Thứ 4, ngày 7 tháng 12 năm 2022

Toàn bộ hơn 230 bảo vật quốc gia lên lịch block năm 2023

26/09/2022 20:47 GMT+7

TTO - Nhà xuất bản Chính trị Quốc gia Sự thật gây bất ngờ khi tiên phong ra mắt bộ lịch block năm 2023 với ý tưởng độc đáo biến cuốn lịch thành cuốn ‘bách khoa’ về 238 bảo vật quốc gia, vào chiều 26-9 tại Hà Nội.

Toàn bộ hơn 230 bảo vật quốc gia lên lịch block năm 2023 - Ảnh 1.

Nhà sử học Dương Trung Quốc cảm thấy rất thú vị với cuốn lịch block về bảo vật quốc gia này - Ảnh: T.ĐIỂU

Kể từ quyết định công nhận bảo vật quốc gia đợt đầu năm 2012, đến nay trong kho tàng di sản Việt Nam đã có 238 bảo vật được đưa vào danh sách này.

Nhà xuất bản Chính trị Quốc gia Sự thật trong nỗ lực đổi mới, phục vụ tốt hơn nhu cầu người dân, đồng thời vẫn đảm trách tốt nhiệm vụ chính trị và phổ biến văn hóa của mình đã tự thử thách bằng bộ lịch với ý tưởng táo bạo, đầu tư công phu cả về nội dung và hình thức.

Trước đó một vài cơ quan văn hóa tại Hà Nội cũng đã đưa những hình ảnh mang tính lịch sử, văn hóa vào những cuốn lịch treo tường phát hành nội bộ, tặng khách. Như Bảo tàng Lịch sử quốc gia Việt Nam từng in hình ảnh một số bảo vật quốc gia lên lịch treo tường, Trung tâm Lưu trữ quốc gia I từng đưa hình ảnh bút tích các vua triều Nguyễn trên châu bản in lịch treo tường.

Nhưng lần đầu tiên toàn bộ hơn 230 bảo vật quốc gia được đưa lên lịch block kèm nhiều thông tin tổng quan nhất về các bảo vật này cũng như những kiến thức lịch sử, xã hội khác liên quan tới câu chuyện bảo vật quốc gia.

Toàn bộ hơn 230 bảo vật quốc gia lên lịch block năm 2023 - Ảnh 2.

Công chúng quan tâm tìm hiểu về cuốn lịch mới - Ảnh: T.ĐIỂU

Ông Nguyễn Thái Bình - giám đốc Trung tâm Sách quốc gia thuộc Nhà xuất bản Chính trị Quốc gia Sự thật, nơi thực hiện và phát hành bộ lịch này - cho biết nhóm biên soạn đã mất 6 tháng để hoàn thành bộ lịch, bao gồm việc đi chụp ảnh hiện vật, khai thác tư liệu, biên soạn nội dung từ những nguồn chính thống.

Với từng tờ lịch, không chỉ có nội dung thông tin và hình ảnh bảo vật quốc gia được giới thiệu mà họa sĩ còn kỳ công lấy các hoa văn trang trí trên bảo vật ấy để vẽ nền trên tờ lịch.

Cuốn lịch trở thành một cuốn sách đẹp về đời sống văn hóa tinh thần, tôn giáo tín ngưỡng, những sinh hoạt đời thường của dân tộc trải dài qua hàng ngàn năm lịch sử.

Nhà sử học Dương Trung Quốc - phó chủ tịch, tổng thư ký Hội Khoa học lịch sử Việt Nam - tại lễ ra mắt bộ lịch đã bày tỏ ông cảm thấy rất thú vị với bộ lịch này.

Ông gọi nó như là cuốn bách khoa tổng hợp về các bảo vật quốc gia, giúp bổ sung hiểu biết cho người dân, giúp mọi người có ý thức hơn về những giá trị mà ông cha để lại để phát huy hiệu quả hơn giá trị ấy vào trong đời sống.

Toàn bộ hơn 230 bảo vật quốc gia lên lịch block năm 2023 - Ảnh 3.

Một tờ lịch trong bộ lịch độc đáo giới thiệu về bảo vật quốc gia bức tranh sơn mài Vườn xuân Trung Nam Bắc của Nguyễn Gia Trí - Ảnh: T.ĐIỂU

Ông Quốc cho rằng cuốn lịch sẽ có đời sống lâu dài hơn đời sống một năm của các cuốn lịch thông thường.

Với kinh nghiệm của một người sưu tập (ông Quốc có bộ sưu tập điêu khắc con lợn đủ mọi chất liệu từ khắp nơi trên thế giới, từng được triển lãm giới thiệu tới công chúng), nhà sử học đã mách nước cho những người sở hữu cuốn lịch này có thể tiếp tục giữ lại những tờ lịch xé đi hằng ngày để đưa vào bộ sưu tập theo chủ đề.

Khi đó, những tờ lịch xé đi hằng ngày sẽ không còn là "xác của thời gian" bị bỏ đi nữa mà tiếp tục một đời sống khác.

Theo PGS.TS Phạm Minh Tuấn - giám đốc, tổng biên tập Nhà xuất bản Chính trị Quốc gia Sự thật - đây là một trong ba bộ lịch block đặc biệt, ấn tượng mà nhà xuất bản sẽ phát hành năm nay.

Sắp tới nhà xuất bản sẽ cho ra mắt hai bộ lịch block đặc sắc khác là bộ lịch với chủ đề "Đất nước nhìn từ biển" và "Đại đoàn kết 54 dân tộc Việt Nam".

Mộc bản sách Mộc bản sách 'Hải Thượng y tông tâm lĩnh', hương án chùa Keo... được công nhận là bảo vật quốc gia

TTO - Phó thủ tướng Vũ Đức Đam mới ký quyết định công nhận 23 bảo vật quốc gia (đợt 10, năm 2021).

THIÊN ĐIỂU
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận