Thứ 7, ngày 2 tháng 7 năm 2022

Tổ chức Nông lương LHQ cảnh báo giá lương thực tăng cao

05/03/2022 12:50 GMT+7

TTO - Ngày 4-3, Tổ chức Nông nghiệp và lương thực Liên Hiệp Quốc (FAO) cho biết chỉ số giá lương thực của FAO (FFPI) tăng lên mức cao nhất từ trước đến nay, dẫn đầu là các sản phẩm từ sữa và dầu thực vật.

Tổ chức Nông lương LHQ cảnh báo giá lương thực tăng cao - Ảnh 1.

Quầy trái cây tại một khu chợ ở thủ đô Mexico City, Mexico - Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin Reuters, tháng 2 vừa qua chỉ số FFPI là 140,7 điểm, tăng 3,9% so với tháng 1 và tăng 24,1% so với cùng kỳ năm ngoái.

Theo FAO, đây cũng là mức chỉ số cao nhất từ trước tới nay, cao hơn 3,1 điểm so với kỷ lục trước đó được ghi nhận vào tháng 2-2011.

FFPI là chỉ số FAO dùng để theo dõi giá quốc tế theo tháng của một số mặt hàng.

Giá lương thực cao hơn góp phần làm tăng lạm phát trên diện rộng khi các nền kinh tế đang phục hồi sau cuộc khủng hoảng COVID-19.

FAO cũng cảnh báo giá lương thực cao hơn đang khiến người dân nghèo gặp khó khăn hơn ở các nước phụ thuộc vào nhập khẩu.

Theo FAO, FFPI tháng 2 tăng chủ yếu là do các sản phẩm từ sữa và dầu thực vật tăng giá. Giá ngũ cốc và thịt cũng tăng trong khi giá đường giảm trong tháng thứ ba liên tiếp.

Tháng 2, chỉ số giá dầu thực vật của FAO đạt 201,7 điểm, tăng 8,5% so với tháng trước và là mức tăng kỷ lục mới, theo FAO. Trong khi đó, chỉ số giá các sản phẩm từ sữa tháng 2 cũng tăng 6,4% so với tháng 1, và là mức tăng liên tiếp trong 6 tháng qua.

Theo Reuters, dữ liệu cho báo cáo FFPI tháng 2 gần như được tổng hợp trước khi Nga mở chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine. Tuy nhiên, các nhà phân tích cảnh báo giao tranh kéo dài có thể tác động lớn đến xuất khẩu ngũ cốc ở khu vực Biển Đen.

Tỉ phú Jeff Bezos bán 2 tỉ USD cổ phiếu Amazon để chi cho lương thực và khí hậu Tỉ phú Jeff Bezos bán 2 tỉ USD cổ phiếu Amazon để chi cho lương thực và khí hậu

TTO - Hôm 1-11, Quỹ Trái đất Bezos, do tỉ phú Mỹ Jeff Bezos lập ra, cam kết chi 2 tỉ USD cho lương thực và khí hậu. Ngày 2-11, tỉ phú Bezos cam kết lần nữa tại Hội nghị COP26.

ANH THƯ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận