09/02/2012 08:05 GMT+7

Toàn bộ chợ Quảng Ngãi đã cháy rụi

T.MINH - T.GIANG - VÕ QUÝ CẦU
T.MINH - T.GIANG - VÕ QUÝ CẦU

TTO - Khoảng hơn 5g sáng nay 9-2, chợ Quảng Ngãi rộng hàng hecta nằm kẹp giữa ba con đường Nguyễn Nghiêm - Ngô Quyền - Nguyễn Bá Loan đã bốc cháy dữ dội.

Cho đến 8g sáng nay, 9-2, theo ghi nhận của TTO, toàn bộ khu chợ này vẫn đang ngập chìm trong biển lửa.

Xem ảnh chợ Quảng Ngãi bốc cháy ngùn ngụt

n8gog2Sl.jpgPhóng to
Toàn bộ chợ Quảng Ngãi đang chìm trong biển lửa - Ảnh: Trà Minh
Video clip "Chợ Quảng Ngãi cháy dữ dội" - Nguồn: TVO
j2A3VTrG.jpgPhóng to
Vị trí chợ Quảng Ngãi

Hiện tại, lực lượng cảnh sát phòng cháy chữa cháy đã huy động hàng chục xe cứu hỏa cùng cán bộ chiến sĩ có mặt tại hiện trường dập tắt đám cháy để không lan ra bên ngoài. Bởi xung quanh chợ là hàng trăm hộ dân sinh sống.

Công ty lọc hóa dầu Bình Sơn cũng đã điều hai xe chữa cháy đến hỗ trợ.

Tuy nhiên, đến 8g sáng nay, cả khu chợ vẫn đang cháy dữ dội, ngọn lửa bốc cao hàng chục mét.

EHBVcTEf.jpgPhóng to
Khói đen bao trùm một khu vực - Ảnh: Trà Minh

Theo một số tiểu thương, khu vực chính của chợ là nơi tập trung những mặt hàng có giá trị lớn như sạp vải, quần áo, bánh kẹo, mỹ phẩm…

Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi Võ Văn Thưởng và nhiều lãnh đạo tỉnh Quảng Ngãi đang có mặt tại hiện trường để chỉ đạo công tác chữa cháy.

Lực lượng công an đã huy động 300 người để tham gia công tác chữa cháy và giữ an ninh trật tự. Riêng một số tiểu thương buôn bán nhỏ có các quầy bên ngoài chợ trong sáng 9-2 cũng đã khẩn trương đưa hàng của mình ra khỏi chợ vì sợ ngọn lửa lây lan.

8g sáng nay, ngọn lửa vẫn còn bốc cháy dữ dội và khói bốc cao, bao trùm cả khu dân cư gần đó.

Theo thông tin ban đầu từ những tiểu thương đang là nạn nhân của vụ cháy, chợ Quảng Ngãi cháy khoảng 5 giờ ngày 9-2. Khi phát hiện đám cháy, những tiểu thương quanh chợ đã báo cho lực lượng cảnh sát phòng cháy chữa cháy, đồng thời báo cho bà con tiểu thương trong chợ đến cứu hàng.

Sau đó, lực lượng PCCC đã huy động không dưới tám xe chữa cháy cùng các lực lượng đến hiện trường tham gia chữa cháy.

Công an TP cũng đã chốt chặn đoạn từ ngã tư đường Quang Trung giao với đường Nguyễn Nghiêm để đảm bảo trật tự và tạo điều kiện cho xe chữa cháy tiến hành chữa cháy.

Chủ tịch UBND tỉnh Cao Khoa, giám đốc công an tỉnh Lê Xuân Hòa cũng đã có mặt ở hiện trường để chỉ đạo chữa cháy .

Ông Nguyễn Minh Châu, trưởng tổ 5 phường Nguyễn Nghiêm, có nhà ở đường Lê Đình Cẩn, cho hay ông được tiểu thương báo lúc 5g sáng nên đã gọi 30 hộ tiểu thương ra cứu hàng nhưng ngọn lửa quá lớn nên hầu như tất cả đều không cứu được.

Một số tư thương cho rằng lửa bốc cháy từ hàng giày dép rồi lan sang các gian hàng khác. Bà Trần Thị Lê Họa, chủ hiệu bán vải Hoa Thúy, kể: "Lúc đó quảng 5 giờ, nghe cháy tui vội vàng cùng chồng con chạy xuống cứu hàng. May ngọn lửa chưa đến hàng của tôi. Nhưng gian bên cạnh của chị Huệ đã cháy quá lớn. Tui bảo chị thôi chạy ra đi chứ lửa cháy chết bây giờ. Chị Huệ chạy ra ngoài bất lực, khóc".

Tiểu thương bán bánh kẹo là Nguyễn Thị Hường dưới xã Nghĩa Dõng kể: “Tui nghe liền đón xe thồ chạy lên nhưng cháy sạch rồi không làm gì được. Con gái tui là Nguyễn Thị Thủy Nguyên làm ăn ở TP.HCM gửi tiền về cho mẹ bán. Mấy hôm nay bán buôn tiền để trong két giờ cháy sạch rồi”. Bà Nguyễn Thị Mai cùng bán hàng bánh kẹo ở Nghĩa Dõng thở dài: “Hết sạch rồi. Giờ biết làm sao”!

8g20. Lực lượng cứu hỏa vẫn đang ra sức dập tắt đám cháy.Có một trở ngại là chợ Quảng Ngãi đang xây dựng nên những tiểu thương đã làm những kiôt tạm xung quanh chợ gây cản trở việc đưa xe chữa cháy đến hiện trường nên đến lúc này ngọn lửa vẫn chưa được khống chế.

9g30. Chợ trung tâm lớn nhất Quảng Ngãi vẫn đang còn ngùn ngụt khói. Lực lượng cảnh sát phòng cháy chữa cháy của tỉnh đã huy động hơn mười xe chữa cháy đến hiện trường. Các xe chữa cháy liên tục hú còi để bơm thêm nước hòng tiếp cận gần hơn với ngọn lửa.

Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi Võ Văn Thưởng đã chỉ đạo chính quyền tỉnh và các ngành huy động thêm 200 người, nâng tổng số 500 công an, quân đội, lực lượng dân quân tự vệ… có mặt ở hiện trường tham gia chữa cháy; đồng thời giúp dân di chuyển tài sản còn sót lại.

Cũng ngay trong sáng nay, thành phố Quảng Ngãi đã thành lập khẩn cấp Ban chỉ đạo khắc phục hậu quả vụ cháy chợ để giúp người dân chữa cháy, tiếp cứu tài sản, con người, hạn chế thấp nhất vụ cháy chợ gây ra đối với các khu dân cư xung quanh.

Đến giờ này chưa có thông tin thiệt hại về người.

Chợ Quảng Ngãi hai tầng, tầng trệt kinh doanh quần áo, giày dép..., tầng hai kinh doanh mỹ phẩm.

Theo ông Huỳnh Chánh, phó chủ tịch UBND TP Quảng Ngãi, chợ Quảng Ngãi có khoảng 512 hộ kinh doanh bên trong chợ và khoảng 200 tiểu thương kinh doanh nhỏ lẻ phía ngoài chợ.

Đến 10g, sau hơn năm tiếng chợ trung tâm của thành phố Quảng Ngãi phát cháy, cả thành phố Quảng Ngãi vẫn nháo nhác, chạy tán loạn và đổ dồn về khu vực cháy khiến các tuyến đường Quang Trung, Nguyễn Nghiêm, Lê Trung Đình tắc nghẽn vì lượng người đông như kiến.

Để thuận lợi cho công tác chữa cháy, bảo vệ an ninh trật tự, tránh hôi của, bảo vệ tính mạng cho các tiểu thương vì tiếc của sẽ lao vào đám cháy cứu tài sản, lực lượng chức năng đã phong tỏa các tuyến đường trên cũng như các tuyến nhánh vào trong chợ.

Lúc này ngọn lửa cơ bản đã được khống chế, nhưng lửa vẫn âm ỉ cháy trong khu vực chợ khiến cột khói vẫn bốc lên ngùn ngụt. Cả một góc trời thành phố là những cuộn khói đen.

Những giọt nước mắt, tiếng khóc than tiếc của vang lên xé lòng. Anh Phương (chồng chị Vân - chủ sạp bán quần áo trong chợ) nét mặt hằn lên nỗi sợ hãi và lo lắng vì cho rằng các cửa hàng của gia đình anh trong đó đã cháy rụi. Cả nhà anh Phương (mẹ và em gái) có hai kiôt kinh doanh quần áo trong chợ, trước tết nhập số lượng hàng nhiều về để bán tết nhưng vẫn còn tồn số lượng lớn. “Ngọn lửa đã thiêu rụi tất cả, ước thiệt hại trên 1 tỉ đồng”, chị Vân nói thêm.

Theo ông Huỳnh Chánh, phó chủ tịch UBND TP Quảng Ngãi, chợ thành phố Quảng Ngãi có khoảng 512 hộ kinh doanh bên trong chợ, tất cả các hộ này đều bị thiệt hại, ước khoảng hàng trăm tỉ đồng đã bị thiêu rụi.

"Ngoài lực lượng phòng cháy chữa cháy tỉnh Quảng Ngãi, tỉnh đã huy động xe chữa cháy của Nhà máy lọc dầu Dung Quất và phòng cháy chữa cháy tỉnh Quảng Nam hơn 10 chiếc với hơn 100 chiến sĩ tham gia dập lửa. Nhưng do lửa cháy quá dữ dội, người dân ken dày các đường, lửa lại phát ra từ gian hàng giữa chợ nên công tác chữa cháy rất khó khăn” - giám đốc Công an tỉnh Quảng Ngãi cho biết.

Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi Võ Văn Thưởng đã thống nhất với lãnh đạo tỉnh phương án đập những tường ở những khu vực đã chắc chắn được dập tắt lửa hoàn toàn, đưa lực lượng vào, tiến tới dập tắt hoàn toàn theo kiểu cuốn chiếu.

Dự kiến đầu giờ chiều nay, các cuộc họp khác sẽ bị hủy để tất cả chính quyền, lãnh đạo các sở, ngành họp bàn khắc phục hậu quả vụ cháy chợ.

Đến 10 giờ 30, tại hiện trường vụ cháy, Chủ tịch UBND TP Quảng Ngãi Nguyễn Tăng Bính cho biết trước mắt sẽ đề nghị hỗ trợ ngay mỗi tiểu thương kinh doanh ở chợ bị thiệt hại 4-5 triệu đồng.

Chiều nay, UBND tỉnh Quảng Ngãi cũng sẽ họp xác định nguyên nhân cùng biện pháp khắc phục thiệt hại sau khi cháy chợ.

11g30. Xe cứu hỏa vẫn nối đuôi nhau liên tục đi lấy nước để tiếp tục chữa cháy.

Từ giao lộ đường Nguyễn Nghiêm với đường Quang Trung dẫn xuống chợ Quảng Ngãi, các chốt chặn vẫn tiếp tục làm việc. Lực lượng thanh niên xung phong của TP đã chuyển nước, bánh mì tiếp tế cho lực lượng chữa cháy.

Tầng hai khu vực chợ nhiều đoạn thông gió đã được phá thủng để nước phun vào bên trong. Hiện ngọn lửa không còn cháy to như trước.

13g30. Đám cháy cơ bản đã được khống chế.

14g30. Lực lượng chữa cháy vẫn tiếp tục công việc đề phòng lửa bùng cháy trở lại.

xBoRyb0f.jpgPhóng to
rDrH3II4.jpg
EpSIW3MV.jpg
OAVocedL.jpg
8FC6Iiry.jpg
Chùm ảnh cháy chợ Quảng Ngãi của bạn đọc: THANH XUÂN

Hx07fo8A.jpgPhóng toLực lượng cứu hỏa đã cố gắng dẹp xe ô tô, dù để vào cứu hỏa bên đường Ngô Quyền - Ảnh bạn đọc: PHẠM DUY HÒA

Bạn đọc có mặt tại hiện trường vụ cháy chợ Quảng Ngãi, hãy chia sẻ nội dung, câu chuyện, video clip, hình ảnh... về tòa soạn báo Tuổi Trẻ theo địa chỉ: tto@tuoitre.com.vn. Xin cảm ơn.

T.MINH - T.GIANG - VÕ QUÝ CẦU
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên