Tìm thấy 2 trang bị giấu đi của Nhật ký Anne Frank

16/05/2018 14:47 GMT+7

TTO - Các nhà nghiên cứu tại Amsterdam (Hà Lan) đã phát hiện ra hai trang nhật ký trong cuốn nhật ký nổi tiếng của cô bé Anne Frank từng bị cô giấu đi vì nội dung 'nhạy cảm'.

Tìm thấy 2 trang bị giấu đi của Nhật ký Anne Frank - Ảnh 1.

Cô bé Anne Frank năm 1942 - Ảnh: AFP

Theo báo New York Times, thông tin này được các nhà nghiên cứu Hà Lan trình bày tại một hội thảo khoa học ngày 15-5 tại thủ đô Amsterdam.

Theo đó cô bé Anne Frank đã cố tình giấu đi hai trang viết trong cuốn nhật ký của mình vì trong đó có những câu chuyện đùa vui tục tĩu và một phần mô tả cái mà cô nhắc tới như là "những vấn đề tình dục".

Tuy nhiên nhờ ứng dụng các công nghệ kỹ thuật số mới, các nhà nghiên cứu thuộc bảo tàng Anne Frank House và các Viện nghiên cứu văn hóa Hà Lan khác đã có thể tìm ra và công bố được những nội dung bị giấu đi này.

Trong cuốn nhật ký viết giữa những ngày phải lẩn trốn trong một ngôi nhà ở thời điểm phát xít Đức chiếm đóng Hà Lan, Anne Frank đã viết ra những suy tư của một cô bé đang bước vào độ tuổi dậy thì.

Và rất có thể vì lẽ đó, Anne Frank đã muốn ngụy trang hai trang nhật ký đó vì chúng chứa những nội dung liên quan đến tính dục mà cô không muốn cha mình hay ai khác đọc được.

Cô cũng nhắc tới chuyện kinh nguyệt, "một dấu hiệu cho thấy cô ấy đã trưởng thành" và đề cập cả tới chuyện gái điếm: "Ở Paris họ có cả những ngôi nhà lớn cho chuyện đó".

Tìm thấy 2 trang bị giấu đi của Nhật ký Anne Frank - Ảnh 2.

Hình ảnh trong cuộc hội thảo công bố 2 trang nhật ký mới được tìm ra trong Nhật ký Anne Frank tại Amsterdam - Ảnh: AP

Theo ông Peter de Bruijn, nhà nghiên cứu cao cấp tại Viện Huygens về Lịch sử Hà Lan, một trong những đối tác của dự án nghiên cứu về nhật ký Anne Frank, những trang nhật ký mới được khám phá thực ra không quan trọng ở khía cạnh nội dung, vì cô bé từng khám phá những vấn đề tương tự này trong các phần khác của nội dung cuốn nhật ký, thậm chí còn với những thuật ngữ trực diện hơn.

Tuy nhiên theo ông, những trang này quan trọng vì nó cho thấy những ý thức đầu tiên của Anne Frank trong việc cố gắng viết một giọng điệu nhiều chất văn chương hơn.

"Cô ấy bắt đầu với một nhân vật tưởng tượng cùng trò chuyện với cô ấy về tình dục, theo đó cô ấy có thể tạo ra một kiểu môi trường văn chương để viết về chủ đề mà cô ấy thực sự không thoải mái lắm khi đề cập", ông phân tích.

Còn với ông Ronald Leopold, giám đốc điều hành của bảo tàng Anne Frank House, ông lại nhìn về phát hiện mới theo một phương diện khác: "Điều đó thực sự thú vị và nó góp thêm ý nghĩa cho những gì chúng ta hiểu về cuốn nhật ký".

​Bản viết tay của Anne Frank được định giá tiền tỉ ​Bản viết tay của Anne Frank được định giá tiền tỉ

TTO - Một bài thơ viết tay của Anne Frank sẽ được Bubb Kuyper bán đấu giá vào cuối tháng 11-2016 tại Haarlem (miền Trung Hà Lan).

D. KIM THOA

Tin mới nhất

11:10 AM

Học bí quyết phối đồ cực chất của 'ma nữ' Mai Davika

TTO - "Ma nữ" Mai Davika không chỉ chinh phục công chúng Việt Nam bằng những khung hình tuyệt đẹp trong MV 'Chạy ngay đi' của Sơn Tùng M-TP mà còn bởi vì cô sở hữu phong cách thời trang cực chất cùng khả năng phối đồ tuyệt vời.

11:01 AM

Giấc ngủ khỏe mạnh ở người lớn

Giấc ngủ thực sự là một quá trình rất tích cực liên quan đến một số thay đổi sinh lý trong các cơ quan của cơ thể.

11:00 AM

Với bạn Trưởng thành là gì?

Bạn cảm thấy mình đã trưởng thành hay còn chưa trưởng thành? Quá trình trưởng thành khiến bạn cảm thấy mất mát, đớn đau hay đủ đầy, hạnh phúc?

10:59 AM

Hãy là người tiêu dùng mỹ phẩm thông thái

Thị trường mỹ phẩm làm đẹp chưa bao giờ lại sôi động đến vậy với vô số sản phẩm và vô vàn sự lựa chọn cho chị em.

10:34 AM

Thuốc sát trùng phải được dùng đúng cách

Dung dịch sát trùng là sản phẩm y tế quen thuộc trong mỗi gia đình. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách sử dụng chúng.

10:18 AM

Giả danh nữ thiếu tướng công an lừa đảo hơn 14 tỉ đồng

TTO - Đậu Thị Hương - người phụ nữ không nghề nghiệp, đã dùng thủ đoạn giả danh khi là thiếu tướng công an, khi là đại tá an ninh để lừa đảo, chiếm đoạt hơn 14 tỉ đồng của nhiều người.

10:09 AM

ĐBQH tranh luận: 'Bênh vực bác sĩ Lương khi tòa đang xử đúng hay sai?'

TTO - Đại biểu Nguyễn Tiến Sinh nói có một số đại biểu "dẫn dắt dư luận về việc bác sĩ Lương có tội hay không có tội", “châm ngòi” một cuộc tranh luận nảy lửa tại Quốc hội sáng 26-5.

10:08 AM

Mang nợ vì mỹ phẩm miễn phí: Đề nghị thu hồi sản phẩm DeAura

TTO - Không những bị kết luận vi phạm trong nước, mỹ phẩm DeAura cũng bị phản ứng mạnh tại nước ngoài, đồng thời bị Ủy ban châu Âu đưa ra cảnh báo “rủi ro nghiêm trọng”...

10:07 AM

Thủ tướng hãy xử nghiêm chuyện 'nâng đỡ không trong sáng'

TTO - Đại biểu Lưu Bình Nhưỡng kiến nghị trực tiếp đến Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khi phát biểu tại phiên thảo luận kinh tế - xã hội ở Quốc hội sáng 26-5.

10:00 AM

Học viện quốc tế Anh Quốc UK tuyển sinh chương trình song ngữ

Với triết lý giáo dục 5H và mô hình giáo dục đào tạo theo tiêu chuẩn quốc tế, Học viện quốc tế Anh Quốc UK mang lại cho các em học sinh vốn kiến thức đầy đủ, thể lực vững chắc để trở thành các công dân toàn cầu!

09:54 AM

Bệnh viện Mắt thu hồi 'vé số nghĩa tình'

TTO - Giám đốc Bệnh viện Mắt TP.HCM thừa nhận việc “phát hành vé số nghĩa tình” là sai và ngay khi có phản ứng của dư luận, chương trình này đã được hủy bỏ, thu hồi vé số.

09:46 AM

Thầy giáo Mỹ xô ngã kẻ xả súng trong trường cứu học trò

TTO - Khi một nam sinh trung học nổ súng trong ngôi trường tại bang Indiana (Mỹ), thầy giáo dạy môn khoa học lập tức lao vào, xô ngã kẻ xả súng.