Ông hỏi "khi mọi người nói ý Đảng quyện với lòng dân, thế nước đang đi lên, khái quát như thế có vội không?".

‘Muốn được lòng dân phải làm gì? Đảng phải trong sạch, cán bộ phải là đày tớ của dân, cán bộ phải hiểu mất lòng dân là mất tất cả.

Hiền tài là nguyên khí của quốc gia, nước thịnh hay suy trước hết là yếu tố của con người. Con người phải có phẩm chất trong sáng và phải có trí thức", Tổng Bí thư nói.

Tổng Bí thư cho biết nối tiếp đà phát triển năm 2017, năm nay Đảng và Nhà nước vẫn sẽ "tiếp tục đổi mới, ngay ngắn, đúng đắn, không được chệch hướng. Công việc sắp tới còn nhiều lắm, gian khổ lắm. Phức tạp nhất là chống giặc nội xâm. Nhưng không có cách nào khác, chúng ta phải làm vì dân tộc vì đất nước".

NGỌC DIỆP
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận