Toàn bộ trường trung học sẽ có chương trình giáo dục hướng nghiệp

03/06/2018 21:02 GMT+7

TTO - Đây là một trong các mục tiêu chính của đề án "Giáo dục hướng nghiệp và định hướng phân luồng học sinh trong giáo dục phổ thông giai đoạn 2018-2025" vừa được Chính phủ phê duyệt.

Toàn bộ trường trung học sẽ có chương trình giáo dục hướng nghiệp - Ảnh 1.

Học sinh trường THPT Phan Huy Chú, Hà Nội xem nghệ nhân làng gốm Bát Tràng hướng dẫn cách làm gốm - Ảnh: HUY TRẦN

Theo đó đến năm 2025, đề án đăt mục tiêu 100% trường THCS và THPT có chương trình giáo dục hướng nghiệp gắn với sản xuất, kinh doanh, dịch vụ của địa phương.

Đối với các địa phương có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn thì ít nhất có 80% trường đạt mục tiêu này.

Đề án trên cũng đưa ra mục tiêu 100% trường trung học ở khu vực thuận lợi và 80% ở khu vực khó khăn có giáo viên kiêm nhiệm làm nhiệm vụ tư vấn hướng nghiệp đảm bảo yêu cầu về chuyên môn nghiệp vụ. Có ít nhất 30-40% học sinh THPT tiếp tục học tập ở các cơ sở giáo dục nghề nghiệp đào tạo trình độ sơ cấp, trung cấp. Có ít nhất 45% học sinh ở vùng thuận lợi và ít nhất 35% ở vùng khó khăn tốt nghiệp THCS tiếp tục học tập tại cơ sở giáo dục nghề nghiệp đào tạo trình độ cao đẳng.

Đề án này triển khai nhằm tạo chuyển biến về phân luồng học sinh từ sau THCS và THPT, định hướng nghề nghiệp sớm theo hướng gắn với thực tiễn sản xuất kinh doanh, đặc biệt là theo định hướng nghề nghiệp sẵn có tại địa phương.

Kinh phí đề án từ ngân sách nhà nước giao hàng năm cho các bộ, ngành, địa phương, nguồn kinh phí lồng ghép trong các chương trình, đề án và nguồn vốn xã hội khác.

Trước mắt từ nay đến năm 2020, đề án này sẽ tập trung rà soát đánh giá thực trạng, xây dựng cập nhật nội dung giáo dục hướng nghiệp trong đó chú trọng đến tính liên thông giữa các trình độ đào tạo, xây dựng cơ chế khuyến khích học sinh đi học nghề, bồi dưỡng cho cán bộ quản lý giáo viên kiêm nhiệm công tác hướng nghiệp.

​Giáo dục hướng nghiệp theo nhu cầu xã hội ​Giáo dục hướng nghiệp theo nhu cầu xã hội

TTO - Theo Tổ chức Lao động quốc tế (ILO), năng suất lao động của VN đang tụt và thuộc nhóm thấp trong khu vực (thấp hơn Singapore gần 15 lần, Nhật Bản 11 lần, Hàn Quốc 10 lần, bằng 1/5 Thái Lan…).

VĨNH HÀ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận