17/11/2017 15:30 GMT+7

Tiếp tục những giấc mơ cho Việt Nam của Phạm Xuân Ẩn

PHẠM VŨ
PHẠM VŨ

TTO - 'Những giấc mơ cho Việt Nam của Phạm Xuân Ẩn' là cuộc trò chuyện giữa nhà sử học Larry Berman và các sinh viên ở TP.HCM sáng 17-11.

Tiếp tục những giấc mơ cho Việt Nam của Phạm Xuân Ẩn - Ảnh 1.

Ông Larry Berman tác giả sách X6 điệp viên hoàn hảo - Ảnh TỰ TRUNG

Sáng 17-11, tại trường ĐH Khoa học, xã hội và nhân văn TP.HCM, buổi nói chuyện chuyên đề với chủ đề rất thú vị: Những giấc mơ cho Việt Nam của Phạm Xuân Ẩn đã diễn ra sôi nổi giữa diễn giả là nhà sử học Larry Berman, tác giả cuốn X6 - Điệp viên hoàn hảo và khán giả là các sinh viên, giảng viên, những người hâm mộ thiếu tướng tình báo, Anh hùng lực lượng vũ trang Phạm Xuân Ẩn.

Tiếp tục những giấc mơ cho Việt Nam của Phạm Xuân Ẩn - Ảnh 2.

Bộ sách X6 điệp viên hoàn hảo do tác giả Larry Berman thực hiện - Ảnh TỰ TRUNG

Larry Berman cho biết cuốn sách của ông đã được cơ quan tình báo trung ương Mỹ (CIA) sử dụng như một tài liệu giảng dạy cho các nhân viên tình báo mới vào nghề. 

Họ tìm hiểu về cách Phạm Xuân Ẩn đã tạo cho mình một vỏ bọc, một mặt nạ và sống với mặt nạ ấy, khiến mọi người xung quanh cùng yêu thích nó. 

Trả lời câu hỏi về sự nghiệp báo chí của Ấn và cách người Mỹ nghĩ về ông, giáo sư Larry Berman khẳng định: “Người Mỹ đã thẩm tra từng bài báo và thấy rằng các tin tức ông Ẩn đã đưa về toà soạn đều chính xác, cũng như các nhận định ông đưa ra đều rất khách quan. 

Ông đã là một nhà báo xuất sắc của các tờ báo hàng đầu như Reuters, Times. 

Về việc ông cũng đồng thời là một nhà tình báo huyền thoại, dĩ nhiên lúc đầu có nhiều người Mỹ rất giận dữ nhưng sau đó họ đã chấp nhận vì xét đến cùng, ông Ẩn đã hành động vì quê hương, Tổ quốc của ông”.

Tiếp tục những giấc mơ cho Việt Nam của Phạm Xuân Ẩn - Ảnh 3. Điều chưa kể về "điệp viên hoàn hảo X6" Phạm Xuân Ẩn

TTO - Giáo sư tiến sĩ sử học người Mỹ Larry Berman, tác giả cuốn sách nổi tiếng về cuộc đời của nhà tình báo Phạm Xuân Ẩn "Điệp viên hoàn hảo X6" sẽ tiếp tục tiết lộ những điều chưa nói về vị tướng tình báo này.

Tiếp tục những giấc mơ cho Việt Nam của Phạm Xuân Ẩn - Ảnh 3.

Ông Larry Berman đang ký tặng sách với độc giả - Ảnh TỰ TRUNG

Larry Berman nhắc đi nhắc lại: “Phạm Xuân Ẩn xứng đáng là một hình mẫu cho thế hệ trẻ: dành cả đời phục vụ quốc gia và không đòi hỏi gì cho bản thân. 

Các sinh viên Mỹ ở đại học California mà tôi giảng dạy cũng đều tỏ ra ngưỡng mộ khi nghe về cuộc đời của ông Ẩn”.

Xuyên qua cuộc đời nhà báo - tình báo trong suốt cuộc chiến tranh của Phạm Xuân Ẩn, Larry Berman chứng minh một điều: giấc mơ cho Việt Nam của Phạm Xuân Ẩn là giấc mơ hoà bình, tự do và bằng hữu. 

Ông đưa lên màn hình tấm ảnh chụp Phạm Xuân Ẩn mỉm cười trên chiến hạm USS khi chiếc khu trục hạm này ghé thăm Việt Nam năm 2003: “Đây là một khoảnh khắc hài lòng nhất của ông Ẩn. Ông đã được chứng kiến quan hệ Việt - Mỹ trở lại bình thường, những vết thương đã lành”.

Tiếp tục những giấc mơ cho Việt Nam của Phạm Xuân Ẩn - Ảnh 5.

Ông Larry Berman đang giao lưu độc giả - Ảnh TỰ TRUNG

Và điểm hài lòng nhất của giáo sư Larry Berman trong buổi giao lưu hôm nay là tất cả sinh viên đều đặt câu hỏi trực tiếp với ông bằng tiếng Anh. 

“Bạn nào đang dự định đến Mỹ học và sau đó trở về phục vụ Việt Nam như Phạm Xuân Ẩn 60 năm trước? Chúng tôi rất chờ đợi điều đó”, ông nói.

'Ông Phạm Xuân Ẩn luôn nỗ lực bắc cây cầu hòa bình' "Ông Phạm Xuân Ẩn luôn nỗ lực bắc cây cầu hòa bình"

TTO - Đó là khẳng định của ông Thomas A. Bass, tác giả cuốn sách Điệp viên Z21 - Kẻ thù tuyệt vời của nước Mỹ, trong buổi giao lưu với độc giả Việt Nam tối 23-5 tại Nhà văn hóa Học sinh sinh viên (Hà Nội).

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên