Chủ nhật, ngày 7 tháng 8 năm 2022

Tiếp tục tăng tỉ giá trung tâm nhưng giá USD ngân hàng giảm nhiệt

09/04/2019 18:34 GMT+7

TTO - Tỉ giá trung tâm do Ngân hàng Nhà nước công bố ngày 9-4 tăng thêm 5 đồng, lên đỉnh mới là 22.993 đồng/USD. Nếu tính từ đầu năm đến nay, tỉ giá trung tâm đã tăng 165 đồng/USD, tương đương mức tăng 0,72%.

Tiếp tục tăng tỉ giá trung tâm nhưng giá USD ngân hàng giảm nhiệt - Ảnh 1.

Giá bán USD của các ngân hàng từ đầu năm 2019 đến nay khá ổn định. Ảnh: QUANG ĐỊNH

Dù tỉ giá trung tâm liên tục đi lên nhưng giá bán USD tại các ngân hàng lại giảm nhiệt. Tại ngân hàng Vietcombank, giá bán USD giảm 5 đồng, còn 23.250 đồng/USD. Ngân hàng Eximbank niêm yết giá bán USD thấp hơn 10 đồng, ở mức 23.240 đồng/USD.

Tại thị trường tự do, giá bán USD còn thấp hơn cả ngân hàng, ở mức 23.220 đồng/USD, mua vào 23.180 đồng/USD, giảm khoảng 10 đồng/USD so với cuối tuần trước.

Trái với diễn biến trong nửa cuối năm 2018, giá USD bán ra tại các ngân hàng từ sau tết đến nay khá ổn định, thậm chí còn có xu hướng đi xuống. Bước sang quý 2, liệu tỉ giá có còn duy trì xu hướng trên?

Theo phân tích của ngân hàng Vietinbank, trong quý 2 tỉ giá vẫn nhận được nhiều yếu tố hỗ trợ như cán cân thương mại của Việt Nam dự báo vẫn duy trì trạng thái tích cực trong tháng 4. 

Dòng tiền vào thị trường chứng khoán sẽ cải thiện trong thời gian tới khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) tuyên bố không nâng lãi suất trong năm nay. Cùng với đó, quyết định giữ nguyên chính sách tiền tệ nới lỏng tại một số ngân hàng trung ương lớn trên thế giới khiến tâm lý nhà đầu tư trở lên lạc quan hơn, đồng thời làm giảm chi phí vốn của các nhà đầu tư ngoại.

Một số thương vụ mua cổ phần của khối ngoại, đặc biệt là thương vụ của Vingroup được thực hiện trong thời gian tới. Ngoài ra, việc MSCI có thể nâng hạng từ thị trường cận biên lên thị trường mới nổi đối với Argentina và Kuwait có thể khiến dòng vốn ngoại đổ vào thị trường cận biên như Việt Nam gia tăng thông qua hoạt động tái cơ cấu của các nhà đầu tư nước ngoài. 

Như vậy, tỉ giá vẫn sẽ được hỗ trợ tích cực từ các nhân tố trong nước. Do đó, sự biến động mạnh của tỉ giá trong thời gian tới, nếu có, sẽ đến nhiều hơn từ các nhân tố nước ngoài.

Tuy nhiên, theo phân tích, hiện nay áp lực tăng giá USD do lộ trình thắt chặt tiền tệ của FED không còn với tuyên bố trì hoãn nâng lãi suất trong năm nay. Kinh tế Mỹ tăng trưởng chậm lại khi tác dụng của chính sách cải cách thuế phai nhạt dần cùng với những biến động của kinh tế toàn cầu. Đàm phán thương mại Mỹ-Trung vẫn tiến triển thuận lợi. Trong khi đó, giá trị đồng NDT dự báo ổn định trong quý 2. Do vậy, tỉ giá USD/VND được dự báo sẽ tương đối ổn định trong quý 2.

A.HỒNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận