Thứ 7, ngày 8 tháng 5 năm 2021

Tỉnh lại sau 28 năm sống thực vật

23/04/2019 14:58 GMT+7

TTO - Trong gần 3 thập niên, anh Omar Webair không ngừng hi vọng một ngày nào đó mẹ sẽ tỉnh lại. Mong ước cháy bỏng đó cuối cùng đã trở thành sự thật.

Tỉnh lại sau 28 năm sống thực vật - Ảnh 1.

Bà Munira Abdulla tỉnh dậy sau 28 năm dài sống thực vật. Con trai bà đưa bà đi thăm đền Sheikh Zayed - Ảnh: The National (UAE)

Năm 1991, bà Munira Abdulla, lúc đó 32 tuổi ở Các tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE), đi đón con trai Omar Webair 4 tuổi ở trường mẫu giáo. Họ ngồi trên ghế sau của xe hơi. Một chiếc xe buýt chở học sinh đã lao vào họ trên đường về. Trong giây phút sinh tử, người mẹ kịp bế con trai ôm chặt vào lòng và giúp cậu bé khỏi chấn thương sọ não.

Vào thời điểm đó do không có điện thoại di động, họ không thể gọi xe cấp cứu. Bà Abdulla nằm ở hiện trường nhiều giờ trước khi được đưa đến bệnh viện. Tại đây, bà được chuyển sang bệnh viện ở London nhưng các bác sĩ ở Anh xác định bà đã rơi vào tình trạng sống thực vật, hoàn toàn không có phản ứng gì với các tác động bên ngoài dù vẫn cảm nhận được cảm giác đau.

Sau đó, bà được đưa trở lại bệnh viện ở Al Ain, UAE. Sự sống của bà được duy trì bằng truyền dịch. Bà được vật lý trị liệu để cơ bắp không bị teo do thiếu vận động.

Theo tờ The National (UAE), từ khi mẹ sống thực vật, đến bệnh viện đã trở thành một phần trong thói quen của cậu bé Webair và mãi cho đến khi anh trưởng thành. Anh Webair đi bộ khoảng 4km mỗi ngày để gặp mẹ, ngồi bên mẹ hàng giờ mỗi ngày, dù mẹ không nói gì. Webair cho rằng anh có thể cảm nhận được biểu cảm của mẹ và đoán được bà có đang đau hay không.

Có những thời điểm tình trạng của mẹ khiến Webair khó duy trì công việc nhưng anh luôn tìm cách ở bên cạnh mẹ mình. "Tôi chưa bao giờ hối hận. Tôi tin rằng vì tôi luôn bên cạnh mẹ, Chúa đã cứu mẹ tôi", anh nói.

Tỉnh lại sau 28 năm sống thực vật - Ảnh 2.

Bà Munira Abdulla tỉnh dậy sau 28 năm dài sống thực vật. Con trai bà đưa bà đi thăm đền Sheikh Zayed - Ảnh: GETTY IMAGE

Bà Abdulla nằm viện trong nhiều năm ở UAE và phải chuyển nhiều bệnh viện theo yêu cầu bảo hiểm.

Tháng 4-2017, Thái tử Sheikh Mohamed bin Zayed của Abu Dhabi biết về tình trạng của bà, đề nghị hỗ trợ gia đình toàn bộ chi phí điều trị trong một chương trình chăm sóc toàn diện ở Đức.

Bà Abdulla trải qua nhiều cuộc phẫu thuật để khắc phục tình trạng cơ tay và chân bị co rút nghiêm trọng. Các bác sĩ tại Bệnh viện Schön Klinik Bad Aibling, cách Munich khoảng 50km về phía đông nam, ưu tiên trị liệu vật lý và điều trị chứng động kinh cho bà Abdulla.

Tiến sĩ Ahmad Ryll, chuyên gia về thần kinh học và bác sĩ Abdull ở Đức, cho biết: "Mục tiêu chính của chúng tôi là cấy vào ý thức mong manh của bệnh nhân về cơ hội hồi phục tốt trong một cơ thể khỏe mạnh, giống như một cái cây mỏng manh cần đất tốt để phát triển".

Ngoài ra, bà Abdulla đã được cho dùng thuốc để cải thiện sự tỉnh táo, nhịp sinh học… Việc điều trị có tác dụng. Tình trạng của bệnh nhân được cải thiện và bà dường như bắt đầu nhận ra con mình và các bác sĩ.

Khoảng một năm sau, tháng 6-2018, vào tuần cuối cùng của chu trình điều trị ở Đức, điều bất ngờ đã xảy ra. Anh Webair cãi vã với các bác sĩ trong phòng bệnh. Mẹ anh, dường như bị chấn động bởi những âm thanh lớn, bắt đầu cử động.

"Bà tạo ra những âm thanh lạ. Tôi đã gọi các bác sĩ hãy kiểm tra nhưng họ nói mọi thứ đều ổn. Ba ngày sau, tôi thức dậy vì nghe tiếng gọi mình. Đó là mẹ. Mẹ đang gọi tên tôi. Tôi như bay lên với niềm vui sướng. Trong nhiều năm tôi đã mơ về giây phút này, và tên tôi là từ đầu tiên mẹ gọi", Webair nhớ lại.

Sau đó, bà Abdulla gọi tên những người khác trong gia đình, những người mà dường như bà dã mong đợi có ở bên cạnh. Sau đó, bà bắt đầu có nhận thức và phản ứng tốt hơn.

Hiện bà Abdulla đã có thể trả lời các câu hỏi mặc dù còn khó khăn, đọc được Kinh Qur'an. Bà cũng có thể nói mình đang bị đau ở đâu, trò chuyện với con trai.

Tôi chia sẻ câu chuyện của mẹ là để nói với mọi người đừng bao giờ từ bỏ hi vọng với người mình yêu thương. Đừng coi họ như đã chết trong khi họ đang trong tình trạng sống thực vật. Trong suốt những năm bác sĩ nói với tôi rằng trường hợp của mẹ tôi là tuyệt vọng, và những phương pháp điều trị tôi khẩn cầu là vô nghĩa, tôi vẫn làm bất cứ điều gì có thể để cải thiện tình trạng của bà.

Omar Webair

Đừng bao giờ từ bỏ hi vọng

Bà Abdulla đã trở về Abu Dhabi với gia đình và tiếp tục được điều trị vật lý trị liệu và phục hồi chức năng ở bệnh viện. Anh Webair thỉnh thoảng đưa mẹ ra nhà thờ Hồi Sheikh Zayed - một nơi được xây dựng sau khi bà gặp nạn trên xe lăn.

Theo thông tin của bệnh viện Mafraq vào tháng 3-2019, bệnh nhân đã có thể tự giao tiếp với bản thân và xung quanh một cách rất hợp lý, đặc biệt là trong các tình huống quen thuộc. Báo cáo khẳng định bệnh nhân cần tiếp tục được vật lý trị liệu thường xuyên để cải thiện tư thế ngồi và đề phong nguy cơ bị co rút cơ.

Vấn đề hôm nay: Câu chuyện hiếu thảo Vấn đề hôm nay: Câu chuyện hiếu thảo

TTO - Giữa cuộc sống công nghiệp với bao bộn bề, tất bật nơi thành thị hiện nay, lòng hiếu thảo vẫn được hun đúc qua nhiều cách, nhiều cung bậc và luôn lắng sâu như dòng chảy trong mỗi người con...

HỒNG VÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận