19/05/2024 10:00 GMT+7

Tìm phương pháp cải thiện chất lượng xương khớp ở người lớn tuổi

Theo số liệu thống kê của Hội Cơ Xương Khớp Việt Nam, có tới 60% người trên 60 tuổi, 85% người trên 80 tuổi mắc các vấn đề về xương khớp và tỉ lệ này càng tăng dần theo độ tuổi.

PGS.TS.BS Lê Anh Thư - chủ tịch Hội Loãng xương TP.HCM, phó chủ tịch Hội Thấp khớp học Việt Nam và các chuyên gia trao đổi với TS.BS Jasmine Thomson từ Viện nghiên cứu và phát triển thuộc tập đoàn Fonterra

PGS.TS.BS Lê Anh Thư - chủ tịch Hội Loãng xương TP.HCM, phó chủ tịch Hội Thấp khớp học Việt Nam và các chuyên gia trao đổi với TS.BS Jasmine Thomson từ Viện nghiên cứu và phát triển thuộc tập đoàn Fonterra

Loãng xương và thoái hóa khớp là 2 bệnh lý phức tạp và thường gặp

Ngày 18-5 tại TP Tuy Hòa (tỉnh Phú Yên), Hội Loãng xương TP.HCM tổ chức Hội nghị Khoa học thường niên lần XVIII chủ đề "Loãng xương - Thoái hóa khớp tác động đến sức khỏe và chất lượng cuộc sống, thực trạng và các giải pháp" với sự tham dự của hơn 270 chuyên gia.

PGS.TS.BS Lê Anh Thư - chủ tịch Hội Loãng xương TP.HCM, phó chủ tịch Hội Thấp khớp học Việt Nam - nhận định loãng xương và thoái hóa khớp là 2 bệnh lý phức tạp và thường gặp nhất của chuyên ngành thấp khớp. Hai bệnh lý này vừa liên quan đến nhau, vừa liên quan đến nhiều bệnh lý chuyển hóa mạn tính khác có tỉ lệ mắc rất cao ở người lớn tuổi, luôn được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đặc biệt quan tâm.

Tại hội nghị, các báo cáo viên đã đề cập tới nhiều khía cạnh lâm sàng, bệnh học của loãng xương, thoái hoá khớp và tác động của các bệnh lý khác nhau đối với người cao tuổi, các giải pháp để phòng bệnh, chẩn đoán sớm, kiểm soát và điều trị nhằm ngăn ngừa các hậu quả nặng nề.

Trong các báo cáo về vai trò của chế độ dinh dưỡng trong phòng ngừa và hỗ trợ điều trị, các báo cáo viên khuyến cáo điều chỉnh cách ăn, chế độ ăn, tạo thói quen ăn uống đúng; đưa ra một số giải pháp bổ sung góp phần cải thiện sự thiếu hụt canxi và các vi chất dinh dưỡng.

Các chuyên gia cũng đề cập xu hướng đang được toàn thế giới quan tâm là tăng cường khoáng chất, vitamin và các yếu tố vi lượng thiết yếu để giúp bảo vệ và nâng cao sức khỏe hệ cơ xương khớp, tăng cường hệ miễn dịch và chuyển hóa, thông qua ăn uống.

TS.BS Jasmine Thompson - Viện Nghiên cứu và phát triển thuộc Tập đoàn Fonterra tại Hội nghị khoa học thường niên 2024 của Hội loãng xương TPHCM

TS.BS Jasmine Thompson - Viện Nghiên cứu và phát triển thuộc Tập đoàn Fonterra tại Hội nghị khoa học thường niên 2024 của Hội loãng xương TPHCM

Canxi đóng vai trò quan trọng trong phòng ngừa bệnh xương khớp

Một trong những quan điểm đồng nhất xuyên suốt hội nghị đó là sự khẳng định vai trò của canxi đối với sức khỏe con người, nhất là với xương khớp. Tuy nhiên, đây là khoáng chất mà cơ thể không thể tự tổng hợp được, cần phải đưa từ bên ngoài vào qua đường ăn uống.

Nghiên cứu của Viện Dinh dưỡng quốc gia cho thấy, lượng canxi từ bữa ăn hàng ngày của người Việt Nam chỉ đáp ứng được khoảng 50% nhu cầu canxi của cơ thể mỗi ngày. Đây cũng là nguyên nhân khiến cho số lượng người mắc bệnh loãng xương đang ngày một gia tăng.

Theo thống kê của Hội Loãng xương TP.HCM, hiện cả nước có khoảng 3,6 triệu người đang bị loãng xương và dự báo sẽ tăng lên khoảng 4,5 triệu người vào năm 2030, trong đó nữ giới chiếm 70 - 80%.

Các chuyên gia chỉ ra sữa và các sản phẩm chế biến từ sữa (phomai, sữa chua…) được coi là nguồn thực phẩm cung cấp nhu cầu canxi thiết yếu cho con người. Trung bình một ly sữa 250ml cung cấp 300mg canxi, đáp ứng khoảng 25% nhu cầu canxi hàng ngày của cơ thể.

Bên cạnh sữa, các chuyên gia cho rằng người dân cũng có thể bổ sung canxi cho cơ thể bằng cách tăng sử dụng các thực phẩm giàu canxi khác như tôm, cua, ốc, cá, trứng, các loại hạt, rau, trái cây màu xanh đậm. Ngoài ra, để việc hấp thụ canxi tốt hơn, người dân cũng cần điều chỉnh thói quen như không ăn nhiều muối, thịt đỏ, đường bột, chất béo; tránh hút thuốc, bỏ rượu bia…

Ông Roshan De Silva, tổng giám đốc Fonterra Brands Việt Nam, cho biết trong suốt 15 năm qua, đơn vị này đã cung cấp gần một triệu lượt kiểm tra xương miễn phí cho người cao tuổi, thể hiện cam kết của Anlene trong việc thúc đẩy sức khỏe xương khớp của cộng đồng. Cùng với đó, công ty đã tận dụng những nghiên cứu khoa học mới nhất để cung cấp các sản phẩm dinh dưỡng được chứng minh lâm sàng, chất lượng cao.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên