Chủ nhật, ngày 4 tháng 12 năm 2022

Tình trạng vô gia cư gia tăng trên toàn cầu

20/08/2020 15:26 GMT+7

Chuyên gia hàng đầu của Liên hợp quốc về quyền nhà ở Balakrishnan Rajagopal ngày 18/8 cảnh báo tình trạng số người bị đuổi khỏi nhà ở đang gia tăng trên toàn cầu.

Tình trạng vô gia cư gia tăng trên toàn cầu - Ảnh 1.

Stuart Malcolm, bác sĩ của Phòng khám Miễn phí Haight Ashbury, nói chuyện với những người vô gia cư về coronavirus ở San Francisco, Mỹ. Ảnh: cnbc.com

Chuyên gia hàng đầu của Liên hợp quốc (LHQ) về quyền nhà ở Balakrishnan Rajagopal ngày 18/8 cảnh báo tình trạng số người bị đuổi khỏi nhà ở đang gia tăng trên toàn cầu, theo đó ông kêu gọi chính phủ các nước cấm việc đuổi người ra khỏi nhà cho đến khi đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 kết thúc.

Lời kêu gọi của ông Balakrishnan Rajagopal được đưa ra trong bối cảnh các nhà hoạt động xã hội và các nhóm cứu trợ ở Mỹ - quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của đại dịch COVID-19 - đang đấu tranh để hàng triệu người không bị đẩy vào cảnh vô gia cư. Theo Viện Aspen, ước tính hơn 40 triệu người ở Mỹ có nguy cơ bị đuổi khỏi nhà trong những tháng tới.

Ông Balakrishnan Rajagopal nêu ví dụ tại Kenya trong tháng 5 vừa qua chỉ trong một ngày có hơn 8.000 người bị buộc phải rời khỏi nhà, trong khi ở Brazil có hơn 2.000 gia đình đã bị đuổi ra khỏi nhà trong đại dịch COVID-19. Ông Balakrishnan Rajagopal cảnh báo nguy cơ xảy ra hàng loạt vụ việc như vậy trên toàn cầu và nhấn mạnh 'mất nhà trong đại dịch này có thể đồng nghĩa mất mạng'.

Chuyên gia của LHQ nêu rõ quyền có nhà ở là trọng tâm của bất kỳ biện pháp ứng phó nào đối với đại dịch COVID-19, song các vụ đuổi người ra khỏi nhà đang ở và phá dỡ nhà cửa lại đang có xu hướng gia tăng.

Theo ông Balakrishnan Rajagopal, trong khi chính phủ một số nước thực hiện lệnh cấm tạm thời đối với việc đuổi người ra khỏi nhà đang ở, nhiều người vẫn đang tiếp tục mất nhà cửa. Ông nhấn mạnh: 'Chính phủ các nước không được để người dân trở thành người vô gia cư trong đại dịch vì họ bị mất việc làm và không trả được tiền thuê nhà hoặc không có tài sản thế chấp'.Nguồn: Thông tấn xã Việt Nam
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận