18/05/2022 06:39 GMT+7

Tin sáng 18-5: Tăng học phí thời điểm này có hợp lý? Hà Nội 0 ca tử vong, giải thể cơ sở thu dung

TUỔI TRẺ ONLINE
TUỔI TRẺ ONLINE

TTO - Hôm nay: Trao giải thưởng khoa học Tạ Quang Bửu; Hà Nội gần 1 tháng không ca tử vong, giải thể các cơ sở thu dung, điều trị COVID-19; Nam Bộ mưa to; Cảnh báo nguy cơ lây lan dịch tả heo châu Phi... là những tin đáng chú ý.

Tin sáng 18-5: Tăng học phí thời điểm này có hợp lý? Hà Nội 0 ca tử vong, giải thể cơ sở thu dung - Ảnh 1.

Trong khi TP.HCM và một số địa phương dự thảo kế hoạch tăng học phí, TP Hải Phòng miễn học phí cho tất cả các cấp học - Ảnh: TIẾN THẮNG

Tăng học phí thời điểm này có hợp lý?

Tăng học phí sẽ đẩy lạm phát tăng theo. Theo tính toán của Tổng cục Thống kê, nếu chi phí giáo dục tăng giá từ 10% -15% thì CPI của nền kinh tế tăng thêm 0,56% - 0,84%.

Tổng cục Thống kê đang kiến nghị Chính phủ nên giãn việc tăng học phí giữa các địa phương, các đợt điều chỉnh học phí có thể vào các tháng 8, 9, 10. Nên tận dụng các tháng có CPI tăng thấp để điều chỉnh giá các mặt hàng do Nhà nước quản lý nhằm hạn chế lạm phát kỳ vọng.

Hiện TP.HCM và một số địa phương dự thảo kế hoạch tăng học phí, nhưng có những địa phương như TP Hải Phòng đã ban hành nghị quyết miễn học phí cho tất cả các cấp học. Thông tin chi tiết sẽ có trên nhật báo Tuổi Trẻ hôm nay (18-5).

Sắp xếp lại các bến tàu khu vực công viên Bạch Đằng

Sở Giao thông vận tải TP.HCM sẽ làm việc với các đơn vị khai thác bến thủy tại khu vực bến Bạch Đằng, quận 1, TP.HCM về phương án cải tạo bờ kè và sắp xếp lại khu vực này. 

Tin sáng 18-5: Tăng học phí thời điểm này có hợp lý? Hà Nội 0 ca tử vong, giải thể cơ sở thu dung - Ảnh 2.

Khu vực bến Bạch Đằng (đường Tôn Đức Thắng - Công trường Mê Linh) - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Trước đó UBND TP.HCM đã giao sở phối hợp với Sở Quy hoạch kiến trúc, Sở Xây dựng sắp xếp lại các bến tàu Greenlines, Saigon Waterbus, Saigontourist, Cảnh sát giao thông đường thủy TP.HCM tại cầu tàu 1, 2, 3, 4 về vị trí hợp lý.

Ngoài ra nghiên cứu đề xuất mái che tại khu vực cầu tàu bằng cấu trúc bạt kéo căng có hình dáng kiến trúc nghệ thuật, hài hòa với phương án tổng thể quy hoạch bến Bạch Đằng và báo cáo lại cho TP.

Lại cảnh báo nguy cơ lây lan dịch tả heo châu Phi

Cục Thú y cho biết tính từ đầu năm đến ngày 17-5, bệnh dịch tả heo châu Phi đã xảy ra tại 598 xã của 46 tỉnh, thành phố, buộc tiêu hủy 25.996 con, trong đó tỉnh có số lượng heo chết, tiêu hủy nhiều nhất là Trà Vinh với gần 4.000 con, Cà Mau 2.650 con… 

Tin sáng 18-5: Tăng học phí thời điểm này có hợp lý? Hà Nội 0 ca tử vong, giải thể cơ sở thu dung - Ảnh 3.

Tiêu hủy heo bị dịch tả heo châu Phi - Ảnh: CHÍ HIẾU

Hiện nay, cả nước có 66 ổ dịch tại 22 tỉnh, thành phố chưa qua 21 ngày.

Theo Cục Thú y, nguy cơ các loại dịch bệnh nguy hiểm trên heo, đặc biệt là dịch tả heo châu Phi phát sinh và lây lan trong thời gian tới là rất cao.

Hiện chưa có vắc xin thương mại được phép lưu hành để tiêm phòng dịch tả heo châu Phi cho đàn heo. Do đó, các địa phương cần tăng mạnh công tác kiểm soát, xây dựng chuỗi an toàn dịch bệnh.

Hôm nay, diễn ra lễ trao giải thưởng khoa học Tạ Quang Bửu

Đây cũng là dịp kỷ niệm Ngày khoa học và công nghệ Việt Nam. Hai nhà khoa học được trao giải thưởng chính gồm:

1. GS.TSKH Ngô Việt Trung - Viện Toán học, Viện hàn lâm Khoa học và công nghệ Việt Nam - với công trình "Depth functions of symbolic powers of homogeneous ideals", xuất bản trên tạp chí Inventiones Mathematicae 218 năm 2019 - ngành toán học.

2. PGS.TS Nguyễn Thị Lệ Thu - Trường đại học Bách khoa, Đại học Quốc gia TP.HCM - với công trình "Tailoring the Hard−Soft Interface with Dynamic Diels-Alder Linkages in Polyurethanes: Toward Superior Mechanical Properties and Healability at Mild Temperature" xuất bản trên tạp chí Chemistry of Materials năm 2019 - ngành hóa học.

Tin sáng 18-5: Tăng học phí thời điểm này có hợp lý? Hà Nội 0 ca tử vong, giải thể cơ sở thu dung - Ảnh 4.

Giáo sư Ngô Việt Trung và phó giáo sư Nguyễn Thị Lệ Thu - Ảnh chụp từ website Viện hàn lâm Khoa học Việt Nam

Hà Nội gần 1 tháng không ca tử vong, giải thể các cơ sở thu dung, điều trị COVID-19

Đây là ngày thứ 28 thành phố không ghi nhận bệnh nhân COVID-19 tử vong.

Tin sáng 18-5: Tăng học phí thời điểm này có hợp lý? Hà Nội 0 ca tử vong, giải thể cơ sở thu dung - Ảnh 5.

Hà Nội tiêm vắc xin COVID-19 cho trẻ lớp 6 - Ảnh: NAM TRẦN

Hà Nội đã tiêm mũi 1 cho gần 170.500 trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi, gần 100% người từ 18 tuổi trở lên đã tiêm 3 mũi vắc xin.

Từ nhiều tháng nay, các cơ sở thu dung, điều trị COVID-19 cấp thành phố và quận/huyện đã không còn bệnh nhân COVID-19 triệu chứng nhẹ hoặc không triệu chứng vào điều trị. Thủ đô còn hơn 90.000 ca COVID-19 đang điều trị, theo dõi. Trong đó chỉ còn 143 ca điều trị tại các bệnh viện, số còn lại theo dõi tại nhà.

Hà Nội vừa quyết định giải thể các cơ sở thu dung, điều trị người bệnh COVID-19 không triệu chứng và triệu chứng nhẹ.

Không khí lạnh còn gây mưa rỉ rả cho Bắc Bộ, Nam Bộ mưa to

Không khí lạnh dù đang suy yếu nhưng vẫn gây mưa cho các tỉnh thành Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trong hôm nay 18-5. Tuy nhiên mưa đã giảm hẳn, trời nhiều nắng hơn.

Trong khi đó Nam Bộ đang trong đợt mưa to do ảnh hưởng của gió mùa tây nam. Thời tiết hôm nay tại Bắc Bộ và khu vực từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế có mưa vài nơi, riêng Bắc Bộ trưa chiều giảm mây, hửng nắng.

Screen Shot 2022-05-17 at 20

Bản đồ Hải văn chụp từ website Trung tâm Khí tượng thủy văn

Khu vực từ Đà Nẵng đến Bình Thuận có mưa rào và dông rải rác, riêng phía nam khu vực tại các tỉnh tiếp giáp vùng Đông Nam Bộ chiều và tối có mưa rào và rải rác có dông, vài nơi có mưa vừa, mưa to.

Khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ chiều và đêm có mưa rào và rải rác có dông, vài nơi có mưa vừa, mưa to.

Từ hôm nay và 2 ngày tiếp theo, các tỉnh, thành phố trên cả nước đều có chỉ số tia cực tím ở nguy cơ gây hại cao đến rất cao.

Ngoại trừ Hạ Long, Hải Phòng (ngày 18-5) và Hà Nội (ngày 20-5) có nguy cơ gây hại trung bình. Do mưa nhiều nên chất lượng không khí trên cả nước được cải thiện đáng kể.

Mưa đã giúp rửa trôi bụi bẩn trong bầu không khí. Chất lượng không khí các vùng trên cả nước ở mức ổn định, dẫn theo ứng dụng Pamair.

Tin sáng 17-5: TP.HCM đặt mục tiêu có thêm 150ha công viên; Gỡ vướng 38 dự án Tin sáng 17-5: TP.HCM đặt mục tiêu có thêm 150ha công viên; Gỡ vướng 38 dự án 'mắc kẹt'

TTO - TP.HCM đặt mục tiêu có thêm 150ha công viên công cộng; Gỡ vướng 38 dự án bất động sản đã "mắc kẹt" nhiều năm; Chạy thử hệ thống để 21-5 chính thức đăng ký xe và cấp biển số tại xã phường... là các tin đáng chú ý sáng nay.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên