12/12/2013 02:35 GMT+7

“Tôi bắt đầu cảm nhận được áp lực”

TẤN PHÚC
TẤN PHÚC

TT - Áp lực đang đè lên vai kình ngư Hoàng Quý Phước (20 tuổi) trước khi môn bơi lội khởi tranh hôm nay (12-12) tại nhà thi đấu bơi lội của khu liên hợp thể thao Wunna Theikdi (Nay Pyi Taw).

Cách đây hai năm, khi chứng kiến Hoàng Quý Phước đi vào lịch sử là VĐV VN đầu tiên giành hai HCV bơi lội tại một kỳ SEA Games, anh vẫn còn nét vô tư trẻ con. Nhưng hôm nay anh đã hoàn toàn khác khi đĩnh đạc cầm quốc kỳ dẫn đầu đoàn thể thao VN trong lễ khai mạc SEA Games 27. Đó là một người đàn ông trưởng thành và cảm nhận được áp lực trong việc bảo vệ hai HCV trên đường đua xanh.

* Quý Phước có tự đặt ra mục tiêu cho mình tại SEA Games 2013?

- Hai năm qua là nỗi ám ảnh trong sự nghiệp của tôi khi có lúc tưởng chừng tôi không thể gượng dậy. Thật may là mọi chuyện đã lui dần vào quá khứ và tôi phải nỗ lực cho tương lai. Để chuẩn bị SEA Games 27, tôi tập huấn dài hạn tại Trung Quốc cùng chuyên gia người Úc Noel Bertwistle. Thời gian gần đây, thành tích tập luyện của tôi đã gần bằng thành tích tốt nhất sự nghiệp.

Ở SEA Games 27, tôi sẽ tham dự sáu cự ly: 50m, 100m, 200m, 400m tự do và 50m, 100m bướm. Tôi đặt chỉ tiêu phải cố gắng bảo vệ hai HCV cự ly 100m bướm và 100m tự do. Đó là điều rất khó và tôi cần nỗ lực lớn, lớn đến nỗi có thể tạo đột biến mới hi vọng chiến thắng bởi các đối thủ đang tiến bộ nhanh.

* Sự chuẩn bị của anh cho giải năm nay có gì khác những giải trước?

- Điểm mới trong quá trình tập cùng chuyên gia Noel là tôi được sử dụng một số thuốc bổ trợ và thực phẩm chức năng nên thể lực rất tốt. Ngoài ra, những biến cố trong cuộc đời đã giúp tôi trưởng thành hơn. Trước đây khi dự giải quốc tế hoặc SEA Games, tôi luôn rất vô tư và có được tinh thần thoải mái. Tôi thậm chí còn không lường hết sự quan tâm của giới truyền thông, người hâm mộ khi giành 2 HCV SEA Games 2011.

Nhưng bây giờ tôi đã bắt đầu cảm nhận được áp lực trên vai mình, áp lực thành tích đáp lại sự kỳ vọng của người hâm mộ và áp lực của chính mình khi là đương kim vô địch. Tuy nhiên, tôi đã biến áp lực đó thành động lực tập luyện tích cực và tự giác hơn. Để có sự tập trung cao nhất, tôi đã ngưng sử dụng số điện thoại cũ, không sử dụng laptop..., hạn chế tối đa các mối quan hệ để tập trung tập luyện. Mỗi ngày, tôi ngâm mình dưới nước ít nhất bốn giờ, thời gian còn lại dành cho tập bổ trợ thể lực và nghỉ ngơi. Tôi chỉ về VN chưa đầy 48 giờ trước khi lên đường sang Myanmar.

* Đối thủ chính của Quý Phước trên đường đua xanh là những ai?

- Có thể kể ra: Yeo Kai Quan (Singapore), Joseph Schooling (Philippines)... Khi tập chung ở Mỹ, tôi với Schooling có thắng qua lại. Nhưng gần đây Schooling rất tiến bộ. Ngoài ra, còn phải kể đến nhiều VĐV giỏi của Singapore, Thái Lan, Malaysia. Tôi chỉ biết cố gắng hết sức mình, còn kết quả thì phải chờ xem ai chạm đích trước tiên trên đường đua xanh.

TẤN PHÚC
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên