Tìm chân dung thủ lĩnh học sinh TP.HCM

01/12/2019 11:48 GMT+7

TTO - Sáu học sinh đang là cán bộ Đoàn các trường THPT sẽ cùng góp mặt trong trận tranh tài cuối cùng trước khi tìm ra 'Thủ lĩnh học sinh TP.HCM' hôm nay 1-12.

Tìm chân dung thủ lĩnh học sinh TP.HCM - Ảnh 1.

6 thí sinh vào chung kết cuộc thi Đi tìm thủ lĩnh học sinh TP.HCM (từ trái qua): Trần Kiến Lương, Ngô Hoàng Triều Anh, Mai Hải Yến, Nguyễn Lê Hoàn Mỹ, Hoàng Tôn Bảo Trâm và Huỳnh Minh Tài - Ảnh: Q.L.

Các bạn tự tin thể hiện quan điểm, chia sẻ suy nghĩ và tranh biện về công việc ở vai trò một cán bộ Đoàn học sinh, chứng tỏ mỗi bạn đều rất đam mê, trưởng thành qua quá trình rèn luyện lâu dài.

Anh PHẠM KIỀU HƯNG (trưởng ban tổ chức cuộc thi)

Họ là ai khi đã vượt qua hơn 2.300 bạn học sinh có mặt từ vòng đầu tiên của cuộc thi?

Tự họa chân dung

Đó là Ngô Hoàng Triều Anh (Trường THPT Phú Nhuận, Q.Phú Nhuận), Trần Kiến Lương (Trường THPT Trần Khai Nguyên, Q.5), Mai Hải Yến (Trường THPT Mạc Đĩnh Chi, Q.6), Hoàng Tôn Bảo Trâm (Trường THPT Giồng Ông Tố, Q.2) và Trường THPT Nguyễn Thượng Hiền (Q.Tân Bình) có đến hai đại diện tại vòng chung kết là Huỳnh Minh Tài và Nguyễn Lê Hoàn Mỹ.

Lần thứ hai vào chung kết cuộc thi, Trần Kiến Lương tự nhận chân dung mình bằng sáu chữ: tạo - lắng - lĩnh - bằng - nhiệt - tâm. Lương lý giải đó là sự sáng tạo, bản lĩnh, lắng nghe, nhiệt huyết để có thể thiết kế phong trào mới, bắt kịp xu hướng, thu hút sự quan tâm, hăng hái tham gia của các bạn đoàn viên học sinh.

Khác một chút, Nguyễn Lê Hoàn Mỹ cho rằng chưa thể tự khắc họa chân dung của bản thân. Theo Mỹ, ngay cả khi đã ở vị trí thủ lĩnh, bạn vẫn còn nhiều điểm cần hoàn thiện và thay đổi theo thời gian nên "bức chân dung của mình" sẽ không cố định. Ngắn gọn như Hoàng Tôn Bảo Trâm đó chính là "cô gái cán bộ Đoàn nhiệt huyết, năng động và luôn lạc quan, vui vẻ!".

"Chân dung thủ lĩnh" mà Ngô Hoàng Triều Anh tự họa cho mình sẽ là một người biết lắng nghe, tiếp thu ý kiến một cách có chọn lọc. Với cô gái có phần nổi tiếng hơn những bạn còn lại, Mai Hải Yến (Công dân trẻ tiêu biểu TP.HCM) bày tỏ: "Là thủ lĩnh, bạn giữ vai trò tiên phong trong các hoạt động nên càng phải trách nhiệm, gương mẫu, đổi mới hiệu quả để mang lại những sân chơi thật bổ ích và ý nghĩa cho đoàn viên".

Huỳnh Minh Tài mượn hình ảnh ngọn nến đứng đầu trong một hàng nến dài để khắc họa chân dung thủ lĩnh cho mình. "Thủ lĩnh là người có thể truyền được cái tâm, cái tài và cái nhiệt cho những người khác, sao cho người xung quanh thấy được tinh thần xung kích, sự nhiệt thành để rồi chính họ sẽ tự thắp lên cho mình ngọn lửa ấm" - Tài nói.

Anh Phạm Kiều Hưng - trưởng Ban thanh niên trường học Thành đoàn, trưởng ban tổ chức cuộc thi - nhận định: "Cuộc thi lần này yêu cầu mỗi bạn phải tương tác nhiều hơn. Chúng tôi thấy các bạn đã được thầy cô, bạn bè trong trường quan tâm, ủng hộ lớn qua từng phần thi".

Nói với Đoàn, dặn chính mình!

Minh Tài nói phong trào Đoàn cần gắn liền thực tiễn đời sống, tạo nhiều không gian cho các bạn tiếp cận như: bảo vệ môi trường, tri ân thầy cô... và phải sáng tạo, tự đổi mới để "không bị đơn màu, khô cứng". "Lứa tuổi học sinh THPT chỉ thích những hoạt động, phong trào cho họ cảm giác thoải mái, tạo động lực để học tập tốt hơn, giúp các bạn có cái nhìn thiện cảm hơn trong công tác Đoàn" - Tài chia sẻ.

Bảo Trâm cho rằng nhiều bạn mong mỏi khi đến với Đoàn là được "khai sáng" thêm nhiều kỹ năng, có sân chơi bổ ích. Điều Trâm thấy vui khi số học sinh quan tâm đến hoạt động Đoàn tại trường mỗi năm đều tăng, nghĩa là Đoàn ngày càng gần, hiểu và lắng nghe các bạn nhiều hơn. Còn Kiến Lương tâm sự nếu ai đó nói Đoàn khô cứng hay "sổ sách lằng nhằng" là do chưa thật quan tâm, chưa nhận ra sự đổi mới của tổ chức. Bằng chứng là các hội thi tài năng, thi dân vũ, flashmob được đông đảo các bạn hưởng ứng.

Ở góc khác, các bạn cũng tự nhìn lại vai trò cán bộ Đoàn của mình. Theo Hoàn Mỹ, một cán bộ Đoàn học sinh phải có năm yếu tố: học hỏi, nhạy bén, làm gương, phê bình và lắng nghe. Mai Hải Yến thì quan niệm không nhất định là một hình mẫu hay khuôn khổ nào đó mà cần tự trau dồi kiến thức, thay đổi bản thân để tốt hơn mỗi ngày, giữ vững thành tích học tập để có tâm thế tốt nhất tham gia các hoạt động.

Trong khi đó, Triều Anh chia sẻ khi mỗi "thủ lĩnh" biết cân bằng giữa việc học và hoạt động, không ngừng học hỏi để phát triển bản thân, tạo ra sân chơi thú vị cho đoàn viên, chínhlà đang góp sức cho Đoàn mạnh hơn.

Ngày hội học sinh THPT toàn thành

Ngày hội có chủ đề "Hành trình học sinh 3 tốt" (học tập tốt, đạo đức tốt, thể lực tốt) bắt đầu từ 7h30 hôm nay tại Nhà Thiếu nhi Q.10 (139 Bắc Hải, Q.10, TP.HCM) do Thành đoàn tổ chức, Trung tâm Hỗ trợ HS, SV TP.HCM thực hiện.

Sẽ có nhiều không gian cho các bạn tham gia: triển lãm "Hoa 3 tốt - vững bước tương lai", các sân chơi: trải nghiệm - thử thách - sáng tạo, mô hình giáo dục STEM "chuyến xe kiến tạo tương lai", khám phá bản thân - nâng cao cơ hội, tuổi hoa kết nối - hội nhập tương lai...

Cô thủ lĩnh đa tài của bạn nhỏ và công nhân Cô thủ lĩnh đa tài của bạn nhỏ và công nhân

TTO - 25 tuổi, cô thủ lĩnh thanh niên Huỳnh Nguyệt Hạ là chị của đám trẻ rong các khu phố và là bạn thân thiết của công nhân khi 'mở' những quán cơm nhân ái, giới thiệu việc làm, hướng dẫn kỹ năng thoát hiểm lẫn nấu nướng...

QUỐC LINH
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận