20/09/2022 05:51 GMT+7

Tin sáng 20-9: Đón xem bài điều tra trên báo in Tuổi Trẻ: 'Hô biến rau chợ thành rau 3 sạch ra sao?'

TUỔI TRẺ ONLINE
TUỔI TRẺ ONLINE

TTO - Xử lý nghiêm đối với các tàu cá "3 không"; Hà Nội thực hiện đề án sàng lọc Thalassemia trong cộng đồng; Tổ chức lễ cưới tập thể theo nếp sống văn minh cho 30 cặp đôi; TP.HCM có mưa to... là một số tin đáng chú ý hôm nay.

Tin sáng 20-9: Đón xem bài điều tra trên báo in Tuổi Trẻ: Hô biến rau chợ thành rau 3 sạch ra sao? - Ảnh 1.

Một tàu cá đánh bắt bằng giã cào bỏ chạy, tàu tuần tra của biên phòng phải truy đuổi hơn nửa giờ mới khống chế được - Ảnh: M.HÙNG

Xử lý nghiêm đối với các tàu cá "3 không"

Phó thủ tướng Lê Văn Thành đã ký quyết định phê duyệt chương trình quốc gia phát triển khai thác thủy sản hiệu quả, bền vững giai đoạn 2022 - 2025, định hướng 2030.

Trong đó sẽ tăng cường kiểm tra, giám sát quản lý tàu cá theo hạn ngạch giấy phép khai thác thủy sản trên biển theo Luật thủy sản 2017.

Đồng thời tăng cường kiểm soát, xử lý nghiêm đối với các tàu cá "3 không": không đăng ký, không giấy phép khai thác, không đăng kiểm.

Xử lý nghiêm các vi phạm trong lĩnh vực khai thác thủy sản, nhất là với các tàu cá vi phạm khai thác bất hợp pháp, không báo cáo, không theo quy định (IUU); đánh bắt sai vùng, sai tuyến.

Tiếp tục rà soát, bổ sung các quy định về cấm khai thác, tạm ngừng khai thác có thời hạn, vùng cấm khai thác, cấm theo nghề tại một số vùng biển, khu vực tập trung sinh sản, khu vực thủy sản còn non...

Ca mắc sốt xuất huyết tại Hà Nội tăng 4,5 lần

Theo tổng hợp báo cáo của các địa phương, tích lũy từ đầu năm đến nay cả nước ghi nhận 211.388 trường hợp mắc sốt xuất huyết, 87 người tử vong. So với cùng kỳ năm ngoái, số mắc và tử vong đều tăng.

Tin sáng 20-9: Đón xem bài điều tra trên báo in Tuổi Trẻ: Hô biến rau chợ thành rau 3 sạch ra sao? - Ảnh 2.

Bệnh nhân mắc sốt xuất huyết điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương - Ảnh: NGUYÊN BẢO

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội cho biết trong tuần qua số ca mắc sốt xuất huyết tiếp tục tăng cao so với tuần trước.

Tính từ đầu năm đến ngày 16-9, Hà Nội ghi nhận 3.023 ca mắc sốt xuất huyết (tăng gấp 4,5 lần so với cùng kỳ năm ngoái), trong đó có 4 ca tử vong. Cộng dồn từ đầu năm 2022 đến nay, Hà Nội đã ghi nhận 311 ổ dịch tại 28 quận, huyện. Hiện còn 118 ổ dịch đang hoạt động tại 26 quận, huyện.

Các tỉnh miền Bắc đang bước vào cao điểm của dịch sốt xuất huyết. Các chuyên gia khuyến cáo, người dân khi có biểu hiện sốt cao đột ngột, đau đầu, đau mỏi người… cần đến ngay cơ sở y tế để làm xét nghiệm chẩn đoán bệnh, tránh những biến chứng như sốc, suy đa tạng, chảy máu. Đồng thời thực hiện các biện pháp chống muỗi, diệt lăng quăng theo khuyến cáo của Bộ Y tế.

Sàng lọc Thalassemia trong cộng đồng

UBND thành phố Hà Nội vừa phê duyệt Đề án mở rộng, chẩn đoán, điều trị bệnh, tật trước sinh và sơ sinh trên địa bàn thành phố Hà Nội đến năm 2030.

Tin sáng 20-9: Đón xem bài điều tra trên báo in Tuổi Trẻ: Hô biến rau chợ thành rau 3 sạch ra sao? - Ảnh 3.

Bệnh nhi mắc bệnh Thalassemia tại Viện Huyết học và truyền máu trung ương - Ảnh: NGUYÊN BẢO

Trong đó, đề án đặt ra mục tiêu đến năm 2030 có 100% số bà mẹ có thai được tuyên truyền, tư vấn về tầm soát trước sinh; ít nhất 95% nam, nữ thanh niên được tuyên truyền, tư vấn về khám sức khỏe trước khi kết hôn; 100% cán bộ dân số, y tế tham gia đề án có kiến thức, tuyên truyền, tư vấn về sàng lọc trước sinh và sơ sinh và sức khỏe trước khi kết hôn.

Bên cạnh đó, đến năm 2030 đạt mục tiêu có 100% cán bộ trực tiếp triển khai kỹ thuật siêu âm sàng lọc trước sinh; kỹ thuật sàng lọc tim bẩm sinh; 100% cán bộ y tế tuyến xã được đào tạo tập huấn kỹ thuật lấy máu gót chân cho trẻ sơ sinh.

Ngoài ra, các cán bộ tham gia dự án thực hiện chương trình sàng lọc Thalassemia cho học sinh trung học cơ sở, trung học phổ thông ở các xã thuộc huyện có đồng bào dân tộc thiểu số (trung bình ít nhất khoảng 5.000 ca/năm).

Thông qua các mục tiêu của đề án nhằm phổ cập tư vấn, khám sức khỏe trước khi kết hôn; tầm soát, chẩn đoán, điều trị trước sinh và sơ sinh nhằm giảm thiểu số trẻ em sinh ra bị bệnh, tật bẩm sinh, góp phần nâng cao chất lượng dân số.

Tổ chức lễ cưới tập thể theo nếp sống văn minh cho 30 cặp đôi

Dự kiến, đám cưới tập thể sẽ diễn ra vào ngày 15 và 16-10-2022 tại khu vực tượng đài vua Lý Thái Tổ (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội). Ban tổ chức sẽ tuyển chọn 30 cặp đôi tham gia chương trình.

Các cặp đôi này phải đáp ứng đủ các tiêu chuẩn: Là đoàn viên, thanh niên sinh hoạt Đoàn tại địa phương, cơ quan, đơn vị; cặp đôi có thể đã đăng ký kết hôn tuy nhiên chưa tổ chức được lễ cưới do ảnh hưởng dịch COVID-19.

Tin sáng 20-9: Đón xem bài điều tra trên báo in Tuổi Trẻ: Hô biến rau chợ thành rau 3 sạch ra sao? - Ảnh 4.

Một chương trình lễ cưới tập thể do Trung tâm Hỗ trợ thanh niên công nhân TP.HCM tổ chức, lan tỏa ý nghĩa xã hội và cùng vun đắp hạnh phúc cho các cặp đôi - Ảnh: DUYÊN PHAN

Ưu tiên các cặp đôi là thanh niên công nhân, thanh niên khuyết tật, thanh niên yếu thế, thanh niên có hoàn cảnh khó khăn; cặp đôi là thanh niên trí thức trẻ, cán bộ khoa học, giảng viên, giáo viên, người có ảnh hưởng trong xã hội, cán bộ Đoàn - Hội - Đội các cấp; cặp đôi được gia đình hai bên đồng thuận cho tổ chức lễ cưới theo nếp sống mới.

Các cặp đôi được tuyển chọn tham gia chương trình sẽ được tặng, hỗ trợ nhiều vật phẩm cưới. Bên cạnh đó, các cặp đôi cần cam kết không được tổ chức lễ cưới nhiều lần, linh đình, mời quá 300 khách (50 mâm cỗ) và các nội dung khác theo tinh thần chỉ đạo của chỉ thị số 11-CT/TU của Thành ủy Hà Nội về việc thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới trên địa bàn.

Giá heo, gà cùng giảm thêm, giá trứng vẫn neo cao

Theo thông tin từ nhiều người nuôi phía Nam, giá gà công nghiệp (lông trắng) bán ra tại chuồng hiện ở mức 26.000 - 28.000 đồng/kg, đã giảm 3.000 - 4.000 đồng/kg so với hơn 10 ngày trước, và giảm 10.000 - 13.000 đồng/kg so với mức cao kỷ lục của khoảng hơn 1,5 tháng trước đó.

Tương tự, sau thời gian neo cao, giá gà công nghiệp ở phía Bắc giảm mạnh trở lại, hiện còn mức 31.000 - 35.000 đồng/kg.

Tin sáng 20-9: Đón xem bài điều tra trên báo in Tuổi Trẻ: Hô biến rau chợ thành rau 3 sạch ra sao? - Ảnh 5.

Giá heo hơi tiếp tục giảm thêm khiến một số người nuôi lâm cảnh thua lỗ - Ảnh: N.TRÍ

Tương tự, so với hơn 1 tuần trước đó, giá heo hơi bán ra tại chuồng đã giảm thêm 2.000 - 4.000 đồng/kg, xuống còn 55.000 - 61.000 đồng/kg đối với khu vực phía Nam, và 57.000 - 64.000 đồng/kg đối với khu vực phía Bắc.

Trong đó, giá heo hơi nhiều tỉnh thành tại khu vực Tây Nam Bộ có mức thấp nhất trong cả nước, phổ biến 55.000 - 57.000 đồng/kg.

Như vậy, sau khi tăng nóng vào nhiều thời điểm trong tháng 7 và tháng 8-2022 với mức đỉnh 74.000 đồng/kg, giá heo hơi nhiều tuần qua liên tục giảm dần và đang ở mức thấp khiến một số người nuôi thua lỗ.

Ngược lại, giá trứng gà công nghiệp bán ra tại chuồng vẫn duy trì ở mức cao với 2.400 - 2.800 đồng/quả tùy khu vực. Với mức giá trên, giá trứng gà công nghiệp đang được bán lẻ trên thị trường vẫn duy trì ở mức cao kỷ lục với phổ biến 3.500 đồng/quả.

Tin sáng 20-9: Đón xem bài điều tra trên báo in Tuổi Trẻ: Hô biến rau chợ thành rau 3 sạch ra sao? - Ảnh 6.
Tin sáng 20-9: Đón xem bài điều tra trên báo in Tuổi Trẻ: Hô biến rau chợ thành rau 3 sạch ra sao? - Ảnh 7.
Tin sáng 20-9: Đón xem bài điều tra trên báo in Tuổi Trẻ: Hô biến rau chợ thành rau 3 sạch ra sao? - Ảnh 8.
Tin sáng 19-9: Sẽ ban hành quy định mới về tín dụng xanh, trái phiếu xanh; Nguồn cung BĐS chạm đáy Tin sáng 19-9: Sẽ ban hành quy định mới về tín dụng xanh, trái phiếu xanh; Nguồn cung BĐS chạm đáy

TTO - Chính phủ sẽ ban hành quy định mới về tín dụng xanh, trái phiếu xanh; Đề nghị chuyển thêm nhiều doanh nghiệp về Tổng công ty Đầu tư kinh doanh vốn nhà nước; Thị trường bất động sản "chạm đáy" về nguồn cung... là những tin đáng chú ý sáng nay.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận