Chủ nhật, ngày 5 tháng 12 năm 2021

Tòa án Hàn Quốc sẽ cưỡng chế bán tài sản công ty công nghiệp nặng Mitsubishi Nhật

30/10/2020 06:40 GMT+7

Một tòa án tại Hàn Quốc đã bắt đầu thực hiện quy trình cưỡng chế bán tài sản bị tịch thu của Công ty Công nghiệp nặng Mitsubishi Nhật Bản do có liên quan tới vụ kiện đòi bồi thường thiệt hại cho các nạn nhân Hàn Quốc bị cưỡng ép lao động thời chiến.


Tòa án Hàn Quốc sẽ cưỡng chế bán tài sản công ty công nghiệp nặng Mitsubishi Nhật - Ảnh 1.

Associated Press

Ngày 29-10, tổ chức dân sự mang tên "Liên minh người dân đồng hành cùng các cụ bà bị cưỡng ép lao động thời chiến" cho biết Tòa án thành phố Daejeon hôm 7-9 vừa qua đã quyết định đăng công báo hồ sơ vụ kiện, những giấy tờ mà cho tới nay Công ty Công nghiệp nặng Mitsubishi vẫn chưa chịu nhận.

Theo luật pháp Hàn Quốc, đăng công báo là quy trình được thực hiện khi tòa án không biết rõ địa chỉ của bị đơn hoặc bị đơn không chịu nhận hồ sơ vụ kiện. 

Việc đăng công báo sẽ diễn ra trong một khoảng thời gian nhất định và khi hết thời hạn đăng công báo thì coi như bị đơn đã nhận hồ sơ vụ án.

Để cưỡng chế bán tài sản tịch thu của doanh nghiệp Nhật Bản, tòa án cần tiến hành quy trình thẩm vấn là lấy ý kiến của bị đơn. Do phía Công ty Mitsubishi đã không chịu nhận hồ sơ vụ kiện suốt hơn một năm qua nên quy trình này đã không thể thực hiện. Theo đó, nếu hết ngày 10-11 mà Công ty Mitsubishi không đưa ra ý kiến gì đặc biệt thì tòa án sẽ coi như kết thúc quy trình lấy ý kiến để đưa ra quyết định cuối cùng.

Tháng 10-2012, 5 người gồm nạn nhân và thân nhân những người từng bị cưỡng ép lao động thời chiến (giai đoạn Thế chiến thứ 2) đã khởi kiện ra tòa đòi Công ty công nghiệp nặng Mitsubishi bồi thường thiệt hại. 

Ngày 29-11-2018, tòa án Hàn Quốc tuyên phía nguyên đơn thắng kiện, yêu cầu Công ty Mitsubishi phải bồi thường cho mỗi nạn nhân từ 100-150 triệu won (88.200-132.300 USD). 

Tuy nhiên, Công ty Mitsubishi đã không tuân theo phán quyết này. Sau đó, các nạn nhân đã đề nghị tòa án ban lệnh tịch thu và bán tài sản của Công ty Mitsubishi tại Hàn Quốc, gồm 2 quyền thương hiệu và 6 bằng sáng chế của doanh nghiệp Nhật Bản.


TTXVN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận