09/12/2022 06:48 GMT+7

Tin tức sáng 9-12: Bàn giao đất xây nhà ga T3, Tân Sơn Nhất trước 31-12

TUỔI TRẺ ONLINE
TUỔI TRẺ ONLINE

TTO - Hoàn thành bàn giao đất quốc phòng xây nhà ga T3, Tân Sơn Nhất trước 31-12; TP.HCM chấn chỉnh thi công cẩu thả tại tỉnh lộ 7; Đề xuất mô hình y tế khu công nghiệp chăm sóc sức khỏe công nhân... là những tin tức đáng chú ý sáng nay.

Tin tức sáng 9-12: Bàn giao đất xây nhà ga T3, Tân Sơn Nhất trước 31-12 - Ảnh 1.

Dự án nhà ga hành khách T3 và dự án xây dựng đường giao thông kết nối với nhà ga hành khách T3, sân bay Tân Sơn Nhất - Ảnh: CHINHPHU.VN

Hoàn thành bàn giao đất quốc phòng thực hiện nhà ga T3, sân bay Tân Sơn Nhất trước 31-12

Văn phòng Chính phủ đã có văn bản truyền đạt ý kiến của Phó thủ tướng Lê Văn Thành chỉ đạo về đẩy nhanh việc bàn giao đất quốc phòng để thực hiện dự án nhà ga T3, sân bay Tân Sơn Nhất (TP.HCM) và dự án đường giao thông kết nối.

Theo đó, yêu cầu UBND TP.HCM tập trung, khẩn trương hoàn thành hồ sơ, trình tự, thủ tục thu hồi đất như đề nghị của Bộ Quốc phòng theo đúng quy định của pháp luật để tiến hành bàn giao đất quốc phòng để thực hiện dự án nhà ga hành khách T3 và dự án đường giao thông kết nối với nhà ga này.

Phó thủ tướng yêu cầu việc này hoàn thành bàn giao trước 31-12-2022.

Bộ Kế hoạch và Đầu tư cũng được giao chủ trì phối hợp với Bộ Tài chính khẩn trương nghiên cứu, xử lý kiến nghị của Bộ Quốc phòng về kinh phí theo đúng quy định pháp luật.

Thêm Đồng Nai xin tổ chức lễ công bố xuất khẩu sầu riêng sang Trung Quốc

Tin tức sáng 9-12: Bàn giao đất xây nhà ga T3, Tân Sơn Nhất trước 31-12 - Ảnh 2.

Xuất khẩu chính ngạch sang Trung Quốc giúp sầu riêng Việt Nam có nhiều triển vọng - Ảnh: N.TRÍ

Sở NN&PTNT Đồng Nai cho biết vừa có tờ trình về việc xin chủ trương tổ chức lễ công bố xuất khẩu chuyến hàng sầu riêng đầu tiên theo Nghị định thư ký kết giữa Bộ NN&PTNT với Tổng cục Hải quan Trung Quốc trên địa bàn tỉnh Đồng Nai.

Theo tờ trình, Đồng Nai có tổng diện tích cây ăn trái hơn 73.000 ha, sản lượng khoảng 700.000 tấn/năm. Trong đó, riêng diện tích cây sầu riêng đạt gần 9.200ha, sản lượng hơn 50.200 tấn/năm. Thị trường tiêu thụ chính của mặt hàng này là Trung Quốc, chiếm khoảng 70% tổng sản lượng.

Việc tổ chức lễ công bố xuất khẩu chuyến hàng sầu riêng đầu tiên nhằm giới thiệu, quảng bá sản phẩm sầu riêng của tỉnh chính thức xuất khẩu sang Trung Quốc, đồng thời tăng kết nối giữa người sản xuất, doanh nghiệp thu mua, xuất nhập khẩu của hai nước. Dự kiến chương trình sẽ được tổ chức vào đầu vụ thu hoạch sầu riêng của Đồng Nai vào năm 2023.

Trước đó, ngày 17-9, UBND tỉnh Đắk Lắk đã phối hợp Bộ NN&PTNT tổ chức lễ công bố xuất khẩu chuyến hàng sầu riêng đầu tiên sang Trung Quốc theo đường chính ngạch.

Ngăn vận chuyển trái phép trâu bò qua biên giới

Bộ NN&PTNT vừa có văn bản gửi chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố: Hà Nội, Hòa Bình, Hà Nam, Ninh Bình, Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng, đề nghị tập trung chỉ đạo, tổ chức ngăn chặn tình trạng vận chuyển, buôn bán trái phép trâu, bò qua biên giới vào Việt Nam.

Các tỉnh tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra các cơ sở cách ly động vật, giết mổ trên địa bàn để kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm trường hợp vi phạm...

Trước đó, theo tin tức phản ảnh từ cơ quan báo đài, thời gian qua hiện tượng buôn bán, vận chuyển trái phép trâu, bò qua biên giới vào Việt Nam diễn ra phổ biến, đặc biệt từ Lào, Campuchia, làm tăng nguy cơ xâm nhiễm dịch bệnh; trâu bò nhập lậu không rõ nguồn gốc, có thể được cho ăn các sản phẩm cấm dùng, không bảo đảm an toàn thực phẩm...

TP.HCM: Người dân không bỏ rác ra ngoài ngày mùng 1, mùng 2 Tết

Tin tức sáng 9-12: Bàn giao đất xây nhà ga T3, Tân Sơn Nhất trước 31-12 - Ảnh 3.

Chỉ còn 45 ngày nữa là đến Tết Nguyên đán Quý Mão. Ảnh chụp nhân viên Công ty công viên cây xanh TP.HCM chuẩn bị cho Hội hoa xuân Tao Đàn Nhâm Dần 2022 - Ảnh: NGỌC PHƯỢNG

UBND TP.HCM vừa có văn bản gửi các sở ngành về việc cho phép, tạo điều kiện cho toàn ngành vệ sinh làm việc cả ngày lẫn đêm và các phương tiện chuyên dụng được đi trong giờ cao điểm từ 19-1 đến 26-2 (tức 28 tháng chạp đến mùng 5 Tết Quý Mão 2023) để thu gom vận chuyển rác trên địa bàn, đảm bảo mỹ quan thành phố ngày xuân.

UBND các quận huyện và TP Thủ Đức phối hợp với các đơn vị cung ứng dịch vụ thực hiện bố trí nhân sự, phương tiện chuyên dụng để duy trì công tác quét dọn thu gom vận chuyển rác tại các đường trục chính thành phố.

Riêng ngày mùng 1 và 2 Tết, các quận huyện và TP Thủ Đức thông báo cho người dân lưu giữ rác và không bỏ ra trước cửa nhà, vỉa hè, lòng đường, cống thoát nước để tạo điều kiện cho ngành vệ sinh được nghỉ trong các ngày này.

TP.HCM chấn chỉnh tình trạng thi công cẩu thả tại tỉnh lộ 7

Sở GTVT TP.HCM cho biết hiện tại các hạ tầng giao thông của dự án sửa chữa, nâng cấp tỉnh lộ 7 (do Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng khu vực huyện Củ Chi làm chủ đầu tư) thực hiện chưa đúng quy định, gây mất an toàn giao thông.

Cụ thể, dự án này đang tự ý để máy móc, thiết bị, vật tư, vật liệu xây dựng trên lề đường, lòng đường, không có rào chắn hoặc rào chắn không đúng quy định, không đảm bảo vệ sinh trong quá trình thi công, không bố trí đầy đủ lực lượng điều tiết giao thông…

Sở GTVT đề nghị UBND huyện Củ Chi chỉ đạo các đơn vị liên quan khẩn trương kiểm tra, khắc phục toàn bộ các bất cập, tồn tại trong quá trình thi công dự án. Đồng thời kiểm điểm làm rõ trách nhiệm của tư vấn giám sát, nhà thầu thi công để xảy ra tình trạng mất an toàn giao thông, vệ sinh môi trường trong quá trình thi công; có văn bản phản hồi về Sở GTVT trước ngày 15-12.

Đề xuất mô hình y tế khu công nghiệp chăm sóc sức khỏe công nhân

Theo Viện Sức khỏe nghề nghiệp và môi trường, Bộ Y tế, hiện cả nước có 385 khu công nghiệp ở 61 tỉnh thành, với gần 7 triệu lao động. Quy định hiện hành là thăm khám sức khỏe cho công nhân khu công nghiệp 1 năm/lần, riêng cơ sở có nguy cơ bệnh nghề nghiệp thì khám 2 lần/năm.

Tuy nhiên, ông Doãn Ngọc Hải, viện trưởng Viện Sức khỏe nghề nghiệp và môi trường, cho biết hiện chưa có mô hình y tế để quản lý sức khỏe cho công nhân khu công nghiệp, trong khi do đặc thù khám bệnh nghề nghiệp cần thiết bị, các phòng khám thông thường không đủ thiết bị y tế chuyên dụng để phục vụ, thuê đơn vị cung ứng dịch vụ tại khu công nghiệp thì cần giấy phép...

Ông Hải cho biết viện đang lấy ý kiến chuyên gia để tìm mô hình phù hợp để quản lý sức khỏe và phát hiện sớm bệnh nghề nghiệp nếu có cho công nhân.

Ca mắc COVID-19 mới và ca bệnh nặng đều tăng

Bộ Y tế cho biết trong ngày 8-12, cả nước ghi nhận 528 ca mắc COVID-19, cao nhất trong 6 ngày qua. Số bệnh nhân nặng tăng lên 69 ca, không ghi nhận ca tử vong.

Kể từ đầu dịch đến nay, Việt Nam có 11.519.539 ca mắc COVID-19, trong đó 10.609.370 bệnh nhân được điều trị khỏi và 43.178 trường hợp tử vong.

Tin tức sáng 9-12: Bàn giao đất xây nhà ga T3, Tân Sơn Nhất trước 31-12 - Ảnh 4.
Tin tức sáng 9-12: Bàn giao đất xây nhà ga T3, Tân Sơn Nhất trước 31-12 - Ảnh 5.
Tin tức sáng 9-12: Bàn giao đất xây nhà ga T3, Tân Sơn Nhất trước 31-12 - Ảnh 6.
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận