18/01/2016 11:00 GMT+7

Tình yêu vovinam 
của một tiến sĩ Ấn Độ

NGUYÊN KHÔI (nguyenkhoi@tuoitre.com.vn)
NGUYÊN KHÔI (nguyenkhoi@tuoitre.com.vn)

TT - Ông là người Ấn Độ nhưng đã bỏ công sức và tiền bạc để gầy dựng phong trào vovinam trên quê hương mình trong hơn sáu năm qua. Đó là tiến sĩ Vishnu Sahai, chủ tịch Hiệp hội Vovinam Ấn Độ.

Tiến sĩ Vishnu Sahai vinh dự được võ sư chánh chưởng quản môn phái Nguyễn Văn Chiếu thắt hồng đai trong ngày khai mạc Giải vovinam HKPĐ TP.HCM 2015-2016 - Ảnh: N.K.
Tiến sĩ Vishnu Sahai vinh dự được võ sư chánh chưởng quản môn phái Nguyễn Văn Chiếu thắt hồng đai trong ngày khai mạc Giải vovinam HKPĐ TP.HCM 2015-2016 - Ảnh: N.K.

Với những đóng góp to lớn của mình cho sự phát triển môn vovinam, tiến sĩ Vishnu Sahai đã được môn phái Vovinam vinh thăng hồng đai nhân dịp ông đến TP.HCM mới đây để báo cáo kết quả hoạt động của phong trào vovinam tại Ấn Độ và Nam Á.

Người đàn ông của vovinam

Ở tuổi 60, tiến sĩ Vishnu Sahai cho biết ông vừa nghỉ hưu ở Công ty dược phẩm Uttar Pradesh Drug Pharmaceutical của chính phủ, nơi ông làm giám đốc marketing.

Nhớ lại những ngày đầu gầy dựng vovinam tại Ấn Độ, ông kể: “Thời gian đầu, Chính phủ lẫn Bộ Thể thao Ấn Độ đều không có hỗ trợ nào cho việc phát triển vovinam. Bởi Ấn Độ chỉ đầu tư cho các môn thể thao thi đấu ở Asiad hay Olympic. Nhưng vì yêu thích vovinam, tôi từ chỗ là võ sư 6 đẳng judo, đồng thời là quan chức judo Ấn Độ đã chuyển sang tập vovinam với ý nghĩ làm thế nào để giới thiệu cho người dân Ấn Độ biết đến nhiều hơn môn võ hấp dẫn này”.

Biết phong trào vovinam manh nha ở Ấn Độ từ năm 2008, Vovinam TP.HCM đã tìm cách liên lạc với ông Vishnu Sahai để bàn việc phát triển. Và tháng 6-2009, võ sư chánh chưởng quản môn phái Nguyễn Văn Chiếu cùng 5 HLV vovinam đã đến thành phố Lucknow biểu diễn và quảng bá vovinam ở Trường Montessori - nơi được ghi vào sách Guinness với kỷ lục là ngôi trường lớn nhất thế giới với gần 40.000 học sinh theo học từ lớp 1 đến 12. Không chỉ vậy, đoàn còn hướng dẫn kỹ thuật cho khoảng 140 học viên đến từ 12 bang của Ấn Độ để từ đó có thể chọn ra lực lượng tham dự các giải đấu quốc tế.

Với những mối quan hệ của mình, ông Vishnu Sahai khi đó đã vận động được kha khá tiền để lo cho các học viên từ 12 bang của Ấn Độ đến Lucknow ăn ở, tập huấn vovinam trong khoảng một tuần lễ. Không chỉ vậy, ông còn bỏ tiền túi và đi vận động thêm các nhà tài trợ để có thể xây dựng phong trào rộng khắp đến nhiều bang ở Ấn Độ. Với nỗ lực to lớn của tiến sĩ Vishnu Sahai, tháng 12-2010, Giải vovinam vô địch quốc gia (VĐQG) Ấn Độ lần đầu tiên ra đời.

Từ chỗ chỉ có 400 VĐV của 15 bang tham dự giải lần đầu tiên, Giải VĐQG lần 6-2015 đã có 680 VĐV của 22 bang tham dự. Còn nếu tính tổng cộng, ở Ấn Độ hiện tại có khoảng 12.000 người tập vovinam, trong đó gần 5.000 người tập thường xuyên. Nhưng có lẽ thành công lớn nhất của tiến sĩ Vishnu Sahai chính là việc “biến” bang Manipur (nằm ở sát biên giới Ấn Độ, giáp Nepal, Bangladesh, Myanmar) một thời rất mạnh với các môn võ karate hay judo, giờ chỉ theo tập vovinam.

“Khai phá” vovinam ở Nam Á

Khi phong trào vovinam ở Ấn Độ đã ổn, tiến sĩ Vishnu Sahai bắt đầu nghĩ đến việc phát triển phong trào ra những quốc gia lân cận. Ông liên lạc với những người đứng đầu các môn võ ở các quốc gia Nam Á để giới thiệu về mình và mong muốn được giới thiệu để phát triển vovinam tại đây. Chẳng hạn như trong đoạn thư ngắn gửi cho người đứng đầu môn karate ở Bhutan, ông viết: “Tôi là tiến sĩ Vishnu Sahai - chủ tịch Hiệp hội Vovinam Ấn Độ. Tôi muốn sự giúp đỡ từ bạn. Xin hãy giới thiệu cho tôi người tập tại Bhutan cũng như có thể quảng bá vovinam - môn võ từng được đưa vào Đại hội thể thao trong nhà châu Á 2009 và sắp tới là Đại hội thể thao bãi biển châu Á 2016”.

Và khi đã phát triển được phong trào, tháng 6-2015, tiến sĩ Vishnu Sahai quyết định thành lập Liên đoàn Vovinam Nam Á (với 7 quốc gia thành viên), đồng thời tổ chức Giải vô địch vovinam Nam Á lần đầu tiên với sự tham dự của bốn nước Nepal, Bangladesh, Ấn Độ và Afganishtan. Nói trong lễ vinh thăng hồng đai cho ông Vishnu Sahai, võ sư chánh chưởng quản môn phái Nguyễn Văn Chiếu nhận xét: “Sau 7 năm phát triển không ngừng tại Ấn Độ, đến nay phong trào đã lan tỏa ra thêm 6 nước khác ở Nam Á là Pakistan, Afganishtan, Bhutan, Sri Lanka, Bangladesh và Nepal. Điều này có công rất lớn của tiến sĩ Vishnu Sahai”.

Giờ thì ông Vishnu Sahai lại ấp ủ một kế hoạch mới - đó là tổ chức giải vovinam học sinh ở Ấn Độ. Để thực hiện giấc mơ này, trong chuyến đi TP.HCM mới đây, ông Vishnu Sahai đã dành thời gian tham khảo và xem rất kỹ Giải vovinam HKPĐ TP.HCM năm học 2015-2016. Ông hi vọng sẽ tổ chức được giải đấu vovinam cho học sinh vào cuối năm 2016, thời điểm diễn ra Đại hội thể thao sinh viên - học sinh toàn Ấn Độ.

Có lẽ để võ Việt được thế giới biết đến nhiều hơn, chúng ta rất cần những trái tim nhiệt huyết với vovinam như ông Vishnu Sahai.

Bộ trưởng Nội vụ Ấn Độ dự khán Giải vovinam

Tiến sĩ Vishnu Sahai (bìa trái) tặng quà lưu niệm cho Bộ trưởng Nội vụ Rajnath Singh (giữa) tại Giải vovinam VĐQG lần 6-2015 Ảnh: Facebook của ông Vishnu Sahai
Tiến sĩ Vishnu Sahai (bìa trái) tặng quà lưu niệm cho Bộ trưởng Nội vụ Rajnath Singh (giữa) tại Giải vovinam VĐQG lần 6-2015 Ảnh: Facebook của ông Vishnu Sahai

 

Tiến sĩ Vishnu Sahai đã mời được Bộ trưởng Bộ Nội vụ Rajnath Singh đến phát biểu khai mạc và dự khán Giải vovinam VĐQG lần 6-2015 tại Lucknow. Sau khi xem các võ sĩ Ấn Độ thi đấu và biểu diễn vovinam, Bộ trưởng Rajnath Singh tỏ ra thích thú và hỏi tiến sĩ Vishnu Sahai có cần chính phủ ủng hộ gì không? Ông Vishnu Sahai mong muốn được chính phủ tạo điều kiện tốt nhất để có thể quảng bá vovinam nhiều hơn nữa.

Ông Vishnu Sahai kể lại: “Bộ trưởng Rajnath Singh đã yêu cầu bộ trưởng thể thao cần có những hỗ trợ cho vovinam. Chúng tôi không biết nhà nước có ủng hộ cụ thể bằng vật chất hay không nhưng đây quả là tin tốt cho chúng tôi. Giải lần 7-2016 sẽ diễn ra vào tháng 2 tới tại thành phố Guwahati - nơi bộ trưởng Bộ Thể thao sinh sống, và tôi sẽ mời ông ấy đến dự lễ khai mạc và bế mạc để có cái nhìn rõ hơn về vovinam”.

NGUYÊN KHÔI (nguyenkhoi@tuoitre.com.vn)
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên