Thứ 3, ngày 14 tháng 7 năm 2020

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước tiếp tân Đại sứ EU trình quốc thư

16/10/2019 15:38 GMT+7

TTO - Tân Đại sứ Liên minh châu Âu (EU) tại Việt Nam Giorgio Aliberti ngày 16-10, nhấn mạnh tiến độ đáng ghi nhận trong hợp tác quốc phòng và an ninh với Việt Nam.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước tiếp tân Đại sứ EU trình quốc thư - Ảnh 1.

Đại sứ EU tại Việt Nam Giorgio Alberti (trái) và Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng - Ảnh: EU

Đại sứ Aliberti hôm nay 16-10 đã trình quốc thư lên Tổng Bí thư - Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng trong một buổi lễ chính thức tại Hà Nội.

Tại cuộc gặp với Tổng Bí thư - Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, Đại sứ Aliberti bày tỏ vui mừng với sự phát triển trong mối quan hệ song phương giữa EU và Việt Nam những năm qua, đặc biệt là Hiệp định Đối tác và Hợp tác EU-Việt Nam, vốn có hiệu lực trong năm 2016 và hiện đang được thực thi đầy đủ, mở đường cho việc mở rộng quan hệ đối tác, bao gồm cả trong các vấn đề có nhiều biến động như quốc phòng, môi trường, văn hóa và di cư.

Cuối tháng 6 qua, quan hệ Việt Nam - EU chứng kiến bước ngoặt với việc ký kết Hiệp định Thương mại Tự do (FTA) và Hiệp định Bảo hộ Đầu tư (IPA). Các hiệp định này đang trong quá trình tập trung xem xét và phê chuẩn.

Nó là thành quả của một quá trình hợp tác cùng phát triển lâu dài, khi EU hiện là đối tác thương mại lớn thứ 4 của Việt Nam và là thị trường xuất khẩu lớn thứ 2 của Việt Nam. 

EU hiện cũng đứng thứ 5 trong số những nhà đầu tư nước ngoài lớn nhất tại Việt Nam với 2.133 dự án đã được đăng ký và có tổng số vốn đạt 23,9 tỉ USD.

Đáng chú ý, EU và Việt Nam đang phát triển mạnh mẽ ở quốc phòng và an ninh, một lĩnh vực hợp tác mới và rất quan trọng.

Việt Nam đã được xác định là một quốc gia thí điểm cùng năm quốc gia khác tại châu Á - Thái Bình Dương được hưởng lợi từ một chương trình về "Tăng cường quan hệ đối tác tại châu Á và với châu Á".

Dựa trên những nền tảng này, Đại sứ Aliberti thể hiện mong muốn đóng góp vào việc tăng cường hơn nữa quan hệ giữa EU và Việt Nam thông qua việc thực hiện có hiệu quả các hiệp định trên, cũng như thúc đẩy một quan hệ đối tác mạnh mẽ hơn trong các lĩnh vực khác, như kinh tế số và kinh tế xanh, những lĩnh vực mà EU có bề dày kinh nghiệm và sẵn sàng cung cấp hỗ trợ cho Việt Nam.

Tại phần trao đổi sau đó, Đại sứ Aliberti đã chuyển những lời chúc tốt đẹp nhất từ Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk.

Đại sứ Aliberti được sinh ra tại Ý, ông có nhiều kinh nghiệm ngoại giao tại khu vực châu Á, châu Âu và Bắc Mỹ. Ông có các bằng cấp về Kinh tế, Kinh tế Môi trường và Quản trị Công từ các trường Đại học và sau đại học ở Ý (Đại học Bocconi), Vương quốc Anh (Trường Imperial, Đại học London) và Pháp (Trường ENA).

NHẬT ĐĂNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận