"Tôi bị oan"

15/10/2013 08:43 GMT+7

TT - Một du học sinh VN tại Hà Lan đang đối mặt với nguy cơ bị dẫn độ và truy tố tại Mỹ. Hồ sơ của phía Mỹ cáo buộc du học sinh này là tòng phạm trong một vụ hack lấy trộm thông tin thẻ tín dụng lớn (khoảng 800.000 euro), còn du học sinh VN nói mình vô tội và bị một người bạn ở cùng lấy trộm thông tin cá nhân và phạm pháp.

Vũ Hoàng Giang, 23 tuổi, là sinh viên ngành quản lý khách sạn Trường Saxion ở Deventer, hiện đang đợi phán quyết vào ngày 16-10 của tòa tối cao Hà Lan liên quan tới vụ dẫn độ. Trả lời Tuổi Trẻ, Giang, người Hà Nội, kể sang Hà Lan từ năm 2008 để học Trường Wittenborg. Theo lời Giang, em có ở chung với một người bạn tên V. từ năm 2010-2011 cho đến khi V. về nước.

Tháng 8-2012, 10 tháng sau khi V. về VN, cảnh sát đến lục soát nhà Giang và sau hai tuần Giang bị bắt và phải ở trong tù một tháng. Sau khi được luật sư giúp tại ngoại, qua thông tin từ sứ quán, Giang mới biết V. là người đã dùng thông tin cá nhân của mình để phạm pháp.

Trong một loạt công hàm mà đại sứ quán VN tại Hà Lan gửi Bộ Ngoại giao và Bộ An ninh Hà Lan, một công hàm hồi tháng 5-2013 có nêu việc cơ quan điều tra Bộ Công an của VN đã gặp V. để hỏi về vụ việc. Theo công hàm của sứ quán, các cáo buộc của tòa quận Bắc Georgia (Mỹ) thực tế là các hành vi của V., người phạm pháp và sử dụng email của Giang dẫn tới việc Giang bị bắt. Công hàm cũng nói nếu phía Bộ Tư pháp Mỹ và FBI có thể cung cấp toàn bộ thông tin và bằng chứng liên quan tới hành vi phạm tội cùng đề xuất điều tra chính thức tới Bộ Công an VN thì cơ quan điều tra của bộ và cơ quan công tố có thể xem xét và xử vụ việc theo luật pháp VN.

Công hàm của Đại sứ quán cũng “phản đối mạnh mẽ việc dẫn độ Vũ Hoàng Giang đến Mỹ và yêu cầu việc tuân thủ luật pháp quốc tế và làm rõ các cáo buộc để tránh việc bắt sai và phán quyết không đúng đối với người vô tội”.

Đến lúc này Giang vẫn khẳng định là mình hoàn toàn không biết gì về hoạt động của V. trong khi phía cơ quan điều tra Mỹ cho rằng Giang có liên quan và là đồng phạm. Giang nói V. sử dụng thông tin cá nhân của Giang để lập một loạt địa chỉ email hao hao địa chỉ email mà Giang sử dụng.

Tòa án ở Hà Lan hiện tại không xem xét chuyện Giang vô tội hay không trong vụ này mà chỉ xem xét việc có dẫn độ Giang sang Mỹ hay không. Trả lời Tuổi Trẻ, Vũ Hoàng Giang nói: “Em xác định là thế nào cũng phải sang Mỹ để đối chất rõ vụ đúng sai. Có điều em muốn hoàn thành cho xong chương trình học (đến hè năm sau) trước khi sang đó”.

THANH TUẤN
Bình luận (0)
  Xem thêm bình luận
  Ý kiến của bạn
  Đăng nhập

  Bạn sẽ nhận được các tin tức nổi bật trên Tuổi Trẻ, nếu không muốn bạn có thể tắt bất cứ lúc nào

  Bình luận Xem thêm
  Bình luận (0)
  Xem thêm bình luận