12/05/2018 11:40 GMT+7

Tin đồn chuyện đồ hộp Thái Lan nhiễm virus HIV lại tái xuất

ĐỖ DƯƠNG
ĐỖ DƯƠNG

TTO - Chưa rõ vì sao những tin đồn thất thiệt và hoàn toàn không có cơ sở khoa học về chuyện một số đồ hộp Thái Lan có virus HIV vốn có từ năm 2014 nay lại rộ lên trở lại.

Theo trang tin chuyên kiểm chứng thông tin truyền thông Snopes, sau khi xuất hiện lần đầu năm 2014 và đã được giới chức Thái Lan khẳng định chỉ là tin đồn, khuyên người dân không nên tin, tới tháng 12 năm 2016 tin đồn này một lần nữa rộ lên trở lại, nói rằng chính phủ Thái Lan phát cảnh báo người dân về việc một số loại thực phẩm đồ hộp bị nhiễm virus HIV.

Tin đồn được lan truyền cả trên mạng xã hội Facebook lẫn các nền tảng giao tiếp cá nhân như Viber, nói rằng có khoảng 200 người nhiễm virus HIV, theo hướng dẫn của một người giấu tên, đã cố tình làm nhiễm virus HIV vào các thực phẩm đóng hộp.

Chưa rõ mức độ lây lan của tin đồn này là thế nào, nhưng điều kỳ lạ là cho tới thời điểm này, không chỉ ở Thái Lan, một số tài khoản Facebook của Việt Nam cũng đã bắt đầu tham gia phát tán tin đồn vô căn cứ này, khiến không ít người hoang mang.

Trên thực tế, từng có những tin đồn tương tự nói rằng một số loại chuối, cam cũng bị nhiễm virus HIV, song tất cả những người có kiến thức về cơ chế lây nhiễm virus HIV đều hiểu rõ không thể có chuyện như vậy.

Một điều đáng nói nữa là, ngay cả nhiệt độ thông thường cũng đã đủ để tiêu diệt virus HIV, huống chi nhiệt độ trong quá trình chế biến đồ hộp còn cao hơn với nhiệt độ thông thường.

Trang Snopes cho biết, ngoại trừ một số trường hợp rất hiếm trẻ bị nhiễm virus HIV qua thức ăn là khi được người nhiễm HIV nhai trước rồi mớm cho, còn nói chung virus HIV không lây nhiễm qua thực phẩm.

Virus HIV không thể tồn tại lâu trong môi trường ngoài cơ thể. Bạn không thể bị nhiễm virus HIV vì ăn thức ăn do một người nhiễm HIV nấu nướng.

Ngay cả khi thức ăn có nhiễm một chút máu hoặc tinh dịch có virus HIV thì việc để trong không khí, chịu tác động của nhiệt trong khi nấu và acid trong dạ dày cũng sẽ tiêu diệt các virus này.

Tin đồn dưa hấu có virus cúm H7N9 lan nhanh trên mạng xã hội Trung Quốc Tin đồn dưa hấu có virus cúm H7N9 lan nhanh trên mạng xã hội Trung Quốc

TTO - Một người đàn ông tên là Guo Moumou ở tỉnh Hà Nam, Trung Quốc bị bắt giữ và tạm giam 10 ngày vì tung tin đồn dưa hấu có chứa virus cúm H7N9 khiến nông sản này rớt giá mạnh.

ĐỖ DƯƠNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên