24/07/2023 14:23 GMT+7

Tổ trọng tài VAR đầu tiên tại V-League

Ban trọng tài đề xuất tổ trọng tài VAR gồm ông Mai Xuân Hùng và Dương Hữu Phúc làm nhiệm vụ ở vòng 3 giai đoạn 2 V-League 2023.

Trọng tài Mai Xuân Hùng thực hành sử dụng VAR trên sân Hàng Đẫy với sự giám sát của chuyên gia FIFA trong khóa đào tạo trọng tài VAR - Ảnh: ĐỨC KHUÊ

Trọng tài Mai Xuân Hùng thực hành sử dụng VAR trên sân Hàng Đẫy với sự giám sát của chuyên gia FIFA trong khóa đào tạo trọng tài VAR - Ảnh: ĐỨC KHUÊ

Sáng 24-7, Ban trọng tài Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) đề xuất phân công tổ trọng tài VAR đầu tiên làm nhiệm vụ ở V-League 2023.

Cụ thể, trận Viettel - Hồng Lĩnh Hà Tĩnh trên sân Hàng Đẫy ở vòng 3 giai đoạn 2 V-League 2023, trọng tài VAR chính sẽ là ông Mai Xuân Hùng, trợ lý hỗ trợ (AVAR) sẽ là ông Dương Hữu Phúc. Đây là hai trọng tài cấp quốc gia của bóng đá Việt Nam.

Công việc của trọng tài AVAR là xem lại các tình huống và góp ý cho trọng tài VAR. Từ đó trọng tài VAR sẽ trao đổi với trọng tài chính trên sân.

Trước đó, ban tổ chức V-League cùng Ban trọng tài đã có buổi làm việc với CLB Viettel và Hồng Lĩnh Hà Tĩnh để phổ cập thông tin tới các thành viên của hai đội.

Công ty cổ phần Bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam (VPF) thông báo sẽ áp dụng VAR trong khoảng 3 - 5 trận đấu ở giai đoạn còn lại của V-League 2023.

Thời gian qua, VFF và VPF đã nỗ lực phối hợp cùng FIFA tổ chức các đợt đào tạo trọng tài VAR cho 18 trọng tài, trợ lý trọng tài tại Việt Nam.

Từ giữa tháng 6, khóa đào tạo thứ ba và cũng là khóa cuối cùng của chương trình này đã kết thúc. Toàn bộ các trọng tài tham gia tập huấn đều đạt đủ tiêu chuẩn của FIFA.

Trưởng ban trọng tài VFF Đặng Thanh Hạ phổ biến thông tin với cầu thủ và HLV CLB Viettel - Ảnh: VPF

Trưởng ban trọng tài VFF Đặng Thanh Hạ phổ biến thông tin với cầu thủ và HLV CLB Viettel - Ảnh: VPF

Việc đưa công nghệ VAR vào các trận đấu từ mùa giải 2023 đang được các CLB ủng hộ và mong chờ.

Sau trận đấu trên sân Hàng Đẫy tối 16-7, HLV Nguyễn Thành Công của CLB Hồng Lĩnh Hà Tĩnh chia sẻ: “Việc công nghệ VAR được áp dụng chắc chắn sẽ hỗ trợ trọng tài đưa ra quyết định chính xác hơn, trận đấu công bằng hơn. 

Trong thời gian đầu khi áp dụng VAR, mọi thứ có thể sẽ gặp đôi chút bỡ ngỡ. Nhưng cá nhân tôi cùng các cầu thủ Hồng Lĩnh Hà Tĩnh ủng hộ VAR”.

VAR (viết tắt của Video Assistant Referee) là một dạng áp dụng công nghệ tiên tiến vào việc hỗ trợ cho các trọng tài thông qua video.

Công nghệ VAR được đưa vào sử dụng trong bóng đá nhằm giúp cho trọng tài có thể đưa ra các quyết định chính xác nhất thông qua các băng hình được ghi lại.

VAR chỉ được sử dụng trong trường hợp một “lỗi rõ ràng” hoặc “tình huống nghiêm trọng bị bỏ lỡ” liên quan tới:

- Bàn thắng/không bàn thắng

- Phạt đền/không phạt đền

- Thẻ đỏ trực tiếp (không phải thẻ vàng thứ 2/cảnh cáo lần hai)

- Xác định nhầm cầu thủ vi phạm (trong trường hợp trọng tài cảnh cáo/phạt thẻ vàng hoặc truất quyền thi đấu).

Mong sớm có VARMong sớm có VAR

Ngày 8-6, CLB TP.HCM đã gửi công văn cho VFF, VPF và ban trọng tài đề nghị xem xét công tác trọng tài trong trận thua chủ nhà Sông Lam Nghệ An 1-2 ở vòng 11 V-League 2023.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên