Diễn đàn khoa học ứng dụng công nghệ vào nuôi tôm tổ chức tại Sóc Trăng sáng 24-5 - Ảnh: K.T.
Đó là chia sẻ của ông Trần Đình Luân, tổng cục phó Tổng cục Thủy sản (Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn), tại diễn đàn khoa học công nghệ "Ứng dụng các giải pháp giảm chi phí sản xuất tôm nước lợ", do Tổng cục Thủy sản phối hợp Hội Nghề cá Việt Nam tổ chức ngày 24-5 tại Sóc Trăng.
Tính đến nay, cả nước thả nuôi tôm khoảng 634.000ha, trong đó tôm sú 581.000ha và tôm thẻ chân trắng trên 52.000ha.
Tuy diện tích thả nuôi lớn, nhưng giá thành sản xuất tôm ở Việt Nam vẫn cao hơn các nước "đối thủ" như Ấn Độ, Thái Lan, Ecuador, Indonesia...
Theo lý giải của ông Luân, thức ăn nuôi tôm chiếm 65 - 70% giá thành sản xuất, nhưng lại chủ yếu do các tập đoàn kinh tế nước ngoài hoặc có vốn đầu tư nước ngoài nắm giữ nên hoạt động sản xuất bị phụ thuộc.
Chi phí con giống cao do phải nhập khẩu tôm bố mẹ. Mỗi năm Việt Nam vẫn phải nhập 200.000 - 250.000 con tôm thẻ chân trắng bố mẹ (khoảng 90%), trong khi phần lớn tôm sú bố mẹ phải thu gom từ tự nhiên.
Ngoài ra, tình trạng lạm dụng thuốc, hóa chất, bơm chích tạp chất vào tôm nguyên liệu vẫn còn xảy ra ở các cơ sở nuôi và chế biến nhỏ lẻ, đang làm ảnh hưởng xấu đến uy tín của sản phẩm tôm Việt Nam.
Theo ông Hồ Quốc Lực - tổng giám đốc Công ty cổ phần thực phẩm Sao Ta, mặc dù dự báo sức cung của các nước trong khu vực tăng, nhưng nếu tạo ra được nguồn tôm sạch, có chứng nhận quốc tế, giá thành phải chăng thì tôm Việt Nam vẫn đủ sức cạnh tranh, thâm nhập các hệ thống phân phối thủy sản cao cấp, giá thành tiêu thụ tốt.
Để làm được việc này, ông Lực đề xuất cần kiểm soát chặt chẽ các chế phẩm nuôi tôm, ứng dụng các giải pháp tiết kiệm trong nuôi tôm như: nuôi hai giai đoạn tiết kiệm điện, nước...
"Quan trọng nhất là kiểm soát chặt chẽ, chỉ lưu thông trên thị trường tôm giống tốt, góp phần cho vụ nuôi thành công", ông Lực đề xuất.
Ông Huỳnh Ngọc Nhã - phó giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Sóc Trăng - cho biết hiện các tỉnh có nuôi tôm xuất hiện nhiều mô hình ứng dụng công nghệ cao, tăng năng suất.
"Nếu có cách tiếp cận tốt, nhân rộng những mô hình mới thành công, không chỉ hạ giá thành, con tôm Việt Nam vẫn có nhiều cơ hội nâng tầm trên thị trường thế giới", ông Nhã chia sẻ.
Tối đa: 1500 ký tự
Hiện chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên bình luận