24/03/2023 21:59 GMT+7

Tiểu thương An Đông Plaza: 'Sức mua giảm 60-80% nhưng tăng giá thuê là vô lý'

Ngày 24-3, hàng loạt tiểu thương tại An Đông Plaza tiếp tục đóng cửa, giăng bảng hiệu phản đối tăng giá thuê sạp.

Tiểu thương An Đông Plaza: Sức mua giảm 60-80% nhưng tăng giá thuê là vô lý - Ảnh 1.

Ngày 24-3, nhiều tiểu thương tại An Đông Plaza tiếp tục trưng bảng đề nghị miễn, giảm thuế, phí - Ảnh: N.XUÂN

Theo ghi nhận của Tuổi Trẻ Online, ngày 24-3, hàng loạt tiểu thương tại An Đông Plaza tiếp tục giăng băng rôn đòi quyền lợi, mong muốn ban quản lý miễn, giảm giá thuê.

Theo chị T.V., chủ sạp có vị trí mặt tiền tại An Đông Plaza, cách đây 5 năm tiểu thương có ký hợp đồng thuê dài hơn với ban quản lý và trả tiền "một cục". Đến nay (năm 2023) hết hạn hợp đồng, ban quản lý thông báo chỉ ký hợp đồng từ 6 tháng đến 1 năm. Điều đáng nói, giá sẽ tăng lên từ 20 - 30%.

Có vị trí sạp trong góc, chị P.H., tiểu thương tại đây, cho biết tùy theo vị trí mà ban quản lý sẽ đưa ra mức tăng giá khác nhau, riêng vị trí của chị thuộc diện tăng giá thuê là 5%.

"Những năm trước khi có dịch COVID-19 lượng khách đến tham quan, mua sắm rất đông. Nên việc tăng giá theo định kỳ hợp đồng không sao cả. Tuy nhiên, hiện nay lượng khách rất vắng, giảm tới 60 - 80% so với năm 2016. Tăng giá thuê trong hoàn cảnh này là điều vô lý", chị P.H. bức xúc.

Trong khi đó, bà N.T.T., chuyên bán sỉ quần áo tại An Đông Plaza, cho biết giá thuế phí cứ leo thang nhưng lượng khách ghé mua hàng lại giảm khiến bà rất căng thẳng.

"Mong rằng ban quản lý chợ có thể hiểu cho tiểu thương, điều chỉnh giá thuê theo sức mua thực tế tại chợ. Rất nhiều tiểu thương đã sang sạp, tháo chạy khỏi trung tâm. Sắp tới là hạn gia hạn hợp đồng, nếu giá không giảm thêm tôi cũng không biết có nên tiếp tục gồng hay buông xuôi", bà nói.

Tiểu thương An Đông Plaza: Sức mua giảm 60-80% nhưng tăng giá thuê là vô lý - Ảnh 2.

Các tiểu thương trưng bảng đề nghị miễn giảm thuế phí - Ảnh: N.XUÂN

Được biết trước đó các tiểu thương đã phản đối về việc tăng giá thuê, sau đó ban quản lý An Đông Plaza thông báo sẽ giảm 30 - 35% trên giá thuê hiện tại.

Tuy nhiên, các tiểu thương cho rằng giá thuê giảm vẫn cao hơn giá thuê của 5 năm về trước, trong khi sức mua giảm đi rất nhiều và đề nghị giảm thêm.

Theo tìm hiểu của phóng viên, khu An Đông Plaza thuộc Tập đoàn Vạn Thịnh Phát. Trung tâm này được cho là đang gặp một số vấn đề nên ban quản lý không thể ký hợp đồng 5 năm như trước đây. 

Theo đó, với những hợp đồng kết thúc vào năm 2023 thì sẽ ký mới chỉ từ 6 tháng đến 1 năm; với những hợp đồng chưa hết hạn sẽ phải ký lại dưới dạng hợp đồng thuê ngắn hạn. Một lý do khác nữa, việc thuê ngắn hạn được cho sẽ tránh tình trạng tiểu thương cho thuê, sang nhượng lại sạp.

Tiểu thương An Đông Plaza: Sức mua giảm 60-80% nhưng tăng giá thuê là vô lý - Ảnh 3.

Buôn bán ế ẩm, nhiều tiểu thương tại An Đông Plaza đang chọn đóng sạp hoặc sang sạp - Ảnh: N.XUÂN

Trong ngày 24-3, phóng viên Tuổi Trẻ Online đã nhiều lần liên hệ ban giám đốc An Đông Plaza với mong muốn trao đổi nội dung liên quan đến giá thuê quầy sạp. Tuy nhiên, đại diện đơn vị này không phản hồi, không gặp.

Trước đó ngày 22-3, hàng loạt tiểu thương đã đóng cửa, và trưng bảng đề nghị ban quản lý An Đông Plaza "miễn phí thuê sạp năm nay và giảm 30% từ năm sau trên giá gốc 2016". Với đề nghị trên, đại diện An Đông Plaza cho biết sẽ trình hội đồng quản trị và có thông báo gửi tới tiểu thương sau.

Giá thuê sạp chợ Đại Quang Minh: Tiểu thương nói cao, Giá thuê sạp chợ Đại Quang Minh: Tiểu thương nói cao, 'chủ chợ' bảo thấp

TTO - Nhiều tiểu thương tại chợ Đại Quang Minh (quận 5) - chợ nguyên phụ liệu may mặc lớn nhất TP.HCM - cho rằng việc tăng giá cho thuê sạp đến 200% là quá cao, còn phía "chủ chợ" cho biết chỉ tăng giá 100 - 120%, và "dọa" sẽ nhờ cơ quan chức năng.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên