Tôi vừa khoe sẽ mang ống heo về mừng tuổi, mẹ chạy đi khoe khắp làng

10/01/2022 08:52 GMT+7

TTO - Mẹ tôi thuộc 'team mê tiền', câu chuyện buôn dưa lê bán dưa chuột với mấy bà hàng xóm luôn có thêm câu hỏi: Tết này mấy đứa con biếu bao nhiêu tiền?

Tôi luôn nhớ mãi giây phút, mẹ gỡ bỏ đôi bông tai cuối cùng (kỷ vật của ngoại) bán đi để lấy tiền nuôi con học đại học.

Trước đó là những chuỗi ngày dài, mẹ cầm rổ đi dọc làng trên xóm dưới chạy vạy từng bơ gạo. Nhà đông con, đứa nào cũng tuổi ăn tuổi lớn, chum gạo vừa đầy chẳng mấy chốc lại vơi đi. Ngày nào mẹ cũng quay như chong chóng với trưa nay ăn gì, tối nay ăn gì? Mà để có cái ăn thì phải có tiền. Mẹ luôn dằn từng đồng, tích cóp từng chút. 

Ngày chị gái đầu tốt nghiệp đại học, mẹ "lãi" thêm cuốn sổ nợ.

Lần lượt 5 đứa đi học hết, cuốn sổ nợ dày lên.

Mẹ tôi thuộc "team mê tiền", câu chuyện buôn dưa lê bán dưa chuột với mấy bà hàng xóm luôn có thêm câu hỏi: Tết này mấy đứa con biếu bao nhiêu tiền?

Cả đời đi vay mượn, nay được con cái biếu tiền, có mẹ nào mà không vui.

Từ hồi sinh viên, 5 chị em chúng tôi luôn ý thức "mang tiền về cho mẹ". Đi làm thêm, cuối năm tích cóp được bao nhiêu đều dành ra mang về biếu mẹ.

20 tuổi, ngược xuôi kiếm việc làm, mang tiền về cho mẹ là áp lực.

30 tuổi, công việc dần ổn định, mang tiền về cho mẹ là niềm vui.

40 tuổi, thành công trong sự nghiệp, mang tiền về cho mẹ là niềm tự hào.

Ngày đầu nghe "Mang tiền về cho mẹ" của Đen Vâu, tim bỗng nhói lên khi lời bài hát chạm đến nỗi đau cất giấu bấy lâu: "Có khi mẹ ngất giữa đường/Vì cả ngày chẳng có gì no".

Tháng ngày nuôi chúng tôi ăn học, có lẽ mẹ chưa bao giờ được một bữa no. Tất tả xuôi ngược, chạy vạy khắp nơi, có bao giờ mẹ nghĩ cho riêng mình. 

Khi tóc con lưa thưa vài sợi bạc, con biết tóc mẹ bạc cả đầu vì gió sương.

"Con ơi ghi nhớ lời này

Công cha, nghĩa mẹ, ơn thầy chớ quên".

Cớ sao kể tháng kể ngày so đo đong đếm từng đồng với mẹ cha?

Năm nay dịch bệnh chẳng dư dả được bao nhiêu, từ dịp hè tôi đã cố gắng tằn tiện chi tiêu, cắt bớt khoản này khoản kia, tiết kiệm từng đồng bỏ vào ống heo, dự định Tết này mang về cho mẹ. 

Vừa khoe Tết này con sẽ mang ống heo về mừng tuổi, mẹ mừng ra mặt, đã chạy đi khoe với cô bác khắp làng. 

Không thể gần gũi chăm sóc mẹ cha mỗi ngày, ít ra con ráng mang quà, mang bánh, mang tiền về đủ đầy cho mẹ mấy ngày Tết.

Chỉ mong được nhìn thấy mẹ khỏe mạnh cười vui, bao nhiêu tiền con cũng đổi!

Bạn đánh giá thế nào về thông điệp qua lời bài hát "Mang tiền về cho mẹ"? Tết này bạn dự định làm gì để cha mẹ hạnh phúc? Mời bạn gửi bài viết về địa chỉ mail tto@tuoitre.com.vn. Bài viết dưới 1.000 chữ, có ảnh phù hợp. Bài được chọn đăng có nhuận bút. Tuổi Trẻ Online cảm ơn bạn.

'Mang tiền về cho mẹ' của Đen Vâu và câu trả lời về điều ước thật sự của mẹ

TTO - Sau thành công của MV 'Trốn tìm' hồi tháng 5, rapper Đen Vâu vừa ra mắt sản phẩm âm nhạc mới mang cái tên rất có thể sẽ thành 'câu cửa miệng' của giới trẻ khi những ngày Tết đang đến gần: 'Mang tiền về cho mẹ'.

H.T
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận