Chủ nhật, ngày 26 tháng 6 năm 2022

Tòa tối cao bác đơn kiện, đảng viên Cộng hòa đề nghị Texas và nhiều bang ly khai

12/12/2020 09:46 GMT+7

TTO - "Có lẽ những bang tôn trọng luật nên liên kết với nhau và hình thành liên minh những bang tuân thủ Hiến pháp Mỹ", ông Allen West, chủ tịch Đảng Cộng hòa của bang Texas, phản hồi sau khi Tòa án Tối cao Mỹ bác đơn kiện của bang này.

Tòa tối cao bác đơn kiện, đảng viên Cộng hòa đề nghị Texas và nhiều bang ly khai - Ảnh 1.

Những người cầm cờ ủng hộ chiến dịch tranh cử của Tổng thống Trump bên ngoài Tòa án Tối cao Mỹ ở thủ đô Washington D.C hôm 9-12 - Ảnh: Getty Images

Ngày 11-12 (giờ Mỹ), Tòa án Tối cao Mỹ đã bác đơn kiện của bang Texas nhằm hủy bỏ kết quả bầu cử tại 4 bang chiến trường Georgia, Pennsylvania, Michigan và Wisconsin. Tòa cho rằng bang Texas không có "vị thế tranh chấp" để kiện.

Phản hồi với quyết định của tòa tối cao, tổng chưởng lý Ken Paxton của bang Texas - người đã đệ trình đơn kiện - nói rằng việc tòa bác đơn kiện là "đáng tiếc" và cho biết ông sẽ tiếp tục chiến đấu không mệt mỏi.

"Tôi sẽ tiếp tục hành động không biết mệt mỏi để bảo vệ sự toàn vẹn và an ninh của các cuộc bầu cử của chúng ta và bắt những người trốn tránh luật bầu cử phải chịu trách nhiệm", ông Paxton nhấn mạnh.

Trong khi đó, ông Allen West, chủ tịch Đảng Cộng hòa của bang Texas và từng là một dân biểu, ra tuyên bố tiếp tục cho rằng có cáo buộc có gian lận bầu cử trên diện rộng, đồng thời chỉ trích tòa tối cao.

Ông cảnh báo quyết định của tòa tối cao đã "lập ra một tiền lệ mà theo đó các bang có thể vi phạm Hiến pháp Mỹ và không bị bắt chịu trách nhiệm".

Đảng viên Đảng Cộng hòa này còn đề nghị Texas và 17 bang gửi bản đóng góp ý kiến ủng hộ vụ kiện Texas tách khỏi Mỹ, theo Đài ABC. "Có lẽ những bang tôn trọng luật nên liên kết với nhau và hình thành liên minh những bang tuân thủ Hiến pháp Mỹ", ông West nói.

Trước đó, cũng trong tuần này, ông Kyle Biedermann, dân biểu Đảng Cộng hòa đến từ bang Texas, cho biết sẽ đề xuất dự luật cho phép trưng cầu ý dân tách bang Texas khỏi Mỹ và trở thành một quốc gia độc lập. 

"Chính quyền liên bang đã mất kiểm soát và không đại diện cho các giá trị của người dân Texas", ông Kyle Biedermann giải thích.

Theo kênh NBC News, những người ủng hộ chiến dịch tranh cử của Tổng thống Trump đặt nhiều hi vọng vào vụ kiện Texas nhằm lật ngược kết quả bầu cử trước khi đại cử tri đoàn bỏ phiếu bầu tổng thống vào ngày 14-12.

Đội ngũ của ông Joe Biden đã hoan nghênh quyết định của tòa tối cao.

NÓNG: Tòa tối cao Mỹ bác vụ kiện đòi hủy kết quả bầu cử tổng thống của bang Texas NÓNG: Tòa tối cao Mỹ bác vụ kiện đòi hủy kết quả bầu cử tổng thống của bang Texas

TTO - Tòa tối cao Mỹ ngày 11-12 bác đơn kiện của bang Texas yêu cầu tòa hủy kết quả bầu cử tổng thống tại bốn bang chiến địa Georgia, Michigan, Pennsylvania và Wisconsin.

BÌNH AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận