Thứ 5, ngày 26 tháng 5 năm 2022

Tiểu thương 'dậy sóng' vì Châu Đốc muốn xóa chợ "sida"

10/05/2018 16:14 GMT+7

TTO - Các tiểu thương nghèo ở Châu Đốc lên chợ Bà Chiểu ở Sài Gòn lấy hàng bán kèm với đồ cũ mua từ 'Cam' về đang thấy lo âu khi chợ "sida" lâu đời này sẽ bị giải tỏa để "chống hàng lậu".

Tiểu thương dậy sóng vì Châu Đốc muốn xóa chợ sida - Ảnh 1.

Sở dĩ có tên chợ "sida" là do người dân thu mua đồ cũ ở Campuchia về rồi giặt ủi, sau đó mang ra chợ này bán. Từ đó khắp nơi ai ai cũng biết đến chợ độc đáo này - Ảnh: BỬU ĐẤU

Tiểu thương ở khu chợ quần áo cũ nổi tiếng nhất Miền Tây (chợ "sida", thành phố Châu Đốc, An Giang) đang có nhiều tâm trạng khác nhau khi lãnh đạo địa phương tuyên bố sẽ thay khu chợ này bằng các mặt hàng khác để phòng ngừa buôn lậu.

Tiểu thương dậy sóng vì Châu Đốc muốn xóa chợ sida - Ảnh 2.

Chợ "siđa" nổi tiếng khắp cả nước với giá rẻ, quần áo bền. Mặc dù là đồ cũ nhưng vẫn được du khách gần xa biết đến mỗi khi đi Châu Đốc ai ai cũng ghé lại đây tìm mua đồ ưng ý với giá rất thấp - Ảnh: BỬU ĐẤU

Chợ Long Châu nổi tiếng bậc nhất vùng biên giới Tây Nam với nhiều mặt hàng thời trang, mỹ phẩm đã qua sử dụng nhập từ nước ngoài về.

Trên 20 năm hoạt động, khu chợ này dần trở thành địa chỉ quen thuộc của dân săn hàng hiệu giá rẻ.

Vài năm trở lại đây, các tiểu thương ở đây còn buôn bán thêm quần áo may sẵn trong nước.

"Châu Đốc sẽ yêu cầu phường Vĩnh Mỹ vận động bà con từ từ chuyển đổi không còn bán quần áo cũ ngoài nước tại chợ "sida" hoặc buôn bán mặt hàng khác để hạn chế tình trạng thẩm lậu quần áo ngoại sang Việt Nam" - ông Trần Quốc Tuấn, phó chủ tịch UBND TP Châu Đốc (An Giang), trao đổi với Tuổi Trẻ Online vào sáng 10-5.

Tiểu thương dậy sóng vì Châu Đốc muốn xóa chợ sida - Ảnh 3.

Nhờ biết may vá quần áo nên khi tiệm ế khách thì ông cũng sống được với nghề này. Nếu chuyển đổi không biết vợ chồng già của ông sẽ làm nghề gì khi ông đã quá tuổi "xưa nay hiếm" - Ảnh: BỬU ĐẤU

Theo ông Nguyễn Hoàng Phúc, 73 tuổi, tiểu thương buôn bán tại chợ "sida" trên 20 năm qua, chợ này chủ yếu ban đầu phục vụ người lao động nghèo khó khăn với giá rẻ bèo. Chỉ chừng vài chục ngàn đồng người ta có thể mua được bộ đồ lành lặn để mặc.

Thông tin trên từ chính quyền Châu Đốc khiến nhiều tiểu thương gắn bó nhiều năm với chợ "sida" nổi tiếng này một phen "dậy sóng".

Tiểu thương dậy sóng vì Châu Đốc muốn xóa chợ sida - Ảnh 4.

Ông Phúc cho rằng chợ này hiện đã vắng khách nhưng bà con vẫn sống được và người nghèo vẫn có được quần áo mặc. Trong ảnh là ông Phúc quét dọn quần áo đã treo trên 1 tháng nay nhưng chưa có người mua - Ảnh: BỬU ĐẤU

Nhiều tiểu thương cho rằng nếu chính quyền chuyển đổi hàng hóa đặc trưng nhất ở chợ này thì hàng trăm hộ dân khu vực và hàng ngàn người nghèo khu vực này sẽ rơi vào cảnh khó khăn.

Ông Phúc cho biết bà con tiểu thương ở đây mua quần áo khắp nơi, một số thì mua qua đấu giá để bán lại.

"Chợ này tồn tại đã lâu, giúp rất nhiều lao động nghèo. Vì giá rất rẻ, chừng 10.000-20.000 đồng/cái quần hoặc cái áo, ai cũng có thể mua đồ mặc...", ông Phúc nói.

Tiểu thương dậy sóng vì Châu Đốc muốn xóa chợ sida - Ảnh 5.

Vợ ông Đ. cho rằng nhờ buôn bán quần áo "sida" nên bà con khu vực có công ăn việc làm. Nếu bán hàng trong nước bà con sẽ không có tiền để nhận hàng và người nghèo cũng không thể có quần áo mặc - Ảnh: BỬU ĐẤU

Trong khi đó, ông Đ., tiểu thương chợ "sida", cho rằng chợ này hiện rất ế ẩm, có khi cả tháng trời ông vẫn chưa bán được 5kg đồ quần áo cũ.

Theo ông Đ., nếu chính quyền chuyển đổi cho bà con bán hàng trong nước thì sẽ khó cho bà con vì ở đây bán hàng giá bèo phù hợp với người nghèo, còn quần áo may sẵn của doanh nghiệp trong nước đang ở mức cao.

Tiểu thương dậy sóng vì Châu Đốc muốn xóa chợ sida - Ảnh 6.

Sạp quần áo "si đa" của vợ chồng ông Đ. được bày bán niêm yết công khai với giá bèo nên du khách rất thích lại mua. Tuy nhiên, thời gian gần đây đã buôn bán ế ẩm - Ảnh: BỬU ĐẤU

“Nếu không có chợ này thì du khách đổ về Núi Sam sẽ tham quan, mua đồ ở đâu? Chưa kể chợ này cũng là nơi cung cấp quần áo cứu trợ cho các tỉnh phía ngoài mỗi khi xảy ra lũ lụt. Nếu chuyển đổi thì hàng trăm sự sống bà con nghèo nơi đây sẽ ra sao?” - ông Đ. đặt câu hỏi.

Tiểu thương dậy sóng vì Châu Đốc muốn xóa chợ sida - Ảnh 7.

Ông Miến khoe bộ đồ ông mặc trên người chưa tới 50.000đ được mua từ chợ này. Nếu mua ở ngoài chắc không dưới vài trăm ngàn đồng - Ảnh: BỬU ĐẤU

Theo ông Huỳnh Văn Miến, trưởng ban quản lý chợ Châu Long, chợ "sida" chính thức xây dựng ở khu vực này vào năm 1998, đến nay có 365 lô, sạp của 200 tiểu thương buôn bán (tính luôn chợ Kim Phát giáp ranh).

Hàng hóa chợ này chủ yếu là quần, áo, giày, dép, dây nịt, nón… tất cả đều do tiểu thương lên chợ Bà Chiểu, Tân Bình mua về trà trộn với một phần quần áo cũ mua lại từ bán đấu giá của quản lý thị trường.

Tiểu thương dậy sóng vì Châu Đốc muốn xóa chợ sida - Ảnh 8.

Lãnh đạo Châu Đốc cho biết khu vực này toàn là bà con hộ nghèo nhờ nghề này mà sinh sống, do vậy phải vận động chuyển đổi từ từ - Ảnh: BỬU ĐẤU

Ngoài việc bán tại chỗ, bà con tiểu thương còn chia sẻ cho các hộ nghèo đến các vùng nông thôn bán.

"Tuy nói là đồ cũ, đồ nghĩa địa nhưng quần áo này rẻ mà bền lắm. Như bộ đồ tôi đang mặc cả quần và áo chưa được 50.000 đồng nữa. Nếu chính quyền chuyển đổi buôn bán hàng trong nước chắc bà con gặp nhiều khó khăn lắm. Thiết nghĩ, nếu đổi sang buôn bán các loại khác thì chính quyền nên có phương án hỗ trợ ban đầu cho bà con", ông Miến nói.

Tiểu thương dậy sóng vì Châu Đốc muốn xóa chợ sida - Ảnh 9.

Đây là số quần áo vừa được tiểu thương giặt sạch sẽ để sắp xếp gọn lại giao cho khách với giá 2.500đ/cái . bà con cho biết số này đang được các chị em xếp để giao cho các điểm cho quần, áo miễn phí - Ảnh: BỬU ĐẤU

Theo ông Trần Quốc Tuấn, phó chủ tịch UBND thành phố Châu Đốc, việc này sẽ tiến hành theo lộ trình cụ thể vì nếu “đùng” một cái chuyển liền thì rất khó, ảnh hưởng rất lớn đến sự sống hàng trăm hộ dân khu vực này.

Sắm đồ sida 'độc' lạ đón tết Sắm đồ sida "độc" lạ đón tết

TTO - Nhiều tiệm bán đồ sida (hàng cũ đã qua sử dụng) ở TP.HCM đang chộn rộn giảm giá mạnh và là chọn lựa của đông đảo người trong giới bình dân hoặc mê săn tìm hàng sida "độc" lạ.

BỬU ĐẤU
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận