01/09/2022 05:42 GMT+7

Tin sáng 1-9: Điều chỉnh các tuyến xe buýt dịp lễ 2-9; Cảnh giác với tin nhắn mạo danh Shopee

TUỔI TRẺ ONLINE
TUỔI TRẺ ONLINE

TTO - Thời tiết ngày lễ ra sao?; Giảm 429 cơ quan, tổ chức ở cấp huyện; Thời gian chăm gia đình không được trả công của phụ nữ gấp nam giới 1,4 lần vào năm 2030; Bình Định đề xuất xây cảng nước sâu 10.500 tỉ... là những tin tức thời sự đáng chú ý.

Tin sáng 1-9: Điều chỉnh các tuyến xe buýt dịp lễ 2-9; Cảnh giác với tin nhắn mạo danh Shopee - Ảnh 1.

Hành chính công cũng là một yếu tố giúp tinh giản bộ máy - Ảnh: BẢO NGỌC

Giảm 429 cơ quan, tổ chức ở cấp huyện

Dự thảo lần 2 báo cáo kết quả giám sát việc thực hiện các nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã trong giai đoạn 2019 - 2021 nêu rõ việc này đã giúp tinh gọn một bước tổ chức bộ máy của các cơ quan, tổ chức trong hệ thống chính trị.

Sau khi sắp xếp, trên cả nước đã giảm được 3.437 cơ quan, tổ chức ở cấp xã và 429 cơ quan, tổ chức ở cấp huyện.

Việc sắp xếp đơn vị hành chính đã tạo ra thay đổi tích cực, nâng cao hiệu lực, hiệu quả của bộ máy hành chính nhà nước; góp phần tinh gọn bộ máy, tinh giản biên chế, tiết kiệm chi ngân sách. 

Theo báo cáo của Chính phủ, việc này đã tiết kiệm chi ngân sách nhà nước trong giai đoạn 2019 - 2021 khoảng 2.008 tỉ đồng.

Thời gian chăm sóc gia đình không được trả công của phụ nữ gấp nam giới 1,4 lần vào năm 2030

Báo cáo gửi Quốc hội, Chính phủ đề ra mục tiêu giảm số giờ trung bình làm công việc nội trợ và chăm sóc gia đình không được trả công của phụ nữ còn 1,7 lần vào năm 2025 và 1,4 lần vào năm 2030 so với nam giới.

Trước đó, theo kết quả điều tra lao động việc làm năm 2021, số giờ trung bình làm công việc nội trợ và chăm sóc gia đình không được trả công của phụ nữ gấp 1,96 lần so với nam giới. 

Trong đó phụ nữ làm 2,48 giờ/ngày và nam giới là 1,26 giờ/ngày. Năm 2020 số này lần lượt là 2,44 giờ và 1,25 giờ/ngày, thời gian của nữ cao gấp 1,94 lần so với nam.

Công việc nội trợ, chăm sóc gia đình gồm việc dọn dẹp nhà cửa, giặt quần áo, nấu ăn, chăm sóc trẻ em, người cao tuổi…

Điều chỉnh hoạt động của xe buýt dịp lễ 2-9

Theo Trung tâm Quản lý giao thông công cộng TP.HCM, hoạt động xe buýt nội tỉnh sẽ được điều chỉnh gắn với đặc thù hoạt động của các bến xe liên tỉnh trong dịp lễ 2-9. Đồng thời chuẩn bị xe buýt để hỗ trợ các bến xe tăng cường đưa khách đi các tỉnh.

Tin sáng 1-9: Điều chỉnh các tuyến xe buýt dịp lễ 2-9; Cảnh giác với tin nhắn mạo danh Shopee - Ảnh 2.

Xe buýt 152 tuyến sân bay Tân Sơn Nhất - khu dân cư Trung Sơn - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Cụ thể, từ ngày 1 đến ngày 4-9, tăng chuyến đối với tuyến 90 (phà Bình Khánh - Cần Giờ) và tuyến 152 (khu dân cư Trung Sơn - Bến Thành - sân bay Tân Sơn Nhất). 

Ngưng hoạt động với 3 tuyến 50 (Đại học Bách khoa - Đại học Quốc gia), tuyến 52 (Bến Thành - Đại học Quốc tế), tuyến 86 (bến xe buýt Sài Gòn - Đại học Tôn Đức Thắng - cầu Long Kiểng).

Giảm số chuyến của tuyến 16 (bến xe buýt Chợ Lớn - bến xe Tân Phú), tuyến 59 (bến xe buýt quận 8 - bến xe Ngã Tư Ga), tuyến 68 (bến xe buýt Chợ Lớn - Đại học Tài chính - Marketing), tuyến 69 (bến xe buýt Sài Gòn - khu dân cư Vĩnh Lộc), tuyến 72 (bến xe buýt Sài Gòn - Hiệp Phước), tuyến 102 (bến xe buýt Sài Gòn - Nguyễn Văn Linh - bến xe Miền Tây), tuyến 104 (bến xe An Sương - Đại học Nông lâm).

Đảm bảo công tác y tế trong kỳ nghỉ lễ Quốc khánh 2-9

Bộ Y tế vừa có văn bản yêu cầu các cơ sở y tế đảm bảo công tác y tế trong kỳ nghỉ lễ Quốc khánh 2-9. 

Cụ thể, Bộ Y tế yêu cầu các đơn vị đảm bảo các điều kiện về nhân lực, cơ sở vật chất, thuốc, trang thiết bị, vật tư y tế để phục vụ người dân khám chữa bệnh và phòng chống dịch bệnh COVID-19…

Tin sáng 1-9: Điều chỉnh các tuyến xe buýt dịp lễ 2-9; Cảnh giác với tin nhắn mạo danh Shopee - Ảnh 3.

Bệnh nhân 38 tuổi đang được điều trị sốt xuất huyết tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương - Ảnh: NGUYÊN BẢO

Bố trí phân công cán bộ trực 24/24 giờ trong những ngày nghỉ lễ; đảm bảo các điều kiện về nhân lực, cơ sở vật chất, thuốc, trang thiết bị, vật tư y tế duy trì các hoạt động thường xuyên của các cơ quan, đơn vị; chủ động nắm tình hình và xử lý những vấn đề phát sinh.

Phối hợp với lực lượng công an, quân đội và các đơn vị có liên quan trên địa bàn đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông; phòng chống tội phạm, phòng chống cháy nổ; phòng chống thiên tai, bão lụt và các vấn đề liên quan khác. Báo cáo kịp thời về những vấn đề nổi cộm, phức tạp phát sinh (nếu có) về Bộ Y tế.

Bình Định đề xuất xây cảng nước sâu 10.500 tỉ phục vụ siêu dự án luyện thép Long Sơn Phù Mỹ

Bộ Kế hoạch và Đầu tư vừa đề nghị UBND tỉnh Bình Định, Công ty CP Gang thép Long Sơn Phù Mỹ (nhà đầu tư dự án) giải trình, bổ sung hồ sơ đề nghị chấp thuận chủ trương đầu tư dự án cảng chuyên dùng cho khu liên hợp gang thép Long Sơn Phù Mỹ, huyện Phù Mỹ, tỉnh Bình Định.

Trước đó, trong văn bản gửi tới Bộ Kế hoạch và Đầu tư, tỉnh Bình Định cho biết đề xuất xây cảng chuyên dùng cho khu liên hợp gang thép Long Sơn Phù Mỹ có vốn đầu tư khoảng 10.500 tỉ đồng, phạm vi xây dựng rộng 476,9ha, trong đó có 20ha đất ven biển, 476,9ha mặt nước. 

Tin sáng 1-9: Điều chỉnh các tuyến xe buýt dịp lễ 2-9; Cảnh giác với tin nhắn mạo danh Shopee - Ảnh 4.

Làng chài Nhơn Lý ở Bình Định - Ảnh: LỖ HỮU ĐỨC ANH

Công suất thiết kế cảng 30-35 triệu tấn/năm, được chia thành 2 giai đoạn đầu tư, giai đoạn 2021 - 2025 có công suất 11-13 triệu tấn, giai đoạn sau năm 2025 nâng công suất lên 30-35 triệu tấn.

Theo Bộ Công thương, việc đầu tư dự án cảng chuyên dùng phục vụ khu liên hợp sản xuất gang thép Long Sơn Phù Mỹ là có cơ sở, là điều kiện cần thiết để dự án luyện thép hoạt động hiệu quả. 

Khu liên hợp sản xuất gang thép Long Sơn Phù Mỹ có công suất 5,4 triệu tấn gang thép/năm (trong đó sản xuất thép cuộn cán nóng HRC 2,1 triệu tấn/năm).

Cảnh giác tin nhắn lừa đảo mạo danh Shopee

Trung tâm Ứng cứu khẩn cấp không gian mạng Việt Nam (VNCERT/CC), thuộc Cục An toàn thông tin vừa lên tiếng cảnh báo tình trạng giả mạo tin nhắn thương hiệu (SMS Brandname) của sàn thương mại điện tử Shopee nhắn tin tuyển dụng người xử lý đơn hàng nhằm mục đích lừa đảo. 

Theo đó, người dân nhận được tin nhắn với nội dung do các đối tượng lừa đảo sử dụng Brandname giả mạo "Shopee Thuê để xử lý hàng tồn kho cho người bán. Kiếm 300-1000k VND 1 ngày. Yêu cầu công việc: trên 23 tuổi, có kiến thức mạng đơn giản và kinh nghiệm mua sắm trực tuyến. LH trang web xyz".

Tin sáng 1-9: Điều chỉnh các tuyến xe buýt dịp lễ 2-9; Cảnh giác với tin nhắn mạo danh Shopee - Ảnh 5.

Các tin nhắn giả mạo này thường được gắn nội dung về các lời mời gọi với mức lương được đề bạt cao từ vài trăm đến 1 triệu đồng một ngày. 

Những người dễ tin có thể bị dụ "đâm đầu" vào đường dây đa cấp có quy mô. Với lời hứa hẹn công việc đơn giản, làm tại nhà, lương cao, không ít người đã bị đối tượng xấu lừa đảo, chiếm đoạt số lượng lớn tiền.

VNCERT/CC khuyến cáo người dùng cần kiểm tra kỹ nội dung tin nhắn nhận được, không vội vã trả lời hay thực hiện theo nội dung trong tin nhắn. 

Khi nhận được các tin nhắn, cuộc gọi có dấu hiệu lừa đảo cần lưu lại các bằng chứng (tin nhắn hoặc ghi âm cuộc gọi) và phản ảnh tới doanh nghiệp viễn thông quản lý thuê bao để yêu cầu xử lý. 

Bên cạnh đó, người dùng cung cấp các bằng chứng đã có tới các cơ quan chức năng của Bộ Công an nơi gần nhất đề nghị xử lý vi phạm theo đúng quy định của pháp luật.

Tin sáng 1-9: Điều chỉnh các tuyến xe buýt dịp lễ 2-9; Cảnh giác với tin nhắn mạo danh Shopee - Ảnh 6.
Tin sáng 1-9: Điều chỉnh các tuyến xe buýt dịp lễ 2-9; Cảnh giác với tin nhắn mạo danh Shopee - Ảnh 7.
Tin sáng 1-9: Điều chỉnh các tuyến xe buýt dịp lễ 2-9; Cảnh giác với tin nhắn mạo danh Shopee - Ảnh 8.

Tin sáng 31-8: Trước lễ 2-9 giá rau tăng, giá hoa giảm; thời tiết thuận lợi, đề phòng mưa dông

Tin sáng 31-8: Trước lễ 2-9 giá rau tăng, giá hoa giảm; thời tiết thuận lợi, đề phòng mưa dông

TTO - Đã giải ngân được hơn 49.000 tỉ đồng phục hồi kinh tế - xã hội; Đề nghị xây bệnh viện gần khu vực đông công nhân; Tập trung hoàn thiện dự án Luật đất đai; Sắp có "chợ công nghệ, thiết bị chuyên ngành nông nghiệp và công nghệ sau thu hoạch"...

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận