Thứ 4, ngày 7 tháng 12 năm 2022

Tin sáng 25-9: BOT Cai Lậy bắt đầu thu phí; NSDLĐ không còn được giảm mức đóng bảo hiểm thất nghiệp

25/09/2022 06:55 GMT+7

TTO - Người sử dụng lao động không còn được giảm mức đóng bảo hiểm thất nghiệp; Trạm BOT Cai Lậy thu phí thử từ 13h hôm nay; 5 công trình của Việt Nam đoạt huy chương vàng sáng chế quốc tế... là những tin đáng chú ý.

Tin sáng 25-9: BOT Cai Lậy bắt đầu thu phí; NSDLĐ không còn được giảm mức đóng bảo hiểm thất nghiệp - Ảnh 1.

Người dân làm thủ tục tại BHXH TP Thủ Đức sáng 12-4-2022 - Ảnh: DUYÊN PHAN

Từ ngày 1-10-2022, người sử dụng lao động không còn được giảm mức đóng bảo hiểm thất nghiệp

Chính phủ vừa ban hành nghị quyết 116/NQ-CP về hỗ trợ người sử dụng lao động bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19 từ Quỹ bảo hiểm thất nghiệp. Theo đó, người sử dụng lao động được giảm mức đóng từ 1% xuống bằng 0% quỹ tiền lương tháng của những người lao động thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm thất nghiệp.

Trong đó, đối tượng được giảm 1% mức đóng bảo hiểm thất nghiệp (từ ngày 1-10-2021 đến ngày 30-9-2022) là người sử dụng lao động đang tham gia bảo hiểm thất nghiệp trước ngày 1-10-2021.

Người sử dụng lao động nêu trên không bao gồm các cơ quan nhà nước, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội, đơn vị vũ trang nhân dân và đơn vị sự nghiệp công lập do ngân sách nhà nước bảo đảm chi thường xuyên.

Như vậy, từ ngày 1-10-2022, người sử dụng lao động sẽ không còn được giảm mức đóng bảo hiểm thất nghiệp. Mức đóng bảo hiểm thất nghiệp sẽ quay về mức 1% quỹ tiền lương tháng của những người lao động thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm thất nghiệp.

Hôm nay trạm BOT Cai Lậy thu phí

Tin sáng 25-9: BOT Cai Lậy bắt đầu thu phí; NSDLĐ không còn được giảm mức đóng bảo hiểm thất nghiệp - Ảnh 2.

Trạm thu phí BOT Cai Lậy (Tiền Giang) - Ảnh: MẬU TRƯỜNG

Ngày 24-9, đại diện Công ty TNHH Đầu tư quốc lộ 1 Tiền Giang - chủ đầu tư dự án BOT Cai Lậy - cho biết đơn vị sẽ vận hành thử trạm thu phí BOT Cai Lậy từ 13h ngày 25-9 để điều chỉnh hệ thống trước khi có quyết định thu phí chính thức. 

Hiện nay, trạm thu phí BOT Cai Lậy được bố trí hai trạm trên hai hợp phần dự án khác nhau. Một trạm trên quốc lộ 1 thu phí hoàn vốn cho hợp phần “tăng cường mặt đường đoạn km 1987+500 - km 201 quốc lộ 1 qua tỉnh Tiền Giang”, và trạm trên tuyến tránh thị xã Cai Lậy để thu hồi vốn cho hợp phần tuyến tránh quốc lộ 1, qua thị trấn Cai Lậy. 

Tuy xe đi qua hai trạm nhưng chỉ thu tiền một trạm. Ví dụ nếu xe bốn chỗ chạy trên quốc lộ 1 hướng từ miền Tây lên TP.HCM, khi đi qua trạm thu phí BOT Cai Lậy trên quốc lộ 1 và trả phí 14.000 đồng/lượt rồi thì khi đi qua trạm thu phí trên tuyến tránh BOT Cai Lậy (cách đó khoảng 5km) sẽ không phải trả phí và ngược lại. 

Hệ thống thu phí tự động sẽ nhận diện được xe vừa trả phí ở trạm trước để không bị trừ tiền ở trạm sau nếu xe đó đã lắp ETC. Còn những xe thu phí thủ công thì cần giữ lại biên lai để trình ở trạm kế tiếp.

Đẩy nhanh thủ tục để sớm khởi công sân bay Sa Pa, Quảng Trị

Văn phòng Chính phủ mới đây có thông báo kết luận của Phó thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành tại cuộc họp về quy hoạch, huy động vốn đầu tư một số cảng hàng không, sân bay.

Theo đó, Bộ Giao thông vận tải được giao chủ trì, phối hợp với Bộ Quốc phòng và các bộ, ngành, địa phương liên quan đánh giá kỹ khả năng khai thác lưỡng dụng (dùng chung dân dụng - quân sự).

Đồng thời, bổ sung vào quy hoạch các sân bay Thành Sơn (Ninh Thuận), Biên Hòa (Đồng Nai), Gia Lâm (Hà Nội), báo cáo Thủ tướng Chính phủ trong tháng 10-2022.

Với các cảng hàng không đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt chủ trương đầu tư như Sa Pa (Lào Cai), Quảng Trị, Phó thủ tướng đề nghị các địa phương tập trung triển khai thủ tục theo quy định để khởi công trong năm 2022 hoặc đầu năm 2023.

Bộ Giao thông vận tải cũng được giao khẩn trương xem xét kiến nghị của UBND tỉnh Lai Châu về việc đầu tư cảng hàng không Lai Châu…

5 công trình của Việt Nam đoạt huy chương vàng sáng chế quốc tế

Tin sáng 25-9: BOT Cai Lậy bắt đầu thu phí; NSDLĐ không còn được giảm mức đóng bảo hiểm thất nghiệp - Ảnh 3.

Công trình kè bảo vệ bờ sông và bờ biển tại Bà Rịa - Vũng Tàu đoạt huy chương vàng ICAN 2022 - Ảnh: VGP

Tại cuộc thi phát minh sáng chế quốc tế lần thứ 7-iCAN 2022 vừa diễn ra ở Canada, cả 7 công trình/sản phẩm của Việt Nam do Quỹ hỗ trợ sáng tạo khoa học công nghệ Việt Nam (VIFOTEC) gửi đi dự thi đều đoạt giải cao ở các hạng mục khác nhau, trong đó 5 công trình đoạt huy chương vàng và 2 công trình đoạt huy chương bạc.

Các công trình đoạt giải được ban giám khảo iCAN 2022 đánh giá cao về tính ứng dụng và khả năng thương mại hóa, theo Báo điện tử Chính phủ.

Cuộc thi Phát minh sáng chế quốc tế (iCAN) do Hiệp hội Đổi mới và kỹ năng nâng cao quốc tế Toronto (TISIAS) tổ chức và được sự hỗ trợ của Liên đoàn các hiệp hội phát minh và sáng chế quốc tế (IFIA), Hiệp hội Sáng chế và sở hữu trí tuệ thế giới (WIIPA). 

Đây là sự kiện hàng đầu được thế giới công nhận dành cho các nhà phát minh, sáng chế. Cuộc thi năm nay có sự tham gia của 81 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới với nhiều nhà phát minh các nước tranh tài như: Mỹ, Đức, Áo, Hungary, Cộng hòa Czech, Slovakia, Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Việt Nam… Tổng số dự án quốc tế tham dự là 700 công trình.

Tin sáng 25-9: BOT Cai Lậy bắt đầu thu phí; NSDLĐ không còn được giảm mức đóng bảo hiểm thất nghiệp - Ảnh 4.
Tin sáng 25-9: BOT Cai Lậy bắt đầu thu phí; NSDLĐ không còn được giảm mức đóng bảo hiểm thất nghiệp - Ảnh 5.
Tin sáng 25-9: BOT Cai Lậy bắt đầu thu phí; NSDLĐ không còn được giảm mức đóng bảo hiểm thất nghiệp - Ảnh 6.
Tin sáng 24-9: Khởi công cầu Nhơn Trạch TP.HCM; Tôm xuất khẩu của Việt Nam tăng tốt Tin sáng 24-9: Khởi công cầu Nhơn Trạch TP.HCM; Tôm xuất khẩu của Việt Nam tăng tốt

TTO - Hôm nay khởi công cầu Nhơn Trạch thuộc dự án vành đai 3 TP.HCM; Gần 1.000 tỉ hỗ trợ người lao động thuê nhà tại TP.HCM, hoàn thành phê duyệt hồ sơ đủ điều kiện hỗ trợ; Giá trị xuất khẩu tôm Việt Nam tăng mạnh... là các tin đáng chú ý sáng nay.

TUỔI TRẺ ONLINE
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận