Chủ nhật, ngày 3 tháng 7 năm 2022

Tin sáng 21-5: Từ hôm nay đăng ký, nhận biển số xe máy ở công an phường, xã

21/05/2022 06:08 GMT+7

TTO - 17 bộ, cơ quan trung ương chưa giải ngân kế hoạch vốn năm 2022; Lễ hội ẩm thực du lịch làng nghề đang diễn ra ở Hà Nội; Hà Nội còn 110 ca COVID-19 điều trị ở bệnh viện; Miền Bắc, miền Nam mưa rất to... là những tin đáng chú ý.

Tin sáng 21-5: Từ hôm nay đăng ký, nhận biển số xe máy ở công an phường, xã - Ảnh 1.

Dự án cải thiện môi trường nước khu vực kênh Tàu Hủ - Bến Nghé - Đôi - Tẻ, TP.HCM (giai đoạn 2) phải điều chỉnh 4 lần và sau 16 năm mới chỉ đạt 86,78%. Trong ảnh: khu vực kênh Tàu Hủ - Bến Nghé thuộc dự án môi trường nước chậm tiến độ đầu tư công - Ảnh: TỰ TRUNG

17 bộ, cơ quan trung ương chưa giải ngân kế hoạch vốn năm 2022

Trong báo cáo Chính phủ gửi Quốc hội, Bộ Kế hoạch - đầu tư cho biết vốn ngân sách nhà nước năm 2022 ước thanh toán đến 30-4 là 95.724,49 tỉ đồng, đạt 18,48% kế hoạch Thủ tướng Chính phủ giao, xấp xỉ cùng kỳ năm 2021.

Trong đó 7 bộ, ngành và 8 địa phương có tỉ lệ giải ngân đạt trên 25% như Ngân hàng Chính sách xã hội (91,12%), Ngân hàng Phát triển (59,64%), Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (48,86%), Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (35,76%), Bình Thuận (33,9%), Phú Thọ (33,4%). 

Có 43/51 bộ, ngành và 28/63 địa phương có tỉ lệ giải ngân đạt dưới 17%, trong đó có 17 bộ, cơ quan trung ương chưa giải ngân kế hoạch vốn.

Nguyên nhân chủ yếu do có một số dự án khởi công mới đang trong quá trình hoàn thiện thủ tục đấu thầu, chấm thầu, thương thảo hợp đồng… 

Tuy nhiên, nguyên nhân giải ngân chậm vẫn là do tổ chức triển khai thực hiện tại các bộ, ngành và địa phương còn nhiều bất cập; các cấp, các ngành chưa thực sự vào cuộc, vai trò, trách nhiệm người đứng đầu chưa được đề cao.

Hôm nay, công an xã được quyền đăng ký, cấp biển số xe môtô, xe gắn máy

Từ hôm nay 21-5, thông tư 15/2022 của Bộ Công an có hiệu lực. Bộ Công an trao quyền cho công an xã, phường, thị trấn (gọi chung là công an xã) đăng ký, cấp biển số xe môtô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện). Trước đây, thẩm quyền này là của công an cấp tỉnh và cấp huyện.

Công an cấp xã cũng tổ chức thu hồi giấy chứng nhận đăng ký, biển số xe hết niên hạn sử dụng, xe hỏng không sử dụng được.

Tin sáng 21-5: Từ hôm nay đăng ký, nhận biển số xe máy ở công an phường, xã - Ảnh 2.

Người dân đi đăng ký xe tại số 282 Nơ Trang Long, quận Bình Thạnh, TP.HCM - Ảnh: MINH HÒA

Tại TP.HCM, công an 5 huyện Cần Giờ, Nhà Bè, Củ Chi, Hóc Môn, Bình Chánh sẽ chính thức thực hiện đăng ký, cấp biển số xe ôtô, xe máy kéo, rơmooc, sơmi rơmooc, môtô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện) và các loại xe có kết cấu tương tự xe nêu trên.

Còn công an 58 xã, thị trấn của 5 huyện này sẽ đăng ký, cấp biển số xe môtô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện) và các loại xe có kết cấu tương tự.

Lễ hội ẩm thực du lịch làng nghề đang diễn ra ở Hà Nội 

Tối 20-5, lễ hội diễn ra tại đường Lê Quang Đạo, quận Nam Từ Liêm (Hà Nội), có các hoạt động: giới thiệu ẩm thực đặc sắc của Hà Nội và một số địa phương; giới thiệu không gian các làng nghề du lịch tiêu biểu; hoạt động giới thiệu và trải nghiệm thực hành công đoạn sản xuất một số sản phẩm làng nghề.

Tin sáng 21-5: Từ hôm nay đăng ký, nhận biển số xe máy ở công an phường, xã - Ảnh 3.

Làng nghề nặn tò he Xuân La (Phú Xuyên) được tái hiện tại lễ hội - Ảnh: VGP

Khu vực không gian văn hóa ẩm thực với thiết kế khung nhà tranh tre, giới thiệu ẩm thực Hà Nội như: bánh cuốn, bánh tôm, cà phê, bánh cốm, bánh tẻ Phú Nhi, trà sen Hồ Tây…

Khu gian hàng làng nghề tiêu biểu: làng nghề dệt lụa Vạn Phúc, làng nghề gốm sứ Bát Tràng, làng nghề gỗ mỹ nghệ Sơn Đồng...

Lễ hội diễn ra đến hết ngày 23-5.

Hà Nội còn 110 ca COVID-19 điều trị ở bệnh viện

Hà Nội ngày 20-5 ghi nhận 373 ca COVID-19 mới. Hơn một năm qua, Hà Nội ghi nhận gần 1,6 triệu ca mắc COVID-19 với 1.336 ca tử vong.

Một số quận, huyện ghi nhận nhiều bệnh nhân trong ngày như: Hà Đông (33); Hoàng Mai (32); Đông Anh (26); Hoài Đức (23).

Trên địa bàn thành phố còn 84.220 ca đang điều trị (giảm 1.580 ca so với ngày trước đó), trong đó có 110 ca điều trị tại bệnh viện và 84.110 ca theo dõi tại nhà.

Từ chiều 16-5 cho đến hết ngày 19-5, Hà Nội đã triển khai tiêm mũi 1 cho 170.670 trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi.

Một số hoạt động đáng chú ý  ngày 21-5

- Hà Nội tuyên dương 100 công nhân giỏi năm 2022.

- Từ ngày 21 đến  24-5: Chương trình kết nối sản xuất và tiêu dùng bền vững sản phẩm thân thiện môi trường năm 2022.

- Khai mạc Tuần lễ du lịch Ninh Bình.

- Tại Quảng Ngãi, khai mạc Giải dù lượn các câu lạc bộ toàn quốc lần 2.

- Tại Bình Thuận, Trung ương Đoàn tổ chức Ngày chạy vì môi trường không khói thuốc lá.

Tin bài đặc sắc trên Tuổi Trẻ nhật báo hôm nay 

- Thanh Nhã - người phụ nữ Việt đầu tiên lên đỉnh Everest: Không ngừng ước mơ và hành động.

- Xe ngang nhiên chạy vào làn khẩn cấp trên cao tốc TP.HCM - Long Thành, TP.HCM - Trung Lương.

- Vì sao tôi bỏ ngang làm tiến sĩ? Câu chuyện do chính người trong cuộc kể lại.

- Huế dỡ bỏ hàng rào của các công viên, công sở nằm dọc ven theo sông Hương, tạo cảnh quan thoáng đãng. Các đô thị khác thì sao?...

Tin sáng 21-5: Từ hôm nay đăng ký, nhận biển số xe máy ở công an phường, xã - Ảnh 5.

Miền Bắc, miền Nam mưa rất to

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết hôm nay 21-5, miền Bắc chịu ảnh hưởng của không khí lạnh suy yếu kết hợp rãnh áp thấp và hội tụ gió.

Trong khi đó miền Nam chịu ảnh hưởng của gió Tây Nam. Tuy hai hình thái thời tiết khác nhau nhưng có điểm chung gây mưa rất to cho hai khu vực này.

Cụ thể, thời tiết tại Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ sẽ có mưa rào và dông, vài nơi có mưa vừa, mưa to, riêng vùng núi Bắc Bộ có nơi mưa rất to.

Screen Shot 2022-05-20 at 20

Bản đồ thời tiết chụp từ website Trung tâm Khí tượng thủy văn

Từ đêm mai (21-5) cả khu vực mưa to, có nơi mưa rất to. Các tỉnh Trung và Nam Trung Bộ có mưa rào và dông, riêng chiều tối mưa gia tăng. Tây Nguyên và Nam Bộ chiều tối và tối có mưa rào và dông, vài nơi có mưa to đến rất to.

Cơ quan khí tượng dự báo từ tháng 6 trở đi nắng nóng có khả năng xuất hiện trên khu vực Bắc Bộ cũng như các tỉnh Trung Bộ. Thời điểm trên biển có khả năng xuất hiện bão, áp thấp nhiệt đới nhưng xác suất không cao.

Ở phía Nam, gió mùa Tây Nam tiếp tục hoạt động mạnh vì vậy khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa rào và dông nhiều nơi, mưa tập trung nhiều vào thời điểm chiều tối và tối.

Trong ba ngày tới, các tỉnh thuộc Bắc Bộ có chỉ số tia cực tím giảm mạnh và chỉ ở ngưỡng nguy cơ gây hại trung bình, các tỉnh thuộc Trung Bộ và Nam Bộ, TP.HCM ở ngưỡng nguy cơ gây hại rất cao.

Trong hôm nay chất lượng không khí cả nước ở mức ổn định, an toàn cho sức khỏe.

Tin sáng 20-5: Khởi động sự kiện Ngày không tiền mặt; Gia tăng bệnh liên quan chế độ ăn, lối sống Tin sáng 20-5: Khởi động sự kiện Ngày không tiền mặt; Gia tăng bệnh liên quan chế độ ăn, lối sống

TTO - Khởi động chuỗi sự kiện Ngày không tiền mặt; Tốc độ giảm tỉ lệ trẻ dưới 5 tuổi suy dinh dưỡng thấp còi chậm lại; Thừa cân béo phì liên quan chế độ ăn và lối sống gia tăng nhanh; Hà Nội xem xét dự án đường vành đai 4... là các tin đáng chú ý.

TUỔI TRẺ ONLINE
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận