Thứ 4, ngày 20 tháng 10 năm 2021

Tìm thấy xác voi ma mút còn nguyên vẹn

07/04/2012 21:30 GMT+7

TTO - Các nhà khoa học vừa tìm thấy xác nguyên vẹn của chú voi ma mút trẻ, sống cách đây hơn 10.000 năm dưới lớp băng vĩnh cửu của Siberia. Họ đặt tên nó là Yuka.

EWKum2jQ.jpgPhóng to
Xác chú voi ma mút Yuka được đưa lên từ lớp băng vĩnh cửu - Ảnh: Daily Mail

Cơ thể của Yuka được bảo quản khá tốt trong lớp băng vĩnh cửu ở vùng đất xa xôi Ust-Yansky Yakutia, một nơi khá hẻo lánh ở Siberia.

Xác của Yuka còn rất nguyên vẹn, gồm mắt, xương sống, xương sườn, các bắp thịt, một số phần cơ ở đùi, phần dưới của mỗi chân và thân voi, thậm chí là cả nội tạng.

Theo đánh giá của các nhà khoa học, xác voi ma mút này được bảo quản khá tốt vì phần thịt của nó vẫn chưa hề hấn gì, thậm chí còn giữ lại cả màu hồng của thịt và bộ lông màu vàng hoe.

gssjpOpX.jpgPhóng to

Z6k7BIc5.jpg

Lông của Yuka vẫn giữ được màu sắc (màu vàng đỏ) - Ảnh: Daily Mail

Đây là bằng chứng vô cùng quan trọng đối với các nhà khoa học. Nó chứa đựng cả một kho tàng thông tin về những sinh vật cũng như về con người sống trong thời kỳ băng hà. "Đây là xác voi ma mút hoàn chỉnh nhất mà chúng tôi từng thấy" - giáo sư Adrian Lister, Bảo tàng Lịch sử tự nhiên, cho biết.

Ngoài ra, các nhà khoa học còn tìm thấy những phần khác của Yuka gần đó như cột sống, hộp sọ, xương sườn, xương chậu. Trên thân thể của Yuka có vài vết cắt khéo léo. Các chuyên gia cho rằng những con thú ăn thịt không thể nào làm được điều đó và chắc chắn đã có sự can thiệp của con người tiền sử sống ở thời kỳ băng hà.

Với những vết cào trên cơ thể Yuka, các chuyên gia nói nó đã bị rượt đuổi bởi những con vật lớn hơn hoặc các loài ăn thịt như sư tử, và Yuka đã khuỵu chân xuống. Con người sau đó đã có mặt, giết nó và lấy những gì mà họ cần.

TRÙNG DƯƠNG (Theo Daily Mail)
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận