17/05/2024 19:50 GMT+7

Tìm thấy pho tượng Phật cao 2 mét ở gần sông Mekong

TTXVN
và 1 tác giả khác

Ngày 16-5, cơ quan chức năng Lào thông báo đã phát hiện một pho tượng Phật cao ít nhất 2m trong khi khai quật tại một vùng cát gần sông Mekong đoạn chạy qua tỉnh Bokeo, miền bắc nước này.

Pho tượng Phật lớn nhất vừa tìm thấy ở Tonpheung

Pho tượng Phật lớn nhất vừa tìm thấy ở Tonpheung

Đây là pho tượng lớn nhất được tìm thấy trong cuộc khai quật cổ vật tại huyện Tonpheung của tỉnh này.

Theo Đài truyền hình quốc gia Lào, quá trình khai quật cũng phát hiện 9 bức tượng Phật khác. Hiện chưa rõ niên đại và nguồn gốc của những bức tượng trên.

Đa số các bức tượng được làm bằng đồng và một số tượng được khắc chữ.

Công tác khai quật khảo cổ tại huyện Tonpheung bắt đầu từ tháng 3 vừa qua. 

Sau khi phát hiện nhiều bức tượng nhỏ, Chính phủ Lào đã chỉ định một ủy ban cấp quốc gia gồm nhiều quan chức cấp cao để đảm bảo quá trình khai quật được tiến hành một cách chuyên nghiệp.

Không có thông tin chính xác về tuổi tác và nguồn gốc của những bức tượng này, nhưng người ta tin rằng chúng là tàn tích của những ngôi chùa và bảo tháp từng là một phần của thị trấn Souvanna Khomkham vài trăm năm trước.

Hầu hết các hình ảnh được tìm thấy cho đến nay đều được làm bằng đồng và tất cả đều được đặt tại đền Thongthip Phatthanaram ở làng Yaitonpheung, huyện Tonpheung để bảo quản an toàn và được bảo vệ chặt chẽ.

Bí ẩn những bức tượng Phật cổ gần sông Mekong

Rà phá bom mìn, phát hiện kho 51 tượng Phật có niên đại hàng trăm nămRà phá bom mìn, phát hiện kho 51 tượng Phật có niên đại hàng trăm năm

Trong quá trình rà phá bom mìn còn sót lại sau chiến tranh, một đội rà phá bom mìn tình cờ phát hiện một kho lưu giữ 51 bức tượng nhỏ tại làng Kherng, huyện Phoukoud, tỉnh Xiengkhuang, Lào.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên