08/07/2007 16:02 GMT+7

Tính tuổi thai theo siêu âm, sai số rất ít

BS LÊ THỊ KIỀU DUNG -  Khoa phụ sản BV ĐH Y dược TP.HCM.
BS LÊ THỊ KIỀU DUNG -  Khoa phụ sản BV ĐH Y dược TP.HCM.

TTO - Thưa bác sĩ, ngày đầu của kỳ kinh cuối của tôi là ngày 3/5/2007, đến ngày 17/5/2007 tôi đi siêu âm để tính ngày trứng rụng thì bác sĩ không thấy có trứng trong tử cung nên chưa kiểm tra được.

AfXbF66s.jpgPhóng to
Ảnh minh họa
TTO - Thưa bác sĩ, ngày đầu của kỳ kinh cuối của tôi là ngày 3/5/2007, đến ngày 17/5/2007 tôi đi siêu âm để tính ngày trứng rụng thì bác sĩ không thấy có trứng trong tử cung nên chưa kiểm tra được.

Sau đó khoảng nửa tháng tôi chậm kinh và dùng que thử thì thấy que có 2 vạch. Ngày 20/6/2007, tôi đi khám và siêu âm thì trong tử cung của tôi có túi ối có kích thước 6,5 x 5,3mm, kết luận thai chỉ tương đương 4 - 5 tuần; tôi được chỉ định đặt thuốc Utrogestan và uống thuốc spasmerine;

Đến 28/6/2007, chỉ cách một tuần sau, các bác sĩ lại tính cho tôi thai được 8 tuần; kiểm tra siêu âm túi ối của tôi đạt được là 16,5x 7mm nhưng không phát hiện túi noãn hoàng và tim thai, bác sĩ cho rằng khả năng thai bị hỏng, nhưng vẫn chỉ định dùng thuốc tiếp và hẹn tuần sau kiểm tra lại.

Thưa bác sĩ trường hợp của tôi như vậy có hy vọng gì không, liệu cách tính 8 tuần là đúng chưa, vì tôi e vòng kinh của tôi không đều có lúc tăng lên 4 - 5 ngày, có tháng thì rất đều khoảng 30 ngày, phải chăng thai của tôi mới có được 6 tuần, nên chưa phát hiện thấy tim thai?

Mong bác sĩ trả lời sớm giúp - đây là lần mang thai đầu của tôi. Hiện nay tôi đã 31 tuổi và mới lập gia đình được 6 tháng. Xin chân thành cảm ơn.

Hồ Thu Thuỷ (thuyht7x@...)

- Nếu tính tuổi thai theo ngày kinh thì tới ngày 28/6/07 thai của chị được 8 tuần, nhưng vì kinh chị không đều và ngày 17/5 siêu âm vẫn không có trứng nên việc tính tuổi thai theo ngày kinh cuối không còn chính xác nữa.

Trong các trường hợp kinh không đều hoặc chu kỳ kinh dài (28 ngày), việc tính tuổi thai theo siêu âm ở 3 tháng đầu thai kỳ là hợp lý và sai số rất ít (chỉ khoảng 2-3 ngày).

Theo siêu âm, ngày 20/6 thai của chị được 4-5 tuần và 1 tuần sau đó tuổi thai sẽ là 5-6 tuần, ở thời điểm này có thể vẫn chưa thấy rõ phôi thai và tim thai, chị nên tiếp tục đặt thuốc và đi siêu âm kiểm tra lại vào tuần sau theo như bác sĩ của chị đã chỉ định. Tới lúc đó nếu siêu âm vẫn chỉ có túi thai mà không thấy phôi thai thì xử trí vẫn còn kịp, không có gì là chậm trễ cả. Mong chị sớm có một em bé thông minh, bụ bẫm.

* Tôi hiện nay đã 30 tuổi mới kết hôn được 2 tháng. Chu kỳ kinh nguyệt bình thường 28 - 32 ngày, mỗi lần có từ 3 - 5 ngày là hết. Tôi muốn biết làm sao biết mình có vô sinh không? Khi nào quan hệ thìcó thể thụ thai?

Phan Hong Suong

- Theo định nghĩa: một cặp vợ chồng, sau khi cưới nhau 1 năm, không sử dụng một biện pháp tránh thai nào mà vẫn không thể có thai và sinh con, thì được gọi là vô sinh. Chu kỳ kinh nguyệt của chị khá đều (28-32 ngày) và số ngày ra kinh của chị cũng bình thường. Thời gian chị có thể thụ thai là từ ngày 14-18 của chu kỳ kinh.

Có rất nhiều nguyên nhân gây vô sinh, có thể do vợ và cũng có thể do chồng. Năm nay chị cũng đã 30 tuổi, nếu quan hệ bình thường 6 tháng, không ngừa thai mà vẫn không thấy có thai thì cả hai vợ chồng chị nên đi khám tại bệnh viện chuyên khoa để được xác định nguyên nhân và điều trị sớm.

Bạn có những thắc mắc về sức khỏe của mình mà không biết hỏi ai. Bạn cần được tư vấn cho những thắc mắc về sức khỏe của mình, của người thân... Phòng mạch Online của Tuổi Trẻ Online sẽ giúp bạn giải đáp 1.001 thắc mắc về sức khỏe. Mọi thắc mắc về sức khỏe xin gửi về địa chỉ email: tto@tuoitre.com.vn

Để chính xác về nội dung, vấn đề cần hỏi, xin bạn đọc vui lòng gõ có dấu (font chữ unicode). Xin chân thành cảm ơn!

B.CHÂU thực hiện

BS LÊ THỊ KIỀU DUNG -  Khoa phụ sản BV ĐH Y dược TP.HCM.
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0

Tuổi Trẻ Online Newsletters

Đăng ký ngay để nhận gói tin tức mới

Tuổi Trẻ Online sẽ gởi đến bạn những tin tức nổi bật nhất

Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên